Mâu thuẫn với nhà chồng: Sống riêng hay ly hôn?

Mâu thuẫn trầm trọng với gia đình chồng khi sống riêng, cuộc sống của vợ chồng tôi trở nên áp lực và bế tắc. Tôi không biết mình nên sống riêng hay ly hôn để giải thoát khỏi cuộc sống bất hạnh này.

Khi kết hôn, vợ chồng tôi phải sống cùng với bố mẹ và mấy anh chị em chồng. Bố mẹ chồng tôi coi trọng nếp sống "tứ đại đồng đường" nên con cái kết hôn đều phải sống cùng một mái nhà.

Tôi vốn nghĩ, cuộc sống chung ấy sẽ không phức tạp, vì hàng ngày tôi đều đi làm từ sáng đến tối mới về nhà. Thời gian ở cùng nhà chồng chỉ có buổi tối, ăn uống xong rồi đi ngủ. Vậy nhưng, mọi thứ diễn ra lại không như tôi nghĩ, mâu thuẫn giữa vợ chồng tôi với nhà chồng thường xuyên xảy ra.

Nguyên nhân bất hòa đôi khi chỉ bắt đầu từ những việc "nho nhỏ" nhưng mọi người cứ làm "to chuyện" lên. Cuối cùng, tôi là người phải chịu nhiều ấm ức nhất. Những ấm ức đó dồn nén ngày một nhiều khiến tôi thấy cuộc sống bế tắc.

Giờ đây, tôi không biết nên làm thế nào để sống thoải mái với cuộc hôn nhân này nữa. Tôi đã nghĩ đến chuyện ra sống riêng, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc làm căng thẳng hơn những mâu thuẫn với gia đình chồng. Rồi, tôi lại nghĩ đến việc ly hôn để giải thoát khỏi cuộc sống bất hạnh. Theo Tâm Giao, tôi nên lựa chọn hướng nào cho cuộc đời mình: Sống riêng hay là ly hôn?

                                                                                                     Hoanguyen@gmail.com 

Bố mẹ chồng bạn là người trọng nếp sống quây quần con cháu, mong muốn duy trì nếp sống “tứ đại đồng đường”. Nhưng, họ lại chưa làm tốt việc điều hòa mối quan hệ giữa các thệ hệ trong gia đình, để tất cả hòa thuận, không nảy sinh mâu thuẫn. Thêm vào đó, vợ chồng bạn có lẽ cũng thiếu kỹ năng ứng xử khi sống chung cùng với bố mẹ và anh chị em trong gia đình nên khiến cho “việc nhỏ biến thành việc lớn”. Tâm Giao nghĩ việc này phải nhìn lại cả hai bên, chứ không hẳn là do một phía từ gia đình chồng như bạn nói.

Để giải quyết mâu thuẫn, trước tiên vợ chồng bạn cần thay đổi cách ứng xử trong gia đình. Hãy cứ khắc phục các yếu điểm sai sót mà gia đình chồng nhắc nhở hay không hài lòng. Mặt khác, vợ chồng bạn, đặc biệt là bạn có thể trao đổi lại những khúc mắc với mọi người để tìm ra tiếng nói chung. Khi đã cố gắng mà vẫn không thể xóa đi những mâu thuẫn, cuộc sống vẫn cứ áp lực, vợ chồng bạn có thể nghĩ đến chuyện ra ngoài sống riêng.

Với một gia đình coi trọng nếp sống quây quần thì chuyện các bạn ra ngoài sống riêng có thể gây phản ứng không tốt từ nhà chồng. Tuy nhiên, qua một thời gian, khi hai bên có sự "giãn cách" sẽ có sự nhìn nhận lại về nhau thì "chuyện lớn sẽ hóa nhỏ".

Việc nghĩ ly hôn để giải quyết vấn đề là không nên. Giải pháp này chỉ sử dụng khi mọi thứ không thể cứu vãn, mục đích hôn nhân không đạt được, bạn nhé!

                                                                                                                          TÂM GIAO

Bạn đang đọc bài viết Mâu thuẫn với nhà chồng: Sống riêng hay ly hôn? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô