Những lá thư mang thông điệp yêu thương

Các bạn học sinh từ tiểu học đến trung học cơ sở ở chung cư 103 (Thanh Trì, Hà Nội) đã viết những lá thư đầy xúc động kèm các phần quà nhỏ gửi tặng các bạn nhỏ đang cách ly vì dịch bệnh Covid-19 ở bệnh viện K Tân Triều (Hà Đông, Hà Nội) và tỉnh Bắc Giang.

(Ảnh: Minh họa)

“Con tên là Lê Hoàng Phương Chi, học sinh lớp 9A1, trường Tiểu học và THCS Hà Nội – Thăng Long. Trong những ngày vừa qua, những tin tức và hình ảnh của những y bác sỹ, cô chú tình nguyện đang ngày đêm chống dịch giữa mùa hè nóng như đổ lửa tại tỉnh Bắc Giang khiến con không thể không biết ơn và xúc động. Con viết thư này gửi đến cô chú để thể hiện sự biết ơn, chia sẻ đối với những hy sinh, vất vả của các cô chú y bác sỹ, tình nguyện viên, đồng thời truyền thêm động lực, mạnh mẽ, giúp cô chú tự tin công tác…”. Đó là những dòng đầu tiên trong lá thư dài 2 trang mà cô bé Phương Chi đã viết để động viên đến những bác sỹ tuyến đầu chống dịch.

Phương Chi cho biết, em được biết các y bác sỹ đang chuẩn bị lên đường tới Bắc Giang để chống dịch vì dịch bệnh vẫn còn nghiêm trọng, khó khăn. Em cảm thấy vô cùng xúc động và biết ơn bởi các y bác sỹ luôn sẵn sàng lên đường, hy sinh những tình cảm cá nhân, gia đình vì đất nước. “Con đã nhìn thấy hình ảnh chia tay, quyến luyến hết sức nghẹn ngào của người mẹ là một y bác sĩ lên đường chống dịch và người con òa khóc khi thấy hình ảnh của mẹ trên tivi khiến những giọt nước mắt của con chực trào ra. Lên Bắc Giang chắc hẳn điều kiện sinh hoạt cũng sẽ rất khó khăn, và cô chú cũng sẽ phải đối mặt với những ngày hè nóng nực với chiếc áo bảo hộ kín mít, những đêm không ngủ, những ngày kiệt sức chỉ cần nằm nghỉ ở những dãy hành lang bệnh viện. Nhưng dù mệt mỏi, kiệt sức đi chăng nữa thì chắc hẳn chỉ cần nghĩ đến những người bệnh đang cần mình là cô chú sẽ quyết tâm và nỗ lực hơn. Những điều cô chú làm chính là việc truyền cảm hứng, khiến con và rất nhiều người trên đất nước Việt Nam hiểu hơn và trân trọng cuộc sống hơn…” - Phương Chi xúc động viết.

Trong lá thư của mình, bé Lê Hoàng Minh Hằng cũng viết, biết dịch bệnh phức tạp, em cùng các bạn luôn chấp hành thông điệp 5K, cùng nhau chung tay ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, lây lan để cô chú có thể bình an trở về với gia đình và người thân. Đồng thời, bé cũng nhắn nhủ và gửi quà cho các bạn nhỏ đang cách ly tại khu cách ly ở tỉnh Bắc Giang để “tạo động lực cho các em chống dịch”.

Đây là hai trong số những bức thư của các bạn nhỏ gửi đến các y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ chống dịch ở tuyến đầu. Chị Nguyễn Thị Thu Hằng (SN 1984), mẹ của một trong số các bé có những lá thư gửi cho các y bác sỹ tuyến đầu chống dịch và trẻ em vùng cách ly cho biết, đây là một trong những hoạt động giáo dục mà chị khuyến khích các con tham gia nhằm lan toả yêu thương. Từ các hoạt động giáo dục này, các con nhận thức được sự nguy hiểm về dịch bệnh Covid-19, các biện pháp phòng dịch hiệu quả, hiểu về sự vất vả của những y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch và sự may mắn của bản thân khi không phải cách ly… Từ đó, các con biết sống yêu thương, sẻ chia và có thể giúp đỡ những người khác, khi lớn lên sẽ trở thành người có ích cho xã hội.

Bên cạnh hai con trai, chị Hằng còn nhận 5 bé (bậc tiểu học) mà các gia đình gửi tạm trú. Có bé hoàn cảnh khó khăn, bố hoặc mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, có bé mắc chứng tự kỷ thể tăng động, có bé gặp khó khăn khi tiếp xúc với người khác… Tại đây, các bé được học về văn hoá, đạo đức, kỹ năng sống theo từng lứa tuổi, trong đó có hoạt động từ thiện, “trao yêu thương nhận yêu thương”. “Trong quá trình dạy học, tôi thường thưởng quà cho con khi con ngoan, nghe lời hay có việc làm tốt. Tất cả sẽ bỏ vào quỹ của lớp. Nhân dịp 1/6, tôi đưa ra ý tưởng về việc các con có thể viết thư, vẽ tranh tặng các bạn nhỏ, bác sỹ tại bệnh viện K Tân Triều đang phải cách ly. Các con rất hào hứng. Chúng tôi đã gửi hơn 20 suất quà kèm thư và tranh vẽ cho các bạn nhỏ ở đó” – chị Hằng cho biết.

Chị Hoàng Minh Phương, mẹ bé Minh Hằng cũng cho biết, thông qua những lá thư viết tay và những thông điệp dễ thương, hồn nhiên, các con mong các cô chú y, bác sỹ có thật nhiều sức khoẻ, luôn mạnh mẽ với tinh thần quyết thắng dịch bệnh. Đồng thời, các em cũng mong mỏi sớm hết dịch để các bạn nhỏ được hết cách ly, về với gia đình, bố mẹ và được quay trở lại trường cùng các thầy cô, bạn bè. Với những bức thư nắn nót trong từng dòng chữ, các em cũng không quên nhắc nhở mình và mọi người phải tự giác và ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch bệnh, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, hạn chế ra ngoài… Hy vọng, với những chia sẻ từ sự ngây thơ, trong sáng cũng như tiếp sức trân trọng của các em, những “thiên thần áo trắng” sẽ được tiếp thêm sức mạnh trong cuộc chiến cam go, đầy thử thách bằng sự quyết liệt nhất để đẩy lùi dịch bệnh, mang bình yên và hạnh phúc đến cộng đồng.

QUỲNH AN

Bạn đang đọc bài viết Những lá thư mang thông điệp yêu thương tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô