Thuê người đòi nợ, chủ nợ thành bị cáo

Thời gian gần đây, nhiều vụ án cưỡng đoạt tài sản, cướp tài sản được đưa ra xét xử có đặc điểm chung là các bị cáo bị nợ tiền, đi đòi nợ rồi vướng vào vòng lao lý. Điển hình, ngày 7/7/2021, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Gia Minh (31 tuổi, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) 9 năm tù về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh trên, bị cáo Vũ Tiến Thành (32 tuổi, trú tại TP Hải Phòng) và Nguyễn Việt Dương (28 tuổi, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) cũng lĩnh án 7 năm tù.

Bị cáo Hoàng Gia Minh và hai đồng phạm trong vụ án “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” được đưa ra xét xử ngày 7/7 vừa qua.Bị cáo Hoàng Gia Minh và hai đồng phạm trong vụ án “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” được đưa ra xét xử ngày 7/7 vừa qua.

Theo cáo trạng, giữa năm 2019, Hoàng Gia Minh cho anh N.D.T (34 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vay 300 triệu đồng. Minh nhiều lần đòi nợ nhưng anh T chưa có tiền trả và trốn tránh. Bức xúc, Minh đã nhờ Thành và Dương đi đòi nợ giúp. Khoảng 22h ngày 14/7/2020, Thành và Dương đến bắt anh T viết giấy nhận nợ số tiền 300 triệu đồng để mang đến đưa cho mẹ anh T trả nợ thay. Trong quá trình đưa anh T về nhà để yêu cầu người nhà trả nợ, các đối tượng bị công an quận Nam Từ Liêm bắt quả tang.

Ngày 29/4/2021, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt N.H.T (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) 24 tháng tù về tội “Cướp tài sản”. Bốn đồng phạm của T cũng phải lĩnh án. Theo hồ sơ vụ án, trước đó, T cho vay lãi dưới hình thức “bốc bát họ”, trả góp theo ngày. Anh N.C.M đã vay của T 10 triệu đồng nhưng bị cắt lãi 2 triệu đồng và chỉ được lấy 8 triệu đồng. Theo thoả thuận, anh M phải trả cho T 200.000 đồng/ngày trong 50 ngày (gồm 160.000 đồng gốc và 40.000 đồng lãi). Tuy nhiên, anh M chỉ đóng 30 ngày rồi dừng lại nên vẫn còn nợ của T số tiền 4 triệu đồng. Khi tìm thấy anh M, nhóm của T đã bắt ép anh này trả nợ. Nhóm này còn giữ điện thoại của anh M để anh không liên lạc được với gia đình. Ngay sau đó, T bị Công an quận Tây Hồ triệu tập đến làm việc…

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, thực tiễn xét xử các vụ án hình sự liên quan đến hành vi đòi nợ trái pháp luật cho thấy, nếu bên cho vay dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc có hành vi khác làm cho người vay lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị xử lý về tội “Cướp tài sản” được quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu bên cho vay đe dọa dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người vay nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xử lý về tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015. Ở cả hai tội danh này, pháp luật không đòi hỏi phải chiếm đoạt được tài sản thì mới phạm tội, mà chỉ phạm một trong các hành vi nêu trên là đã cấu thành tội phạm.

Theo luật sư Cường, pháp luật hiện hành quy định, khi phát sinh quan hệ tranh chấp, các bên có thể thương lượng, hòa giải hoặc khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Phán quyết của Tòa án sẽ là phán quyết có hiệu lực thi hành đối với các bên. Nếu con nợ cố tình trốn tránh việc trả nợ bằng cách bỏ trốn thì chủ nợ có thể trình báo, tố cáo tới cơ quan công an. Đó mới là cách đòi nợ hợp pháp.

TÚ AN

Bạn đang đọc bài viết Thuê người đòi nợ, chủ nợ thành bị cáo tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô