Đòi ly dị vì chồng “trọng nam khinh nữ”

Cuộc sống hôn nhân của Thi và Huy chỉ cố gắng được 4 năm, không thể kéo sang năm thứ 5 như người ta vẫn nói: Nếu vượt qua được 5 năm đầu tiên thì cuộc hôn nhân đó sẽ có cơ hội lâu bền. Tiếc là Thi không thể chờ được đến dấu mốc ấy.

Đúng ngày 8/3, Thi nộp đơn xin ly hôn đơn phương lên tòa án quận, không có mong muốn níu kéo hay dùng dằng với người chồng vô cùng hiền lành nhưng cục tính của mình.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Thi yêu Huy 7 năm mới cưới, cả thời cấp ba và đại học sôi nổi, Thi luôn ở bên Huy. Hai đứa cùng nhau đi học, cùng nhau ôn bài, cùng nhau vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT cam go để đầu quân vào hai trường đại học lớn ở Hà Nội. Thi học ĐH Luật. Huy chọn ĐH Bách khoa Hà Nội. Dù hai trường cách nhau cả chục cây số nhưng Thi và Huy vẫn luôn quấn quýt bên nhau. Nhiều người trêu, hai đứa từ kiếp trước đã có mối tình thâm sâu với nhau, hoặc nợ nhau nhiều quá nên kiếp này phải bên nhau để trả nợ. Huy chẳng bao giờ cãi, còn gật đầu nhận tội, anh muốn không bao giờ trả nợ hết cho Thi để cả hai được bên nhau dài nhất có thể.

Nhưng hôn nhân không như là mơ. Bước vào thế giới hôn nhân, tình cảm của cả hai bị lung lay và phai nhạt từ những chuyện vô thưởng vô phạt nhất trong gia đình.

Huy là người chồng hiền lành, đẹp trai, mọi người luôn bảo hai đứa đẹp đôi. Thi cũng là cô gái khá hiền lành, khuôn mặt dịu dàng khiến nhiều người cảm tình. Chỉ mỗi tội, cả hai vợ chồng bằng tuổi, mệnh Hỏa, tính nóng như nhau. Hơi một tí bực mình chuyện bố mẹ chồng, bố mẹ vợ là lập tức “chiến tranh” nổ ra. Nhẹ thì mặt lạnh 2-3 ngày, nặng hơn là không thèm nhìn mặt nhau cả tuần. Đứa nào cũng cho là mình đúng, bố mẹ mình đúng, anh chị mình đúng, trừ nhà “bên kia”.
Ở cùng mẹ chồng, hôm nào hai vợ chồng Thi cũng đi làm về muộn nên cơm nước một tay mẹ chồng quán xuyến. Của đáng tội, suốt 27 năm sống trên cõi đời này, Thi quen được mẹ ruột chăm chút, ăn ngon, mẹ chồng thì quá vụng. Nhiều hôm Thi hậm hực nói mẹ chồng nấu ăn chán, chẳng đảm đang như mẹ ruột. Cả mâm cơm đếm được 2 món, canh luộc, nem rán, không có rau xào hay một món nhè nhẹ khác. Gia đình 5 người, ngoài bố mẹ, vợ chồng Thi còn có thằng em chồng vẫn độc thân, 5 đôi đũa chỉ chực đưa chung vào một đĩa vì món ăn ít quá. Huy tự ái bênh mẹ, kêu ăn thế là đủ. “Món nem trộn nhân cũng mất đến nửa tiếng, thời gian đâu mà làm món khác” – Huy nói. Thi lại thôi không làu bàu. Ừ thì mẹ chồng nấu dở đành chịu, Thi không về sớm đứng bếp đành chịu, nhưng cô nhất định không chịu được cái tính luộm thuộm ở nhà chồng.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Hai vợ chồng đã từng cãi nhau nảy lửa vì sự bừa bộn có tính chất “mãn tính” của bà mẹ chồng. Bữa trưa ăn xong bát đĩa bà hồn nhiên để nguyên trong chậu rửa bát chờ đến tối con dâu về rửa cả thể. Thế là rau cỏ, thịt thà cho bữa tối dồn sang chậu bên kia rửa nên thời gian đứng bếp lâu hơn. Bà mẹ chồng nấu thì chậm, mãi đến 7h tối mới xong bữa. Thi về từ lúc 6h30, hơn 3 lần cô cáu nhặng lên vì giúp bà rửa rau một bên, cái bếp chật càng thêm chật. Bực mình góp ý bảo bà ăn trưa xong rửa luôn, bà đủng đỉnh khoanh chân trên ghế nói, ăn xong còn bận nghỉ ngơi, uống chè, xem thời sự, xong ngủ trưa. Đến chiều lại phải quay ra chợ mua bữa tối nên… “cứ để đấy, tối rửa một thể”!

Huy lắm lúc cũng thấy mẹ có phần khó chịu nhưng chẳng biết làm thế nào, vì tính mẹ thế rồi, ai chấp vặt!? “Con dâu phải biết thông cảm cho mẹ, thấu hiểu mẹ, mẹ chồng lúc nào cũng đúng”. Thi nghe câu chốt hạ của chồng thấy nóng mặt. Từ trước đến nay, Huy là một người khá hiện đại, chiều người yêu, chiều vợ, Thi không nghĩ chồng mình lại gia trưởng một cách trầm trọng như thế. Thời buổi nào rồi còn con dâu không được góp ý với mẹ chồng?… Cứ dạ dạ vâng vâng một cách thảo mai thì sống khách sáo và giả tạo với nhau đến bao giờ? “Ai giả tạo mãi được, ai thảo mai mãi được, em chịu” – Thi nói rõ quan điểm của mình.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau, không phân chia thắng bại. Mâu thuẫn chỉ nguôi ngoai khi cả hai cùng hạ hỏa, bớt nóng giận.

Nhưng cuộc cãi vã cách đây mấy hôm thì không thể xí xóa được, Thi thấy mình chẳng muốn nhịn nữa. Hai vợ chồng tính chuyện có em bé, trong lúc câu chuyện đang trôi qua nhẹ nhàng thì Thi muốn vỡ tung ra khi Huy nói một câu xúc phạm gia đình cô: “Phải đẻ bằng được con trai. Vô phúc mới đẻ toàn con gái”. Nhà Thi thì chỉ có 3 chị em, đào đâu ra con trai? Câu nói của chồng khiến Thi nghẹn đắng cổ, chẳng khác nào anh đang chửi nhà cô. Ai dạy anh suy nghĩ cổ hủ, trọng nam khinh nữ một cách khủng khiếp như thế? Thi thấy sợ cái suy nghĩ ấy. Ở với người chồng gia trưởng thế, lỡ Thi đẻ ra một bầy “vịt”, đời cô sẽ đi đâu về đâu? Thi thấy mình đã bỏ phí thanh xuân hàng chục năm yêu thương với một người đàn ông xưa cũ, sinh nhầm thời đại.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Huy chẳng chịu, cố cãi chày cãi cối: “Đúng rồi còn gì, có con trai mới có người nối dõi, thờ cúng, vô phúc mới toàn gái, làm bao nhiêu cũng dâng cho người ngoài…”. Thi thấy tai mình lùng bùng, cô thấy xót bố mẹ khi bị con rể nghĩ đáng thương như thế. Hẳn là nhà cô bị vô phúc, bị quả báo, bị mất lộc... Bố mẹ cô chỉ có 3 cô con gái nhưng đứa nào đứa nấy đều thành đạt, lương cao, cả xóm ai cũng ngưỡng mộ. Vậy mà trong mắt chồng, nhà cô thật tội nghiệp.

Thi khóc nấc lên thành tiếng, quát tháo ầm ĩ với một cục tức đè chặt lồng ngực, cô muốn thay bố cô cho một cú tát trời giáng vào mặt chồng, nhưng lại thôi. Cô lẳng lặng vào phòng, khóa trái cửa, khóc nghẹn lên vì xót xa. Trong đầu cô chỉ ám ảnh hai tiếng “vô phúc”. Hơn tháng trước, trong một lần về sớm, cô từng nghe mẹ chồng than thở với hàng xóm, rằng nhà ông Bính có con dâu ngoan lắm, chẳng cãi lời bố mẹ chồng bao giờ, nó vừa xinh vừa giỏi, làm đến chức Trưởng phòng nữa cơ. “Có phúc mới lấy được cô con dâu như thế, chứ vô phúc như nhà tôi, con dâu toàn cãi mẹ chồng nhem nhẻm…” – lời của mẹ chồng, Thi đã từng chết điếng. Hôm nay cô lại nghe tiếp hai chữ “vô phúc”, cũng nặng nề như nhau. Nói rồi, Thi lẳng lặng search Google, thủ tục ly hôn như thế nào… Cô vô phúc nên mới lấy phải người chồng cổ hủ nặng nề như thế.

Minh Anh

Bạn đang đọc bài viết Đòi ly dị vì chồng “trọng nam khinh nữ” tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô