Sử dụng vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) thay thế DPT cho trẻ 18 tháng

Bộ Y tế vừa thông qua dự án sử dụng vắc-xin DPT-VGB-Hib (do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất) để sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi và tiêm cho trẻ 18 tháng tuổi thay thế cho vắc-xin DPT đang sử dụng trong tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Ảnh minh họa. Nguồn: IntẢnh minh họa. Nguồn: Int

Theo đó, đơn vị triển khai Dự án TCMR (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) đã có thông báo, đề nghị Ban điều hành Tiêm chủng mở rộng khu vực và Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh/thành phố các địa phương chủ động điều phối vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) để đảm bảo sử dụng vắc-xin hiệu quả, ưu tiên sử dụng trước vắc-xin có hạn dùng ngắn hơn hoặc chỉ thị lọ vắc- xin (VVM) ở giai đoạn 2.

Đồng thời, các địa phương cũng cần rà soát đối tượng trẻ chưa được tiêm đủ mũi vắc-xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib bao gồm cả trẻ trên 1 tuổi, sử dụng vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) tổ chức tiêm bù cho các đối tượng trên để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em đạt chỉ tiêu kế hoạch 95%.

Liên quan đến hoạt động tiêm chủng, trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến nhiều phức tạp, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 2251/BYT-DP về tổ chức tiêm chủng. Theo đó, đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ sẽ tạm hoãn triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên và thực hiện quản lý đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù bảo đảm trẻ được tiêm chủng đầy đủ ngay sau khi đủ điều kiện tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên.

Đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ thấp, tiếp tục triển khai tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng tự nguyện nhưng phải bảo đảm an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng, chống lây nhiễm Covid-19 theo quy định. Lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp, thông báo cho các đối tượng tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người.

Cán bộ y tế và người đến tiêm chủng phải thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Những người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nghi mắc COVID-19, không đến buổi tiêm chủng.

YÊN HƯNG

Bạn đang đọc bài viết Sử dụng vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) thay thế DPT cho trẻ 18 tháng tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com