Những “ lá chắn thép” bảo vệ nhân dân trước dịch bệnh Covid-19

Hơn hai tháng nay, khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát mạnh, những cán bộ, chiến sỹ quân đội đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung luôn là "những lá chắn thép” để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. Các anh xác định đặt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó lên hàng đầu, hết lòng “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Bao giờ hết dịch mới trở về nhà

Trung tá sĩ quan Hoàng Trọng Tuyên, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm chính trị Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Trì, Chỉ huy trưởng Khu cách ly tập trung số 2, trường Cán bộ Nông nghiệp xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì cùng các chiến sỹ đang ngày đêm cùng lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ dựng lên “lá chắn thép” bảo vệ nhân dân, đẩy lùi dịch Covid-19. Trong lời quyết tâm chắc nịch của mình, Trung tá Tuyên khẳng định: Khi nhận nhiệm vụ vào khu cách ly, các chiến sỹ đều xác định “hết dịch mới về”. Vì thế, từ khi kích hoạt Khu cách ly tại xã Vĩnh Quỳnh (ngày 31/7 đến nay), chưa chiến sỹ nào rời vị trí chiến đấu. Ai cũng gạt nỗi nhớ nhà, thương vợ con để tập trung làm nhiệm vụ. 

Có mặt tại khu cách ly trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và phát triển nông thôn 1 (xã Vĩnh Quỳnh) sau 1 tháng kích hoạt và đi vào vận hành, chúng tôi ghi nhận những nỗ lực, vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch nơi đây. Những quy định và việc làm đã trở thành nền nếp hàng ngày như: Phun khử khuẩn toàn bộ khu cách ly, phòng ở, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay, đảm bảo an toàn cho lực lượng phục vụ, nhất là kiểm soát tốt việc đo thân nhiệt cho người thực hiện cách ly luôn được tuân thủ sát sao. Khi chúng tôi đến, các chiến sỹ đang làm thủ tục tiếp nhận 38 trường hợp đến cách ly. Mỗi người một việc, người thì phun khử khuẩn, người vào danh sách tên tuổi, nơi ở để xếp phòng, phát đồ dùng cá nhân cho công dân, người hỗ trợ xét nghiệm… Hiệu suất làm việc tăng lên mấy trăm phần trăm, liên tục không nghỉ. Vừa làm, các chiến sỹ vừa mỉm cười, nhẹ nhàng động viên người dân phải đi cách ly tập trung, giúp họ giải toả âu lo, căng thẳng.

Chiến sỹ Nguyễn Danh Tài, Bí thư Chi đoàn 4 thôn Nguyệt Áng, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì tình nguyện tham gia thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung từ ngày đầu kích hoạt. Gác lại âu lo, chiến sỹ Tài mang theo “hành trang” là bản lĩnh, tư tưởng, ý chí sẵn sàng chiến đấu, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, đơn vị và nhân dân tin tưởng giao phó. Vì thế, “trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm nào, không có lý do gì để tôi chùn bước” – chiến sỹ Tài khẳng định. 

Tại khu cách ly trường Cao đẳng công nghiệp Hà Nội, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được các lực lượng triển khai nghiêm ngặt. Không ai được phép ra vào, trừ những người thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trước cổng ra vào, một tổ công tác gồm công an, dân quân tự vệ canh gác cẩn thận, làm nhiệm vụ tiếp nhận ban đầu. Những người thuộc diện cách ly tập trung đều chấp hành nghiêm quy định chống dịch, không ai được ra khỏi phòng. Các chiến sỹ Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Trì và dân quân tự vệ sẽ chuyển cơm đến bàn trước cửa phòng để đại diện phòng ra nhận. Các nhân viên y tế, lực lượng chức năng ra vào khu cách ly đều phải mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay và đeo khẩu trang cẩn thận. Khuôn viên, hành lang các khu cách ly luôn sạch sẽ, được bố trí sẵn cồn sát khuẩn, nước rửa tay khô, bình nước muối súc miệng. Ở mỗi phòng cách ly, bàn ghế, giường chiếu được bố trí cho hai người ở, gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp.

Toàn huyện Thanh Trì hiện có 6 khu cách ly tập trung, trong đó có 3 khu cách ly do Ban Chỉ huy quân sự huyện chịu trách nhiệm vận hành gồm: Trường Cao đẳng kinh tế công nghiệp Hà Nội (thuộc xã Tả Thanh Oai), trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và phát triển nông thôn 1 (xã Vĩnh Quỳnh), trường Cao đẳng Cơ điện (thị trấn Văn Điển). Tính đến 18h ngày 4/9, ba khu cách ly tập trung này đã tiếp nhận 1.248 công dân, trong đó có 147 trường hợp nhiễm Covid-19, 676 trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung, hiện còn 286 trường hợp đang tiếp tục cách ly. 

Nhiệm vụ của các chiến sỹ tại các khu cách ly tập trung vô cùng khó khăn. Song với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ý chí quyết tâm, trách nhiệm, các cán bộ, chiến sỹ đã không nề hà gian khổ, vượt qua nỗi lo sợ nhiễm bệnh để bảo vệ sự bình an của mỗi người dân. 

Tại đây, các chiến sỹ cùng lực lượng y bác sỹ, tình nguyện viên đều xác định sống trong môi trường độc hại, nguy hiểm bởi hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với thuốc khử khuẩn, nhiều F1 trở thành F0. Những ngày hè, nhiệt độ ngoài trời oi bức, các khu cách ly nằm trong khu vực ít cây xanh, hơi nóng từ nền sân bê tông bốc lên kết hợp với bộ đồ bảo hộ kín mít khiến cho ai cũng cảm thấy ngột ngạt, oi bức, mồ hôi ướt đầm đìa. Các chiến sỹ phải thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận công dân, trả công dân, thực hiện vệ sinh khu cách ly, phục vụ bà con ăn uống, sinh hoạt, khám chữa bệnh… không phút nào ngơi tay. Có hôm, 2-3h sáng, F1 mới được chuyển đến, các chiến sỹ lại thức trắng đêm để xếp phòng ở cho người cách ly… Bận rộn là thế nên mỗi lần liên lạc với cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Trì, chúng tôi luôn nhận được những câu trả lời: “Các anh em đang đi tiếp nhận công dân”, “giờ mới trả lời được vì mặc đồ bảo hộ không dùng được điện thoại”…

Tại các khu cách ly đều bố trí khu nhà ăn, nơi ở, làm việc, sinh hoạt của Ban Quản lý và lực lượng phục vụ. Ban Chỉ huy quân sự huyện phân công nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sỹ đơn vị, triệu tập lực lượng dân quân tình nguyện của các xã, thị trấn đến làm nhiệm vụ. Các phương án bố trí như: Người dân cùng 1 gia đình, có con nhỏ, người mang thai, người đau ốm, người bị nhiễm Covid-19 đều được lên phương án kỹ lưỡng từ trước và điều chỉnh linh hoạt theo tình hình thực tế của từng khu vực cách ly. Những ngày đầu, người vào khu cách ly thường hoang mang, lo lắng. Do đó, các chiến sỹ lại động viên, nhẹ nhàng giải thích, giúp họ tình tĩnh. Các anh lo cho công dân từng bữa ăn, giấc ngủ, kiểm tra sức khoẻ, đo thân nhiệt hàng ngày, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định...

Các cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ vận chuyển đồ, chuẩn bị những bữa cơm đủ dinh dưỡng cho người dân tại khu cách ly tập trung trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội).Các cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ vận chuyển đồ, chuẩn bị những bữa cơm đủ dinh dưỡng cho người dân tại khu cách ly tập trung trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội). (Ảnh: Thanh Hồng)

“Bảo mẫu đặc biệt” trong khu cách ly

Trò chuyện với các chiến sỹ, chúng tôi được nghe kể về nhiều câu chuyện xúc động. Có em nhỏ mới 2 tháng tuổi phải theo ông bà vào cách ly tập trung vì mẹ và chị gái là F0 đang điều trị tại bệnh viện. Sau 2 ngày, cháu bé và bà nội cũng dương tính với Covid-19, hai bà cháu lại xếp hành lý vào bệnh viện điều trị. Hay những bé mới 1-2 tuổi còn chập chững biết đi, ngơ ngác trong bộ đồ bảo hộ rộng bùng nhùng, đi một đoạn vấp ngã, gặp người lạ thì núp sau lưng mẹ. Có em bị lấy dịch mũi nhiều lần khiến cho sợ hãi, khóc thét khi gặp nhân viên y tế đến lấy mẫu. Các anh lại “làm trò” để đánh lạc hướng nỗi sợ của trẻ… 

Cũng có những bé còn nhỏ đã phải làm quen việc “tự cách ly” một mình. Bé T 6 tuổi, trú tại Ngọc Hồi, Thanh Trì sau 2 ngày cách ly tập trung cùng mẹ tại trường Cơ điện Hà Nội thì mẹ bị F0 phải chuyển viện điều trị. Một mình bé T ở lại tự cách ly. Xa mẹ, bé sợ hãi, không ăn, khóc nhiều. Các chiến sỹ cắt cử người bế bồng, dỗ dành, bón cho cháu từng thìa cơm, thìa sữa. Ba ngày sau, bé T bắt đầu hiểu chuyện, tự giác ăn uống, chơi với mọi người trong phòng. Hàng ngày, người lớn cùng phòng hỗ trợ tắm giặt cho bé, trò chuyện để bé vơi bớt nỗi nhớ mẹ. Sau 14 ngày, bé T được về địa phương sau khi không phát hiện dương tính với Covid-19. Hôm chia tay, bé khoanh tay chào các chiến sỹ, dõng dạc nói lời cảm ơn mọi người khiến ai cũng rưng rưng xúc động.

Theo Trung tá Hoàng Trọng Tuyên, vào khu cách ly tập trung có nhiều hoàn cảnh rất gian nan. Có nhiều trẻ em dưới 5 tuổi hoặc các cụ già đã 80-90 tuổi. Thậm chí, có nhiều trẻ mới 5-6 tuổi đã phải tự cách ly một mình vì cả nhà đều trở thành F0 chuyển viện điều trị. Như có cháu bé mới 3 tháng tuổi trở thành F1 do giúp việc là F0, có cháu bé bị trầm cảm, sợ người lạ, lạ nhà không ngủ được.

 “Đối với các trường hợp bé còn nhỏ quá mà bố mẹ, gia đình đều là F0, lực lượng tuyến đầu lại tìm cách kêu gọi họ hàng lên chăm sóc, hoặc kêu gọi chính quyền địa phương gửi tình nguyện viên lên chăm sóc. Trường hợp không có ai, khu cách ly sẽ cắt cử người chăm sóc bé” – Trung tá Tuyên cho biết.

Em P đang cách ly ở đây cho biết, ban đầu, em cứ tưởng đến khu cách ly tập trung là sẽ thiếu thốn và xa cách mọi người nên có cảm giác hoảng sợ. Thế nhưng ở đây, khu cách ly thoáng mát, đảm bảo an toàn, mọi người lại thân thiện, nhẹ nhàng, cởi mở. Ai cũng hiểu và chia sẻ với vất vả của cán bộ, chiến sỹ đang chăm sóc người cách ly. Thậm chí, mọi người còn khuyến khích người cách ly chăm chỉ tập thể dục, nâng cao sức khoẻ bản thân.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và có thể kéo dài như hiện nay, trách nhiệm của những cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, y tế trong khu cách ly tập trung vẫn còn nặng nề. Thế nhưng, các chiến sỹ vẫn thầm lặng cống hiến, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ và bình yên cuộc sống của nhân dân. Mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn chọn việc gian khổ trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 thực sự là những tấm gương sáng lan toả và xứng đáng được biểu dương.

HỒNG NHUNG – THANH HỒNG

 

Bạn đang đọc bài viết Những “ lá chắn thép” bảo vệ nhân dân trước dịch bệnh Covid-19 tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com