Kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” nhưng cần có sự linh hoạt

(PNTĐ) - Chiều 22/7, Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở tổ về báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025).

3 con số rất ấn tượng 

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thảo luận tại tổĐoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thảo luận tại tổ

Thảo luận tại tổ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (Đoàn Hải Phòng) đánh giá cao chất lượng các báo cáo của Chính phủ và thẩm tra, cho thấy tính chất liên tục của các cơ quan dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, chúng ta phải kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” nhưng cần có sự linh hoạt theo từng thời điểm, từng địa bàn với quan điểm nhất quán là ưu tiên các nguồn lực cho việc chống dịch.

Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu tại buổi thảo luận tổĐại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu tại buổi thảo luận tổ

Tại Đoàn Hà Nội, đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội rất kỹ, đánh giá toàn diện, khách quan về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2021, đặc biệt trong bối cảnh chịu nhiều tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, kết quả đạt được trong 6 tháng qua rất khả quan khi GDP tăng 5,64%, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,47% và thu ngân sách đạt gần 58% kế hoạch năm.

Đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh: “Đây là 3 con số rất ấn tượng. Nếu chúng ta có biện pháp tập trung cho khống chế dịch tốt không để lây lan trầm trọng hơn thì tôi kỳ vọng rằng, đà tăng trưởng kinh tế như vừa qua chúng ta sẽ giữ được. Vì vậy, tôi rất đồng tình với Chính phủ tập trung cao độ vào việc phòng, chống dịch Covid-19”.

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025), về mặt giải pháp, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, có nhiều vấn đề Chính phủ cần có giải pháp thực sự đột phá hơn. Đó là giải pháp liên quan đến mục tiêu sắp xếp lại và xử lý các vấn đề của doanh nghiệp nhà nước. Nếu đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành sắp xếp doanh nghiệp nhà nước thì quá chậm trong việc tái cơ cấu nền kinh tế.

Đề nghị Chính phủ có thông điệp mạnh mẽ hơn, ưu tiên phòng, chống dịch

Đại biểu Đoàn Trà Vinh thảo luận tại tổĐại biểu Đoàn Trà Vinh thảo luận tại tổ.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Đoàn Trà Vinh) đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2021 và cho rằng, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng. Đại biểu nêu: “Tăng trưởng kinh tế đạt 5,64%, tỷ lệ này là khá cao so với các nước trong khu vực; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 7,2% chứng tỏ quy mô nền kinh tế không bị thu hẹp lại mà còn phát triển; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 9,2 tỷ, tăng 6,8% so với cùng kỳ cho thấy trong tình hình khó khăn nhưng Việt Nam vẫn là điểm sáng để các nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ các quốc gia khác về Việt Nam”.

Về nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, ngoài những giải pháp Chính phủ nêu, đại biểu đề xuất Chính phủ quan tâm, tập trung thêm hai giải pháp lớn. Trước hết, đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo cho các bộ, ngành Trung ương dự báo ở mức độ tương đối chính xác, sát với tình hình thực tế 6 tháng cuối năm và phải phù hợp với tình hình diễn biến dịch. Dự báo này không dễ làm nhưng vẫn phải làm.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn cho rằng, muốn dự báo chính xác thì phải dựa trên báo cáo của Chính phủ tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Trong đó, cần lưu ý con số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 6 tháng là 70.209 doanh nghiệp, tăng 25% so với cùng kỳ, trong đó, có hơn 50% doanh nghiệp phải tạm dừng kinh doanh. Con số này là quá lớn, trong khi trong 6 tháng đầu năm chỉ thành lập được hơn 67.100 doanh nghiệp. Đại biểu cũng chỉ ra “điều bất thường của một nền kinh tế” khi 6 tháng đầu năm sức cầu trong nước yếu, giảm, nhưng chỉ số CPI tháng 5, tháng 6 tăng lần lượt là 2,9% và 2,41%.

Do đó, đề nghị Chính phủ đặc biệt quan tâm, dù báo cáo đã nêu bình quân tăng trưởng 6 tháng CPI là 1,47%. Yếu tố khác được đại biểu lưu ý để dự báo toàn diện là giá đầu vào của một số nguyên liệu tăng như: Giá xăng dầu, giá nguyên liệu thép, giá vật tư nông nghiệp...

Những yếu tố đầu vào sẽ tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, đến đời sống của nhân dân 6 tháng cuối năm, vì vậy cần phải được làm rõ hơn trong các báo cáo chuyên đề của Chính phủ Trong quá trình dự báo, đại biểu cũng đề nghị các ngành tham mưu Chính phủ quan tâm nhận định tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ người có khó khăn cần hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết

Đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau) chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà Chính phủ phải đối mặt khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện và diễn biến ngày càng phức tạp.

“Kết quả đạt được thời gian qua, trong đó thu ngân sách tăng 16% so với cùng kỳ, thể hiện nỗ lực cao của Chính phủ. Nhiều tổ chức quốc tế lớn đánh giá tích cực về Việt Nam. Kết quả đó vừa là sự tích lũy từ năm ngoái nhưng vừa khẳng định được năng lực của Chính phủ khóa XIV sau khi kiện toàn”, đại biểu Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Bên cạnh những mặt tích cực, theo đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau), vẫn còn nhiều tồn tại cần tháo gỡ, trước hết là vấn đề giải ngân vốn đầu tư công rất chậm dù câu chuyện này được đề cập qua nhiều nhiệm kỳ. Nguyên nhân chính là luật pháp còn vướng mắc và quy trình ngân sách, kế hoạch triển khai chậm trễ.

Đại biểu Đoàn Cà Mau cho rằng, bộ máy công quyền trong quan hệ với doanh nghiệp và người dân ở đâu đó vẫn có cán bộ chưa thực hiện đúng chức năng, sứ mệnh của mình. Trong đại dịch Covid-19, có nơi này nơi khác hiểu chưa đúng chỉ đạo của Chính phủ, thậm chí có cá nhân thể hiện công quyền chưa đúng lúc, đúng chỗ, thậm chí sai lầm, khiến người dân và doanh nghiệp vốn khó khăn lại khó khăn hơn.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Đoàn Lâm Đồng) cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và "bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết". 

Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Đoàn Lâm Đồng) cho biết, thời gian qua, việc thực hiện các gói hỗ trợ người dân cũng như doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19 còn chậm, do đó cần có giải pháp để gói hỗ trợ được giải ngân, nhanh chóng đến với các đối tượng được hỗ trợ.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu)Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu)

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) đánh giá, 6 tháng đầu năm 2021 là những tháng đầu tiên chúng ta thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là đại dịch COVID-19 đã tác động nặng nề đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Dù vậy, với sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm đã đạt được kết quả khá toàn diện. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,64%, các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế - xã hội đều đạt so với kế hoạch, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống nhân dân ổn định, các cấp, các ngành tập trung chăm lo không để dân thiếu ăn, thiếu mặc. Tình hình an ninh, chính trị cơ bản ổn định, giữ vững. 

Nhất trí với phương hướng 6 tháng cuối năm mà Chính phủ đã báo cáo, tuy nhiên, với tình hình dịch COVID- 19 đang diễn biến phức tạp, nhất là ở các tỉnh phía Nam, đại biểu cho rằng, Chính phủ nên nghiên cứu, đề xuất Quốc hội ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh. “Tình trạng khẩn cấp có 3 tình trạng đó là tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, tình trạng khẩn cấp về an ninh quốc gia, tình trạng khẩn cấp về thiên tai và dịch bệnh. Nếu ban hành tình trạng khẩn cấp sẽ có thêm nhiều giải pháp để phòng, chống bệnh; bên cạnh đó, việc mua vật tư y tế, sinh phẩm cũng không phải thông qua đấu thầu” – đại biểu phát biểu. 

Bên cạnh đó, theo đại biểu, cần cương quyết hơn, quyết liệt hơn trong công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch để ổn định tình hình, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện sớm, nhanh Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID- 19, để giải quyết đời sống, khó khăn cho người dân yếu thế. Chú trọng nghiên cứu, sản xuất vaccine, chú trọng phân bổ vaccine công khai, minh bạch, đặc biệt ưu tiên cho các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, qua đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện “mục tiêu kép”. Tiếp tục kêu gọi người dân đồng thuận, đồng lòng cùng với Chính phủ tham gia phòng, chống dịch có hiệu quả. 

VÂN NGA

Bạn đang đọc bài viết Kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” nhưng cần có sự linh hoạt tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô