Sổ tay văn hóa:

Loạn gameshow truyền hình cho trẻ em

Trên diễn đàn Quốc hội, ĐBQH Phạm Trọng Nhân đã có một bài phát biểu làm rung chuyển đời sống văn hóa, giải trí của Việt Nam - khi ông thẳng thắn bóc mẽ cái vỏ bọc văn hóa mỹ miều của hàng loạt các cuộc thi trên truyền hình.

Nhiều thí sinh nhí tham gia gameshow truyền hình có những cử chỉ, động tác Nhiều thí sinh nhí tham gia gameshow truyền hình có những cử chỉ, động tác "sexy".

Trong dịp tết thiếu nhi năm nay, trên diễn đàn Quốc hội, ĐBQH Phạm Trọng Nhân đã có một bài phát biểu làm rung chuyển đời sống văn hóa, giải trí của Việt Nam - khi ông thẳng thắn bóc mẽ cái vỏ bọc văn hóa mỹ miều của hàng loạt các cuộc thi đã thành những “thiết chế” trên truyền hình nhiều năm nay như: Giọng hát Việt nhí, Thần tượng âm nhạc nhí, Bước nhảy hoàn vũ nhí, Gương mặt thân quen nhí, Người hùng tí hon, cho đến chương trình Người mẫu nhí Việt Nam mới đây.

Ông đặt câu hỏi: Bước ra từ những cuộc thi này, những đứa trẻ còn được hứa hẹn trở thành gương mặt đại diện cho các nhãn hàng nổi tiếng thì đây có phải là môi trường phù hợp để trẻ em được sống an toàn và lành mạnh theo quy định của pháp luật hay không? Rồi ông tự đưa ra phương án trả lời: “Có chăng nó chỉ trang trí và thỏa mãn cho sự hãnh tiến của các bậc phụ huynh, khoản lợi nhuận không hề nhỏ từ nhà sản xuất, nhà đài và sự vô trách nhiệm của nhà quản lý".

Tôi hiểu rằng, ông đang nói đến sự an toàn cũng như sự phát triển bình thường của một đứa trẻ. Đó chính là những điều mang lại hạnh phúc cho trẻ, mà nhiều người lớn không nhận ra. Chúng ta tưởng là đang đem đến cơ hội nổi tiếng, cơ hội khẳng định tài năng cho trẻ, vì tương lai của trẻ, nhưng biết đâu rằng, với chính bản thân trẻ, đó không phải là hạnh phúc…

Khoan nói đến những đứa trẻ phải khóc nức nở trên sóng truyền hình trước hàng triệu người vì thất bại trong các cuộc thi. Khoan nói đến những áp lực tâm lý mà các em phải trải qua trong quá trình thi đấu được thiết kế để tạo không khí căng thẳng, ngạt thở từ đầu đến cuối. Ta hãy nói đến cuộc sống của những người chiến thắng của mỗi cuộc thi: cuộc sống của các em có thực sự hạnh phúc không?

“Chị Bảy” Phương Mỹ Chi được coi là một trong những người thành công nhất từ các sân chơi âm nhạc cho thiếu nhi trên truyền hình, mặc dù 7 năm trước, cô bé chỉ giành Á quân cuộc thi Giọng hát Việt nhí mùa đầu (2013). PhươngMỹ Chi từng tuyên bố sẽ tập trung vào việc học hành và ít tham gia vào hoạt động ca hát. Tuy nhiên, sức lôi cuốn kỳ lạ của một giọng dân ca Nam Bộ đã khiến cho “Chị Bảy” dần dần trở thành một ngôi sao năng nổ trong đời sống giải trí với lịch hoạt động nghệ thuật khá dày đặc.

7 năm, từ khi là cô bé 10 tuổi tham gia Giọng hát Việt nhí, đến khi trở thành thiếu nữ 17 tuổi, Phương Mỹ Chi đã phải lớn lên dưới ánh mắt săm soi của người hâm mộ, và cho dù “Chị Bảy” nền nã, chăm chỉ đến đâu thì cũng không thể tránh được những giây phút sơ sẩy. Phương Mỹ Chi bị tố vô ơn, bạc bẽo, hát bài người lớn, ăn mặc hở hang…

Qua những ồn ào đó, ai cũng có thể nhận ra rằng, từ những người yêu mến Phương Mỹ Chi đến những người ghét cô đều không bao giờ đặt bản thân họ vào vị trí của một cô bé từ lúc 10 tuổi đến khi là thiếu nữ. Quãng thời gian 7 năm đó có thể là thoáng chốc đối với một người trưởng thành như chúng ta, nhưng lại vô cùng dài đối với một đứa trẻ đang lớn. Vì thế, Phương Mỹ Chi hay bất cứ em thiếu nhi nào khác cũng phải có những sự thay đổi, thậm chí cả những khủng hoảng về tâm sinh lý, thậm chí có thể mắc sai lầm…

ĐBQH Phạm Trọng Nhân phân tích rất thuyết phục khi cho rằng nhiều gameshow cho thiếu nhi là “sự đối đầu của các nhà sản xuất trước lợi nhuận, bất chấp những giá trị phi đạo đức, khi những người có trách nhiệm để những đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ lại học cách sống cạnh tranh hơn thua để bước lên ngôi vị cao nhất và tự bào chữa cho hành vi đó bằng một lý lẽ đầy thành tích và tạo thêm sân chơi cho trẻ em”.

Nhà thơ, nhà phê bình Nguyễn Thụy Kha từng nói một ý rất hay rằng, ông thấy nhiều người thích “chơi con” chứ không phải “nuôi con”. Nuôi con là chăm sóc định hướng cho con cái phát triển, trưởng thành. “Chơi con” là coi như một sản phẩm sở hữu để thực hiện những mong muốn “hãnh tiến” của mình. Họ muốn con cái phải đoạt cái này, cái nọ, phải học hết thứ nọ đến thứ kia. Họ nghĩ rằng như thế mới là tốt cho con, rằng họ đã đầu tư cho con không tiếc thứ gì. Nhưng về sâu xa, tất cả những việc đó chỉ làm thỏa mãn nhu cầu khoe con của chính bản thân mình. Một khi đứa trẻ không đáp ứng được nhu cầu khoe con của họ thì cuộc sống gia đình sẽ lâm vào bi kịch. Cho dù đứa trẻ có xuất sắc giành hết giải nọ đến giải kia, thì tuổi thơ của nó cũng chưa hẳn đã được sống cho nó, như thế thì không thể nói đó là đứa trẻ hạnh phúc.

Hạnh phúc của một đứa trẻ chỉ có khi người lớn quan tâm, chăm sóc, định hướng giáo dục nó vì chính đứa trẻ đó chứ không phải vì bản thân mình.

MỸ NGUYỄN 

Bạn đang đọc bài viết Loạn gameshow truyền hình cho trẻ em tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô