Hơn 650 bạn trẻ được đào tạo nghề và được tạo công ăn việc làm ổn định

Chia sẻ

Ngày 24/2/2022, Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ Giáo dục Nghề nghiệp REACH (Viện REACH) phối hợp với tổ chức Plan International tại Việt Nam tổ chức Lễ Bế giảng các lớp đào tạo nghề khối ngành công nghệ thông tin trong khuôn khổ dự án “Hướng Tới Tương Lai - Fit For The Future”.

Hơn 100 đại biểu tham dự sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở nhiều đầu cầu khác nhau như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Dương và các cán bộ, giáo viên và sinh viên/cựu sinh viên các khóa học chuyên ngành công nghệ thông tin của dự án.

Toàn cảnh lễ bế giảngToàn cảnh Lễ bế giảng

Với sự tài trợ của tập đoàn Adecco, dự án được thực hiện từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2022, nhằm hỗ trợ 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ưu tiên cho các nữ thanh niên được học tập và làm việc trong các ngành công nghệ thông tin.

Bên cạnh việc trang bị các kiến thức chuyên môn được thiết kế sát với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp, các học viên còn được trang bị các kiến thức  và kỹ năng về tiếng anh, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sẵn sàng làm việc, kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm… để có thể sẵn sàng thích nghi với môi trường làm việc công sở chuyên nghiệp.

Đại diện lãnh đạo của Viện Reach, tổ chức Plan Vietnam International và trao Chứng nhận tốt nghiệp cho các học viên hoànĐại diện lãnh đạo của Viện REACH, tổ chức Plan Vietnam International và Công ty ADECCO Việt Namtrao Chứng nhận tốt nghiệp cho các học viên hoàn thành khoá đào tạo

Vượt qua rất nhiều thách thức từ hoàn cảnh khó khăn của bản thân và dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua, gần 650 học viên của REACH (nữ giới chiếm 34%) đã xuất sắc hoàn thành các khóa học dưới sự hỗ trợ của dự án. Trong tình hình kinh tế khó khăn vì đại dịch, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc cắt giảm nhân sự, gần 80% học viên của dự án sau tốt nghiệp đã tìm được việc, tỷ lệ nữ học viên có việc làm thậm chí còn cao hơn, trên 90%. Những kết quả khả quan này là minh chứng cho sự cam kết của viện REACH, sự nỗ lực của các bạn học viên, đặc biệt là các bạn nữ trong việc gia nhập lĩnh vực công nghệ thông tin, phá vỡ định kiến về giới trong lựa chọn nghề nghiệp.

Tại Lễ bế giảng, bà Sharon Kane, Giám đốc quốc gia của Tổ chức Plan nternational  tại Việt Nam nhấn mạnh: Trong chiến lược quốc gia 5 năm giai đoan 2020-2025, Tổ chức Plan International Việt Nam cam kết hỗ trợ 2 triệu trẻ em gái học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển.

“Dự án Hướng tới tương lai cùng với các dự án khác đã và đang hiện thực hóa cam kết của chúng tôi trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường quyền năng kinh tế cho các bạn nữ thanh niên. Với dự án này, chúng tôi hợp tác với Viện REACH và Trường Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnique (FPOLY) để thực hiện mục tiêu thu hẹp khoảng cách về giới trong ngành công nghệ thông tin bằng cách hỗ trợ các nữ thanh niên học nghề để sau đó có được công việc và thu nhập ổn định” - Giám đốc quốc gia của Tổ chức Plan Vietnam International cho biết.

Ông Andree Mangels, Tổng giám đốc ADECCO Việt Nam cho biết: “Với chương trình này, chúng tôi chuyển đổi số giờ tham gia hoạt động thể chất của khách hàng, ứng viên và nhân viên thành các khoản đóng góp cho tổ chức Plan International. Mục tiêu chúng tôi hướng tới là hỗ trợ và trao quyền cho những người trẻ có hoàn cảnh khó khăn phát triển các kỹ năng cần thiết và sự tự tin để bước chân vào thị trường lao động. Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực trong thời gian qua cùng với xu hướng phát triển nhanh chóng của ngành Công nghệ thông tin, các học viên sẽ có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp trong tương lai”. 

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Giám đốc Viện REACH chia sẻ: Học nghề công nghệ thông tin đối với thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã khó, đối với các bạn nữ thanh niên còn khó khăn hơn rất nhiều. Với bao nhiêu nỗ lực để vượt qua những rào cản của gia đình, định kiến của xã hội về ngành nghề với phụ nữ, con đường lập nghiệp trong ngành công nghệ thông tin đã được mở ra với các bạn nữ. Dịch bệnh cùng những khó khăn trong đi lại ăn ở của học viên, khó khăn của thị trường lao động nói chung cũng không giảm quyết tâm của cán bộ REACH, các giáo viên và các học viên trong quá trình chuẩn bị hành trang tham gia vào lực lượng lao động ngành CNTT. “Trong suốt thời gian này, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ, động viên và linh hoạt của Tổ chức Plan, ADECCO và sự đồng hành của các doanh nghiệp để REACH hoàn thành được các khóa học và có được kết quả như ngày hôm nay”.

Thay mặt cho các bạn học viên và cựu học viên của dự án, em Nguyễn Thúy Hiền, học viên lớp đồ họa 2D, K51 phát biểu: “Ngày hôm nay là dấu mốc lịch sử đổi với em và các bạn học viên dự án “Hướng tới tương lai”. Khi cầm trên tay giấy chứng nhận hoàn thành khóa học, em thấy mình đã đúng khi quyết định theo sự tư vấn, hướng dẫn của thầy cô Viện REACH, lựa chọn khóa thiết kế đồ họa. Em đã sẵn sàng trở thành một nhân lực lao động ngành đồ họa thực thụ,đáp ứng được yêu cầu của thị trường, sự mong mỏi của các doanh nghiệp. 

Em tin rằng lĩnh vực công nghệ thông tin là dành cho tất cả mọi người, ai cũng có thể thành công được nếu như họ có ý chí phấn đấu và không ngừng nỗ lực, học hỏi. Tại buổi lễ trang trọng này, cho chúng em được bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới nhà tài trợ là tập đoàn ADECCO, Tổ chức Plan Quốc Tế tại Việt Nam, các thầy cô giáo ở Viện REACH,  các doanh nghiệp đã tin tưởng, hỗ trợ và tạo cho chúng em cơ hội học tập, làm việc và giúp chúng em tự tin hơn vào năng lực của bản thân”.

HỒNG NHUNG

Tin cùng chuyên mục

Khách hàng “tố” Cen Land lừa dối…

Khách hàng “tố” Cen Land lừa dối…

(PNTĐ) - Bà Bích Thủy (ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, Cen Land đã lừa dối bà trong việc mua bán căn VB.L4.01 (thuộc dự án khu dịch vụ và nhà nghỉ Xuân Thành - Hoa Tiên Paradise). Mặc dù bà đã đưa ra các phương án thỏa thuận, nhưng phía Cen Land vẫn chưa đưa ra ý kiến rõ ràng.
Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

(PNTĐ) - Sáng 4/12, tại khu vực tượng đài "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" thuộc không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình: Đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 với sự tham gia của hơn 1.000 chị em phụ nữ với những tà áo dài muôn sắc như muôn đóa hoa rực rỡ làm bừng sáng Hồ Gươm sáng sớm…
Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc đường 6 năm 2022. Trong khuôn khổ Hội nghị, Báo Phụ nữ vinh dự nhận Giải Nhì cuộc thi viết “Du lịch qua miền Tây Bắc” do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, Thành phố dọc đường 6 tổ chức. Đồng thời, Báo cũng đã trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn  tỉnh Sơn La.