Mở rộng xét nghiệm để phát hiện ổ dịch sớm

Tại cuộc họp trực tuyến với với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc mới đây, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, yêu cầu các địa phương dù có hay chưa có ca nhiễm vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp phòng, chống dịch, để khi có ca bệnh là ứng phó nhanh nhất, không bị lúng túng.

Phát hiện sớm các ổ dịch để đề phòng Covid-19 lây nhiễm trên diện rộng.Phát hiện sớm các ổ dịch để đề phòng Covid-19 lây nhiễm trên diện rộng.

Trên cơ sở đó, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đưa ra từng giải pháp cho mỗi địa phương. Đối với Hà Nội, Quyền Bộ trưởng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật chủ động tập huấn ngay về an toàn sinh học cho các đơn vị trên địa bàn. Đồng thời, các đơn vị có BHYT phải xét nghiệm bằng phương pháp PCR, chủ động mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, thiết bị theo quan điểm “4 tại chỗ”.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Long, đến ngày 1/8, số lượng xét nghiệm Covid-19 trên cả nước đã cao hơn cả thời gian cao điểm nhất là tháng 4/2020. Tuy nhiên, các cơ sở vẫn phải đẩy nhanh tốc độ hơn nữa với việc mở rộng xét nghiệm, đồng thời, mở rộng cơ sở được làm xét nghiệm, kể cả nhà nước lẫn tư nhân, khối y tế dự phòng, quân đội, thú y... Các Sở Y tế phải tổ chức tập huấn ngay cho các cơ sở y tế về cách thức lấy mẫu, cách phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế.

“2.500 cơ sở y tế có BHYT phải tiến hành ngay việc lấy mẫu gửi về cho các đơn vị xét nghiệm. Bên cạnh đó, các cơ sở tiếp tục đẩy mạnh giám sát, xét nghiệm tại cộng đồng, nhưng phải triển khai cả PCR chứ không chỉ test nhanh. Các tỉnh, thành phải hành động rất nhanh trong hoạt động này. Cần phải tính đến các tình huống xấu hơn trong tương lai khi hiện nhiều nước đã có làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 rất nặng nề” - Quyền Bộ trưởng Y tế lưu ý.

Hiện Bộ Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ban hành văn bản hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19. Đặc biệt, trường hợp cơ sở y tế chỉ định xét nghiệm nhưng không đủ điều kiện xét nghiệm thì chuyển bệnh phẩm đến cơ sở y tế khác đủ điều kiện xét nghiệm vẫn được BHYT thanh toán. Với trường hợp không có thẻ BHYT, mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 áp dụng theo Thông tư số 13/2019 của Bộ Y tế.

YÊN HƯNG

Bạn đang đọc bài viết Mở rộng xét nghiệm để phát hiện ổ dịch sớm tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô