Tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội:

Cần chọn trường phù hợp năng lực thí sinh

Từ nay tới 12/6, học sinh lớp 9 của Hà Nội sẽ hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 năm học 2020-2021. Để có thể trúng tuyển vào trường học THPT công lập theo nguyện vọng, thí sinh cần có “chiến lược” chọn trường phù hợp.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo đó, Hà Nội được chia làm 12 khu vực tuyển sinh. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng vào 2 trường thuộc cùng một khu vực tuyển sinh. Học sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào trường ở khu vực đó.

Tuy nhiên, thí sinh vẫn có quyền thay đổi khu vực tuyển sinh bằng cách làm đơn và có xác nhận của hiệu trưởng nhà trường.

Học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng chỉ có nguyện vọng học trường ngoài công lập hoặc trường công lập tự chủ tài chính thì ghi nguyện vọng 2 là “NCL” trong phiếu dự tuyển. Kết quả thi sau đó chỉ được dùng để xét tuyển vào trường ngoài công lập hoặc trường công lập tự chủ tài chính, không được xét tuyển vào trường công lập. Học sinh trúng tuyển trường ngoài công lập không được chuyển sang học trường công lập. Vì vậy, học sinh cần lưu ý quy định để chọn trường phù hợp.

Học sinh chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì không đủ điều kiện dự tuyển vào trường công lập nhưng có thể dự tuyển vào trường ngoài công lập hoặc trường công lập tự chủ tài chính theo hai cách xét học bạ cấp trung học cơ sở hoặc tham dự kỳ thi vào lớp 10 trường công lập để có điểm xét tuyển vào trường.

Theo ông Nguyễn Quốc Bình, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, thí sinh cần dựa vào năng lực học của mình để chọn trường phù hợp. Các em có thể tìm hiểu điểm chuẩn một số năm gần đây của trường định đăng ký dự tuyển. Thông thường, điểm bài thi thử của thí sinh nên cao hơn từ 1,5-2 điểm so với mức điểm chuẩn của trường vì so với thi thật, còn phải trừ hao điểm do độ khó của đề thi, tâm lý làm bài trong phòng thi. Nếu điểm thi thử của thí sinh chỉ bằng hoặc ở mức suýt soát điểm chuẩn thì sẽ có độ rủi ro khi dự tuyển vào trường đó. Đối với trường nguyện vọng 2, thí sinh nên chọn trường có mức điểm chuẩn ở ngưỡng xa tương đối so với trường nguyện vọng 1, có thể cách tối thiểu khoảng 2 điểm để tăng cơ hội trúng tuyển.

Ngoài ra, thí sinh cũng nên cân nhắc trường mạnh về đào tạo các môn khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội, các hoạt động ngoại khóa như thế nào để chọn trường phù hợp với sở trường, nhu cầu của bản thân.

Năm học 2020-2021, chỉ tiêu vào trường công lập của Hà Nội là 66.492 học sinh. Ngày 23/6, Sở GD- ĐT Hà Nội sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT. Trong 2 ngày 24 - 25/6, học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp đơn tại các phòng GD- ĐT.

T.A

Bạn đang đọc bài viết Cần chọn trường phù hợp năng lực thí sinh tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com