Lực lượng trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ: Nòng cốt xây dựng nền văn hiến lâu đời, độc đáo của dân tộc

“Trong thế giới phẳng hiện nay, thách thức đặt ra đối với văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học chính là giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc, hòa nhập chứ không hòa tan…”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại buổi gặp mặt hơn 200 đại biểu là trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ vừa diễn ra.

Đại diện Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao tặng Bằng khen cho các văn nghệ sỹ, nhà khoa học, trí thức tiêu biểu năm 2020Đại diện Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao tặng Bằng khen cho các văn nghệ sỹ, nhà khoa học, trí thức tiêu biểu năm 2020 (Ảnh: Trần Huấn)

Đảng, Nhà nước luôn đặt niềm tin và sự kỳ vọng

Hội nghị gặp mặt hơn 200 đại biểu là những gương mặt xuất sắc đại diện cho giới trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã nhận được sự quan tâm tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và đông đảo các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Điều này minh chứng cho sự quan tâm sâu sắc đến đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học nước ta.

Hiện nay, nước ta có khoảng 170.000 cán bộ khoa học và công nghệ tham gia vào hoạt động nghiên cứu và hoạt động thực tiễn trong cả khu vực nhà nước và các tổ chức xã hội. Cả nước có 74 tổ chức các hội văn học, nghệ thuật với trên 43.000 văn nghệ sĩ ở các hội văn học, nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và các hội văn học nghệ thuật địa phương.

Trong buổi gặp gỡ ngày 30/7, Thủ tướng đã đánh giá cao đội ngũ trí thức khoa học, văn nghệ sĩ nước nhà. Thủ tướng đề nghị, các văn nghệ sỹ, trí thức ngày nay cũng chính là những chiến sĩ luôn đề cao cảnh giác đấu tranh trên mặt trận tinh thần này, để biết cách truyền cảm hứng, khơi gợi ý thức trong giới trẻ về cội nguồn, tổ tiên, về tinh thần, lý tưởng phụng sự quốc gia độc lập, tự cường, thịnh vượng.

Trên tinh thần đó, tại Hội nghị Gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ ngày 31/7, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tiếp tục khẳng định, trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, lực lượng trí thức, văn nghệ sỹ luôn giữ vai trò rất quan trọng, làm nòng cốt xây dựng nền văn hiến lâu đời và độc đáo của dân tộc, góp phần làm rạng rỡ non sông, đất nước ta. “Khi đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ vững mạnh, chính là trực tiếp nâng tầm trí tuệ của dân tộc ta, tăng thêm sức mạnh nội sinh của đất nước. Trí thức, văn nghệ sỹ không chỉ là người tiếp nhận định hướng chính trị, tư tưởng của Đảng, mà còn là người đồng hành tự nguyện, “đồng sáng tạo” với Đảng, với dân tộc trên con đường phát triển đất nước cường thịnh, vững bền”- Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Đội ngũ văn nghệ sĩ luôn thấm nhuần lời dạy của Bác

Trước sự quan tâm, ghi nhận của Đảng, Nhà nước, tại buổi gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ và Hội nghị, các nghệ sĩ đã bày tỏ sự xúc động của mình.

NSƯT Nguyễn Thanh Loan, diễn viên nổi tiếng với vai diễn ni cô Huyền Trang trong phim Biệt động Sài Gòn bày tỏ: “Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Văn hoá nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận ấy”, trong nhiều năm qua, các thế hệ văn nghệ sĩ đã cống hiến hết mình để tạo nên nhiều tác phẩm có giá trị. Trong thời đại hội nhập và phát triển, các nghệ sĩ vẫn phát huy vai trò xung kích, có nhiều tác phẩm có giá trị”.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, gần nửa thế kỷ qua, đội ngũ văn nghệ sỹ vững bước, đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đội ngũ văn nghệ sỹ đã tự nguyện ghép mình trong tư thế người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, sống và sáng tạo ở những nơi mũi nhọn của đất nước, những mặt trận gian khổ, ác liệt nhất.

NSND Nguyễn Thị Lan Hương phát biểu: “Nếu không có định hướng, sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, đội ngũ văn nghệ sỹ không thể có được những thành công, thuận lợi như ngày hôm nay. Sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Đảng và Nhà nước chính là nguồn động viên to lớn để thế hệ các nghệ sỹ tiếp tục phấn đấu và cống hiến”.

Trong buổi gặp gỡ ngày 30/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhận định những kết quả, thành tựu do đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ đóng góp rất quan trọng song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng và phát triển bền vững đất nước trong thời kỳ mới. Đội ngũ trí thức tuy đã gia tăng về số lượng và trình độ, nhưng còn thiếu trí thức đầu ngành, tổng công trình sư, các chuyên gia có khả năng chủ trì thực hiện các chương trình, dự án nghiên cứu lớn của quốc gia và quốc tế. Trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ còn ít tác phẩm có giá trị cao về những thành tựu có tính lịch sử của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Từ nhận định đó cho thấy, hơn lúc nào hết, Đảng, Nhà nước mong mỏi đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ tiếp tục đồng hành với dân tộc, chủ động vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm công dân, đem tài năng của mình sáng tạo nhiều hơn những công trình, tác phẩm có giá trị lý luận và thực tiễn, tư tưởng và nghệ thuật, phục vụ cao nhất cho công cuộc đổi mới, cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

TRẦN LÂM

Bạn đang đọc bài viết Lực lượng trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ: Nòng cốt xây dựng nền văn hiến lâu đời, độc đáo của dân tộc tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô