Biến chủng của Ấn Độ lây lan nhanh đến khoảng 170%

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa công bố kết quả tiến hành giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc COVID-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: IntẢnh minh họa. Nguồn: Int

Theo đó, để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc COVID-19.

Kết quả giải trình tự gene một số mẫu ngày 11/5/2021 do các tỉnh gửi về cho thấy 1 mẫu thuộc biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng của Anh liên quan đến bệnh nhân nhập cảnh từ Lào tại Hải Dương.

Ngoài ra, có 7 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 thuộc biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ, trong đó: Vĩnh Phúc có 2 mẫu; Bắc Ninh 2 mẫu; Lạng Sơn 2 mẫu; Nam Định 1 mẫu. Đây là biến chủng được tìm thấy lần đầu ở Ấn Độ.

Thông tin về biến chủng B.1.617.2, ông Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: Biến chủng này có tốc độ lây lan khoảng 170%, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm biến chủng đáng quan ngại.

 THẢO HƯƠNG

 

Bạn đang đọc bài viết Biến chủng của Ấn Độ lây lan nhanh đến khoảng 170% tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com