55 năm truyền thống Ba đảm đang:

“Điểm sáng” nông thôn mới

Song Phượng là xã đầu tiên của huyện Đan Phượng (Hà Nội) thực hiện phong trào “Ba đảm đang” trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nửa thế kỷ trôi qua, xã Song Phượng hôm nay trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, là một trong ba xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của TP Hà Nội.

Xã nông thôn mới kiểu mẫu Song Phượng ngày càng hiện đại, khang trang nhưng vẫn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thốngXã nông thôn mới kiểu mẫu Song Phượng ngày càng hiện đại, khang trang nhưng vẫn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống

Nhiệt huyết cách mạng của những “người gái đảm”

Những con đường đất nhỏ và hẹp khi xưa đã được mở rộng, lát bê tông phẳng, đưa chúng tôi đến thăm một nhân chứng lịch sử của những ngày đầu tiên phong trào Ba đảm đang được khởi xướng. Bà là Nguyễn Thị Tằm - nguyên Chủ tịch Hội LHPN xã Song Phượng những năm 1960. Năm nay, bước sang tuổi 80 nhưng bà Nguyễn Thị Tằm vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Hưởng ứng phong trào “Ba đảm đang”, bà Nguyễn Thị Tằm cùng với Ban Chấp hành phụ nữ xã thời điểm bấy giờ “đi từ ngõ, gõ từng nhà”, vận động chị em tham gia vào các hoạt động của tổ chức Hội và thực hiện tốt các nhiệm vụ “chắc tay súng vững tay cày" đảm bảo "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", chi viện lương thực cho chiến trường miền Nam.

Với cương vị là người đứng đầu tổ chức chính trị ở địa phương, bà Nguyễn Thị Tằm luôn nêu tấm gương sáng, thực hiện “ba cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân, động viên họ vững tay cày, chắc tay súng, coi “đồng ruộng là chiến trường, cuốc cày là vũ khí”. Từ Song Phượng, nhiều hội nhóm có ý nghĩa đã được thành lập từ sáng kiến của “người gái đảm” Nguyễn Thị Tằm và nhân dân xã như: “Hội cày”, “Hội mẹ chiến sỹ”, nuôi bèo hoa dâu phục vụ chăn nuôi, tăng gia sản xuất... Những năm tháng đó, dù cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt nhưng tại xã Song Phượng, chị em phụ nữ với tinh thần trách nhiệm và ý chí không gì khuất phục đã tạo nên không khí sản xuất khẩn trương, hăng say với những “tiếng hát át tiếng bom” vang dậy khắp các cánh đồng trĩu nặng hương lúa.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác phụ nữ, năm 1967, bà Nguyễn Thị Tằm được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch UBND xã Song Phượng và chỉ một năm sau đó - năm 1968, bà là Chủ tịch UBND xã. Năm 1982 - 1984 bà được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã.

Phát huy truyền thống xây dựng quê hương giàu đẹp

Gần nửa thế kỷ sau khi đi đầu thực hiện phong trào “Ba đảm đang”, Song Phượng vinh dự được lựa chọn tiên phong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Năm 2010, dù có thuận lợi nhưng khi nhận trọng trách là xã điểm xây dựng nông thôn mới của Hà Nội, xã Song Phượng phải đối mặt với không ít khó khăn do vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Cùng với nhân dân trong xã, chị em PN Song Phượng đã phát huy tinh thần Ba đảm đang của những người bà, người mẹ năm xưa, luôn động viên nhau tích cực tham gia sản xuất, tạo sức mạnh và nguồn lực dồi dào cho xây dựng nông thôn mới. Chỉ 3 năm sau, xã Song Phượng hoàn thành xây dựng nông thôn mới, được nhiều địa phương của Hà Nội và cả nước tham khảo kinh nghiệm. Ngay sau đó, địa phương tiếp tục triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao và trở thành một trong 3 xã đầu tiên của TP “cán đích” vào năm 2018.

Ở Song Phượng hiện nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả đã hình thành; trong đó có nhiều trang trại do phụ nữ làm chủ. Có mặt tại gia đình chị Tạ Thị Sắn, hội viên phụ nữ xã Song Phượng ít ai biết rằng, người phụ nữ này đã từng có những năm tháng vất vả với nghề nông. Tuy nhiên, với nỗ lực cố gắng và tinh thần vượt khó vươn lên, chị Tạ Thị Sắn tiên phong trong phát triển kinh tế, vừa xoay xở đủ công việc đồng áng từ chăn nuôi, trồng trọt vừa không ngừng học hỏi kinh nghiệm, trang bị kỹ thuật, làm chủ công nghệ, tìm kiếm các nguồn vốn tín dụng từ Hội. Sau nhiều năm lăn lộn với đất đai và thị trường, gia đình chị Sắn chọn trồng cây hoa đồng tiền phát triển kinh tế gia đình vừa giải quyết việc làm cho 10 lao động thường xuyên trong xã. Trồng hoa kỹ thuật cao đã giúp gia đình chị cho thu nhập ổn định ở mức hàng chục triệu đồng/tháng.

Chị Tạ Thị Kim Chung - Chủ tịch Hội LHPN xã Song Phượng chia sẻ: với niềm tự hào của những “người gái đảm” quê hương anh hùng, các thế hệ phụ nữ xã đã nỗ lực, cố gắng không ngừng, phấn đấu vươn lên trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển. Những năm qua, Hội LHPN xã đã tín chấp vay 12 tỷ đồng từ các chương trình hỗ trợ tín dụng của ngân hàng giúp hội viên phát triển kinh tế; góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 55 triệu đồng/người/năm.

HÀ ANH 

Bạn đang đọc bài viết “Điểm sáng” nông thôn mới tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com