Xã Cự Khê, huyện Thanh Oai: Tự ý san nền, dựng chợ đầu mối trái phép

Theo phản ánh của người dân ở xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, nhiều ngày qua, lợi dụng tình hình mưa bão, một nhóm người đã sử dụng máy xúc tự ý san nền trên một mảnh đất rộng hàng nghìn m2 ngay sau trụ sở UBND xã. Việc làm này được chính quyền khẳng định là trái phép.

Theo phản ánh của người dân, chiều ngày 13/10, khi phát hiện một nhóm người lạ và nhiều máy xúc ngang nhiên san nền ở khu đất rộng hàng nghìn m2, người dân đã giám sát và quay clip ghi hình làm bằng chứng để báo cáo cơ quan chức năng. Tuy nhiên, một số đối tượng đã doạ nạt và có hành vi thách thức việc giám sát này của người dân.

Một người dân cho biết: “Chúng tôi nhận thấy việc san nền này là hành vi trái pháp luật, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 và có dấu hiệu xây dựng không phép nên ghi nhận để kịp thời báo cáo chính quyền địa phương”.

Trước đó, khi thực hiện giãn cách xã hội, khu đất rộng hàng nghìn m2 đã bí mật được san lấp. Đáng chú ý là khu đất có vị trí ngay sau UBND xã. Người dân đã phát hiện và phản ánh về vi phạm này tới chính quyền xã. Sau đó, các máy xúc đã được “đắp chiếu”, các xe tải chở đất và phế thải xây dựng cũng “biến mất”. Song khu đất trên cũng đã kịp dựng được hàng cột điện chiếu sáng. Một vài tiểu thương quang khu vực cũng đã biết đến việc san đất để làm chợ nên đã “rỉ tai” nhau tìm đến mua bán chỗ ngồi.

Máy xúc thực hiện san nền ở khu đất được cho là làm chợ đầu mốiMáy xúc thực hiện san nền ở khu đất được cho là làm chợ đầu mối

Về mục đích san lấp khu đất trên, nhiều người cho là để làm chợ đầu mối. Trong đó, một số người đã đưa tin truyền miệng tới các tiểu thương rằng “nếu không mua nhanh sẽ không có giá hời, vị trí đẹp…”.

Người dân thông tin rằng chưa biết có dự án xây dựng chợ đầu mối ở vị trí đang được san nền và đây là dấu hiệu tự ý làm trái phép. Cách đây 3 năm cũng trên địa bàn xã đã xảy ra sự việc tương tự. Lợi dụng thời điểm Tết Nguyên đán năm 2018, một số cá nhân đã tự ý san lấp đất trái phép, xây dựng ki ốt để tổ chức họp chợ. Khu chợ tự mọc đó có diện tích hàng nghìn m2, thuộc thôn Khê Tang, vị trí nằm ngay sát trụ sở UBND xã và đường nội đô KĐT Thanh Hà Cienco 5.

Khu chợ tự mọc này còn nằm dưới đường điện cao thế và đường nước phục vụ sinh hoạt. Sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, cũng bằng nguồn rỉ tai truyền miệng, một số tiểu thương đã mua ki-ốt mà không hay biết đây là khu chợ không có phép xây dựng. Tiếp đó, một số cá nhân xây dựng ki-ốt còn cắm biển khu chợ Xanh Thanh Hà và tung tin đây chính là khu chợ đầu mối để tập hợp các khu chợ khác trong thành phố về buôn bán. Sau khi các cơ quan báo chí vào cuộc, huyện Thanh Oai đã khẳng định, huyện không có chủ trương mở chợ đầu mối tại khu vực trên và chỉ đạo xã Cự Khê phá dỡ những công trình xây dựng chợ trái phép để yên lòng dân.

Trở lại với sự việc san lấp nền để làm chợ đầu mối tại xã Cự Khê hiện nay đang được người dân phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương, ngày 20/10, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Oai cùng UBND xã Cự Khê đã có biên bản làm việc yêu cầu chấm dứt việc san nền trái phép trên và công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 tạm dừng ngay việc san lấp trái phép, tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh cho đến khi bảo đảm các quy định pháp lý, theo đúng trình tự pháp luật.

Theo ông Đỗ Quang Huy, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Thanh Oai, về mặt chủ trương, theo quy hoạch đến năm 2030, huyện Thanh Oai chỉ có 1 chợ đầu mối, hiện đang trong quá trình giải phóng mặt bằng tại khu vực Ba La – Bông Đỏ giáp với quận Hà Đông. Tại khu vực xã Cự Khê, Huyện không chủ trương xây dựng chợ đầu mối mà tập trung làm công trình phúc lợi xã hội xây dựng trường học trên khu đất xen kẹt giữa đô thị Cienco 5 và xã Cự Khê. Hoạt động san lấp và thông tin xây dựng chợ là trái phép và UBND Huyện sẽ xử lý nghiêm.

HOÀNG VIỆT

Bạn đang đọc bài viết Xã Cự Khê, huyện Thanh Oai: Tự ý san nền, dựng chợ đầu mối trái phép tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com