Huyện Thường Tín quyết liệt xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề

Huyện Thường Tín là địa phương có truyền thống lịch sử, văn hóa đặc sắc, vốn được mệnh danh là “đất trăm nghề” với 126 làng nghề thủ công, trong đó có 49 làng được công nhận làng nghề cấp thành phố. Vài năm trước, đây cũng chính là những"điểm nóng" về môi trường khiến lãnh đạo huyện và thành phố phải thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt.

Những làng nghề của Thường Tín không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân, mà còn góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và địa phương. Nhưng nhiều năm trước, vấn đề ô nhiễm làng nghề cũng khiến lãnh đạo huyện và Thành phố đau đầu. Làm thế nào để phát triển bền vững, tăng trường kinh tế đi đôi với bảo đảm môi trường là một bài toán cấp thiết được đặt ra.

Ông Nguyễn Sỹ Tuyến trả lời báo chí tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 23/6Ông Nguyễn Sỹ Tuyến trả lời báo chí tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 23/6.

Để nâng cao chất lượng môi trường, ngày 8/3/2019, Huyện uỷ Thường Tín ban hành Nghị quyết 08-NQ/HU "Về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2020 và những năm tiếp theo", UBND huyện đã ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện đồng bộ và tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường , tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện công tác bảo vệ môi trường.

Huyện đã tổ chức quy hoạch, xây dựng các Cụm công nghiệp làng nghề, các địa điểm tập kết, trung chuyển rác, chất thải tại các xã, thị trấn, các bãi chứa, xử lý chất thải xây dựng, xây dựng hệ thống cống rãnh tiêu thoát nước, Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phấn đấu đạt tiêu chí môi trường góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020. Xây dựng thực hiện phương án bảo vệ môi trường đối với 49 làng nghề, tổ chức cho các cơ sở sản xuất kinh doanh ký cam kết bảo vệ môi trường. Kiểm tra, đôn đốc UNBD 14 xã có làng nghề xử lý cơ bản tình trạng đốt rác thải làng nghề. Chỉ đạo 16 xã phối hợp với đơn vị dịch vụ môi trường xử lý, giải toả rác thải tập kết trái phép; tăng cường chỉ đạo tổ chức thực hiện kịp thời công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế hàng ngày, đạt tỷ lệ 100%.

Tăng cường công tác kiểm tra, thành lập pháp luật về môi trường. Tình hình môi trường của huyện tiếp tục có chuyển biến tích cực, trên địa bàn huyện không để xảy ra điểm phức tạp về ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trả lời báo chí tại cuộc họp giao ban Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 23/6 về việc xử lý các điểm nóng ô nhiễm môi trường ở làng nghề những năm trước đây, ông Nguyễn Sỹ Tuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết, trong những năm qua, tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề tại các làng nghề của huyện đã được giải quyết rất quyết liệt. Hiện nay, các làng nghề đã thực hiện nhiều giải pháp, đã quy hoạch một cụm làng nghề  vào hoạt động. Hiện nay đã có 11 cụm công nghiệp làng nghề, đưa các hộ sản xuất kinh doanh vào các cụm làng nghề để hoạt động, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

Huyện sẽ đầu tư và đưa vào hoạt động 2 hệ thống xử lý nước thải ở xã Hoà Bình và xã Thắng Lợi, là hai điểm đen về ô nhiễm môi trường trước đây, nhằm giảm thải tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm môi trường làng nghề nói riêng.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 28/28 xã được Thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 01 xã Hồng Vân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đối với tiêu chí huyện nông thôn mới, đến nay huyện đã đạt 9/9 tiêu chí và đã được Đoàn kiểm tra của Thành phố về thẩm tra, đánh giá huyện đạt 98 điểm, đủ điều kiện để hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương xem xét, thẩm định.

PHẠM HẰNG

 

Bạn đang đọc bài viết Huyện Thường Tín quyết liệt xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com