Việt Nam chỉ còn 17% người mắc Covid-19

Tính tới 18h ngày 26/4, số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 270 người. Trong đó, 225 người đã được công bố khỏi bệnh. So với thế giới, Việt Nam hiện đứng thứ 124/212 quốc gia và vùng lãnh thổ có người mắc Covid-19; và là 1 trong 2 nước có số ca mắc trên 200 nhưng chưa có trường hợp nào tử vong.

Như vậy, tính từ ngày 16/4 đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Tính riêng trong tuần qua (từ 20/4 tới nay), cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong khi đó chỉ có 2 trường hợp mắc mới được ghi nhận. 2 ca mắc mới được công bố ngày 24/2 là du học sinh trở về từ Nhật Bản và đã được cách ly ngay sau khi về nước.

Trong tổng số 45 bệnh nhân đang điều trị tại 9 cơ sở y tế trên cả nước, đã có 13 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với SARS-CoV-2 là 3 người.

Theo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân 91 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM hiện có dấu hiệu sinh tồn tạm ổn định, không sốt, phổi trái đông đặc 1/2 dưới, kết quả xét nghiệm PCR ngày 25/4 dương tính, bệnh nhân tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO (lọc máu), tiên lượng còn nặng. Đến nay, TP.HCM đã qua 19 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới COVID-19.

Tại Hà Nội, từ ngày 16/4 tới nay cũng không ghi nhận thêm trường hợp mắc Covid-19 mới nào. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy Việt Nam đang từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, người dân tuyệt đối không được chủ quan vì tình hình dịch bệnh trên thế giới và tại Đông Nam Á đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, tính tới 11h10 ngày 26/4, thế giới có 2.921.439 người mắc và 203.289 trường hợp tử vong do Covid-19 trên 212 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khu vực ASEAN tới nay cũng đã có 37.936 người mắc và 1.381 người tử vong do Covid-19. Trước đó, nhiều quốc gia được cho là kiểm soát tốt dịch bệnh như Singgapore cũng đã bị bùng phát dịch trở lại với 12.693 người mắc và 12 người tử vong.

Nhằm đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả tốt, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm sau để phòng chống COVID-19: Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh; Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo khuyến cáo người dân 7 thói quen cần thay đổi trong mùa dịch COVID-19: Trước gặp nhau tay bắt mặt mừng, nay gặp nhau không vồ vập, không bắt tay. Trước hay vô thức đưa tay lên mặt, nay không đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Trước về tới nhà là sà vào người thân, nay cần thay ngay quần áo, tắm rửa. Trước ăn xong đánh răng là đủ, nay thêm súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn. Trước hay giao lưu gặp gỡ, nay không mời khách tới nhà và cũng không tới nhà người khác. Trước ốm đau đến ngay bệnh viện, nay gọi điện thoại trước cho nhân viên y tế để được tư vấn. Cuối cùng, tự giác và nhắc nhau thực hiện các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch.

Thảo Hương

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam chỉ còn 17% người mắc Covid-19 tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com