Liên tiếp xuất hiện mưa sao băng và siêu trăng trong tuần này

Trong tuần này, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng 2 sự kiện thiên văn kỳ thú là mưa sao băng Bảo Bình và siêu trăng cuối cùng của năm 2020.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đêm thứ Tư, rạng sáng thứ Năm tuần này (6-7/5), mưa sao băng Eta Aquarids, hay còn gọi là mưa sao băng Bảo Bình sẽ xuất hiện trên bầu trời.

Ở thời điểm cực đại, nếu quan sát từ khu vực Nam bán cầu, có thể thấy tới 60 vệt băng/giờ. Tuy nhiên, nếu ở khu vực Bắc bán cầu, trong đó có Việt Nam, chỉ quan sát được sao băng với tần suất tối đa khoảng 30 vệt băng/giờ.

Để quan sát mưa sang băng Bảo Bình, người xem cần chọn nơi nơi thoáng đãng, ít ánh sáng đèn. Thời gian quan sát mưa sao băng tốt nhất là sau nửa đêm. Các vệt băng có xu hướng tỏa ra từ chòm sao Aquarius (Bảo Bình), tuy nhiên, chúng cũng có thể xuất hiện từ bất cứ đâu trên bầu trời.

Tại Việt Nam, thời tiết đêm ngày 6 rạng sáng 7/5 ở hầu hết các vùng trên cả nước đều ít mây, không mưa hoặc chỉ mưa vài nơi. Thời tiết khá thuận lợi để quan sát mưa sao băng Bảo Bình. Tuy nhiên, thời điểm cực đại của năm nay lại trùng với thời kỳ trăng tròn nên việc quan sát sẽ bị ảnh hưởng một chút bởi ánh trăng.

Mưa sao băng Eta Aquarids là một trận mưa sao băng khá lớn, thường xảy ra từ 29/4-28/5 hằng năm.

Sau mưa sao băng, ngay trong tối thứ 7/5, người xem lại tiếp tục có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú khác là Trăng Hoa - siêu trăng cuối cùng của năm 2020.

Mặt trăng dự kiến sẽ lớn hơn và sáng hơn bình thường khoảng từ 15-30%. Siêu trăng đạt cực đại vào 17h45’ chiều ngày 7/5 theo giờ Việt Nam.

Đây lần siêu trăng thứ 4 và cũng là siêu trăng cuối cùng của năm 2020. Phải chờ đến năm 2021, người yêu thiên văn mới tiếp tục được chiêm ngưỡng siêu trăng.

Siêu trăng là khái niệm được các nhà khoa học của NASA đặt ra từ năm 1979 để gọi hiện tượng mặt trăng tròn và ở vị trí gần Trái đất nhất hơn mức trung bình trên quỹ đạo chuyển động, cũng là thời điểm người quan sát thấy mặt trăng rõ và sáng nhất.

BT/Chinhphu

Bạn đang đọc bài viết Liên tiếp xuất hiện mưa sao băng và siêu trăng trong tuần này tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com