Thịt lợn “quay đầu” tăng giá

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4, giá bán thịt lợn của 15 doanh nghiệp lớn phải đưa về mức 70.000 đồng/kg để kéo giá bán lẻ giảm. Tuy nhiên, từ giữa tháng 4, giá thịt lợn trên thị trường tăng trở lại, ở mức 90.000 đồng/kg, tăng thêm 10.000 đồng/kg so với trước đó.

Mua cao, bán đắt

Gần 1 tuần này, chị Đào Thị Hương ở Phú Minh, Phú Xuyên nhập thịt lợn móc hàm tại lò mổ là 120.000 đồng/kg trong khi trước đó giá này ở chỉ mức 90.000-110.000 đồng/kg. Bán lẻ tại chợ, để có lãi khoảng 20.000 đồng/kg thì những phần ngon như thịt nạc thăn, sườn thăn, thịt ba chỉ giá bán từ 150.000 - 160.000 đồng/kg; các loại mông sấn, chân giò, nạc vai... giá bán ở mức 150.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm 2019, giá thịt lợn bán lẻ tăng gần gấp đôi.

Thịt lợn là nguồn thực phẩm quan trọng, chiếm tới 70% cơ cấu chất đạm trong mâm cơm của các gia đình nên giá tăng cao ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4, giá bán thịt lợn của 15 doanh nghiệp lớn phải đưa về mức 70.000 đồng/kg để kéo giá bán lẻ giảm. Tuy nhiên, thị phần của các doanh nghiệp thực hiện cam kết trên chỉ chiếm 35%, phần còn lại của thị trường do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và người bán hàng tại chợ dân sinh, hệ thống cửa hàng tiện ích quy mô nhỏ nằm trong các khu dân cư… quyết định. Vì vậy, không nhiều người tiêu dùng được hưởng lợi.

Theo đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, việc giá thịt lợn tăng cao hiện nay nguyên nhân chính là do phải qua nhiều khâu trung gian từ trang trại đến cơ sở giết mổ, hộ kinh doanh. Qua mỗi khâu của chuỗi cung ứng, giá thịt lợn lại tăng dần. Theo tính toán, lợn hơi có trọng lượng 100kg, qua giết mổ, loại bỏ nội tạng và các phần thừa chỉ còn khoảng 73kg thịt lợn móc hàm, trong đó, các phần thịt ngon chỉ còn 55kg thịt. Lúc này, 1kg thịt lợn thành phẩm ra quầy sẽ có giá gấp rưỡi so với giá xuất chuồng, chưa tính lợi nhuận của các hộ kinh doanh.

Thịt lợn nhập khẩu: chưa hấp dẫn

Để giải bài toán thiếu nguồn cung thịt lợn trong nước, Bộ Công Thương và Bộ NN-PTNT đã được phép nhập khẩu thịt lợn với số lượng khoảng 100.000 tấn. Đến cuối tháng 3, đã có gần 40.000 tấn được nhập về, song, cầu phân phối rất hạn chế, người tiêu dùng khó tiếp cận. Tại các chợ dân sinh, siêu thị chủ yếu bán thịt tươi trong ngày; đặc biệt, Hà Nội thiết lập được rất nhiều chuỗi các cửa hàng tiện ích, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch nằm ở các khu dân cư nhưng nhờ liên kết chuỗi với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ thịt lợn nên thịt lợn nhập khẩu rất khó thâm nhập.

Kênh phân phối chính của thịt lợn nhập khẩu thời gian qua chính là mạng xã hội của các cá nhân. Tại các nhóm “chợ” trên mạng xã hội, nhiều cá nhân rao bán thịt lợn nhập khẩu với giá chỉ bằng 2/3 so với thịt tươi trong nước như sườn thăn nguyên tảng (sườn cánh buồm) giá bán 120.000 đồng/kg; thịt ba chỉ, thịt nạc thăn là 100.000 đồng/kg.

Trước thực trạng trên, để đưa giá bán mặt hàng về mức phù hợp với mặt bằng chung, chấm dứt tình trạng giá cao kéo dài, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho rằng, cần sớm đảm bảo nguồn cung thông qua việc tái đàn bền vững, đồng thời có một số chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi trong nước, tái cơ cấu ngành chăn nuôi, phát triển các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi quy mô lớn; tiếp tục xây dựng và tăng cường các chuỗi liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp sản xuất thức ăn với thu mua, giết mổ và phân phối để giảm giá thành đầu vào...

Bên cạnh đó, siết chặt quy trình chăn nuôi - giết mổ - phân phối, tuy là việc khó nhưng lại bắt buộc phải tính đến. Nhất là trong năm 2020, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, phát triển nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi được đẩy mạnh để tạo đà tăng trưởng kinh tế bài toán hiện đại hoá quy trình chăn nuôi, cắt giảm tối đa khâu trung gian theo hướng giảm số lượng cơ sở chăn nuôi và lò mổ nhỏ lẻ chuyển sang chăn nuôi quy mô lớn và giết mổ tập trung có ý nghĩa lớn. Trước mắt, cần chống găm hàng, tăng giá và xem xét đưa thịt lợn vào nhóm hàng hóa bình ổn giá.

Nguyễn Hương 

Bạn đang đọc bài viết Thịt lợn “quay đầu” tăng giá tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com