Văn hoá ứng xử gia đình, làng xã có tác động tích cực trong xây dựng nông thôn mới

Chia sẻ

Ngày 20/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội và Hội Nữ trí thức Hà Nội tổ chức hội thảo “Bàn về văn hóa ứng xử gia đình, làng xã trong quá trình xây dựng nông thôn mới Thủ đô”.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội Nguyễn Thị Ngọc Thanh phát biểuPhó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội Nguyễn Thị Ngọc Thanh phát biểu (Ảnh: Đ.H)

Phát biểu đề dẫn, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội cho biết: với nhận thức sâu sắc phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển văn hóa, phát triển văn hóa trong quá trình xây dựng nông thôn gắn với đô thị hóa, hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) văn minh, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa là yêu cầu tất yếu bảo đảm cho sự phát triển bền vững của Thủ đô, các đơn vị tổ chức hội thảo mong muốn các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý… tập trung trao đổi, chia sẻ một số vấn đề cụ thể như tác động tích cực của văn hóa trong xây dựng NTM; thực trạng xây dựng NTM với vai trò thúc đẩy văn hóa ở Thủ đô; những giá trị của văn hóa ứng xử gia đình, làng xã trong xây dựng NTM; đề xuất lồng ghép bổ sung tiêu chí ứng xử trong gia đình vào hương ước, quy ước góp phần xây dựng NTM Thủ đô trong những năm tới…

Trao đổi cụ thể về những tác động tích cực của văn hoá trong xây dựng NTM, TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục – Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh: xây dựng và phát triển văn hóa đồng thời gắn liền với xây dựng nhân cách con người từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình là điều kiện nền tảng, bảo đảm xây dựng và phát triển NTM bền vững. Theo TS Nguyễn Viết Chức, dù đến nay chưa có khảo sát đánh giá chuyên sâu về yếu tố văn hoá trong những thành công tại các xã xây dựng NTM nhưng từ những kết quả rất đáng khích lệ trong xây dựng NTM tại Hà Nội cho thấy các xã đạt nhiều thành công trong xây dựng NTM thường là các xã có truyền thống văn hoá, sở hữu những giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể có giá trị, có truyền thống gắn kết cộng đồng, tương thân tương ái. Nhận thức đúng về đổi mới, sức mạnh của hợp tác xã trong sản xuất kinh doanh theo chuỗi, có sự phân công, chuyên môn hoá cao là tiền đề không thể thiếu trong xây dựng NTM. Những điều đó có được là nhờ yếu tố văn hoá, sức mạnh nội sinh trong mỗi làng quê được phát huy trong điều kiện mới. 

Đồng thuận với ý kiến này, Thạc sĩ Hoa Hữu Vân - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) nhấn mạnh: việc phát triển văn hoá gắn với xây dựng NTM vừa là mục tiêu yêu cầu vừa là nhiệm vụ có tầm chiến lược đặc biệt quan trọng. Một trong những giải pháp trọng tâm xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 là “biến văn hoá thành động lực mới cho xây dựng NTM: bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá của gia đình, cộng đồng nông thôn…”. Từ góc độ tiếp cận như vậy, Thạc sỹ Hoa Hữu Vân  đề xuất lồng ghép Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình khi sửa đổi, bổ sung hương ước, quy ước góp phần thực hiện có chất lượng Chương trình 06-CTr/TU về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”, đồng thời, góp phần xây dựng nông thôn mới của Thủ đô những năm tiếp theo; phát huy và thực hành hương ước, quy ước trong xây dựng nếp văn hoá ứng xử trong xây dựng NTM góp phần duy trì ứng xử chuẩn mực trong cộng đồng làng xã, giúp hạn chế, đẩy lùi những tập tục lạc hậu, giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp, xây dựng lối ứng xử trong gia đình, cộng đồng, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn Thủ đô.

Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội Bùi Thị An trao đổi tại hội nghịChủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội Bùi Thị An trao đổi tại hội nghị (Ảnh: Đ.H)

Bên cạnh những mặt được trong quá trình xây dựng NTM, bà Nguyễn Thị Bảy - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đan Phượng cho rằng: tốc độ đô thị hoá nhanh, tác động tiêu cực của cơ chế thị trường, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, tác động của dịch bệnh… đã khiến cho công tác gia đình bộc lộ nhiều khó khăn, thách thức, sự thay đổi về đạo đức lối sống trong mỗi gia đình ngày càng rõ nét hơn, nếp sống gia đình truyền thống có nguy cơ mai một, sự gắn kết giữa các thành viên gia đình lỏng lẻo… Từ thực tế đó, bà Nguyễn Thị Bảy đề xuất TP cần có những chính sách chuyên biệt, cụ thể theo từng nhóm đối tượng (trẻ em, thanh niên, phụ nữ, người cao tuổi) về công tác gia đình; cần xác định rõ xây dựng văn hóa ứng xử gia đình là một nhiệm vụ cụ thể trong Nghị quyết, kế hoạch, chương trình công tác nhiệm kỳ và hằng năm của các cấp ủy Đảng, chính quyền; cần đưa nội dung tiêu chí đánh giá về văn hóa ứng xử trong gia đình là một tiêu chí trọng tâm trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới Thủ đô; ngành văn hóa thông tin TP cần có những nghiên cứu để xây dựng Bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong gia đình cụ thể hơn so với tiêu chí đánh giá gia đình văn hóa hiện nay để làm tài liệu tuyên truyền và để đánh giá kết quả thực hiện công tác gia đình.

Từ các ý kiến trao đổi tại hội nghị, PGS.TS Bùi Thị An - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội nhấn mạnh: hội thảo là bước khởi đầu cần thiết và có ý nghĩa sau Hội nghị văn hóa toàn quốc (11-2021); các ý kiến trao đổi cung cấp những kiến thức lý luận và thực tiễn, khẳng định tác động tích cực của văn hóa trong xây dựng NTM và xây dựng, phát triển văn hóa gắn với việc gìn giữ, giáo dục đạo đức, văn hóa ứng xử trong gia đình, làng xã là “nguồn lực nội sinh” bảo đảm xây dựng và phát triển NTM bền vững.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

(PNTĐ) -Đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch - ngành công nghiệp không khói bị ảnh hưởng nặng nề và cần giải pháp đồng bộ để phục hồi,  phát triển. Trong đó, tăng cường truyền thông, quảng bá kích cầu du lịch là một trong những giải pháp quan trọng. Đó cũng là chủ đề hội thảo "Báo chí tuyên truyền phục hồi phát triển du lịch" do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 tổ chức tại Điện Biên ngày 12/5/2022. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Điện Biên và Hội Nhà báo 5 tỉnh/TP dọc quốc lộ 6 là Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.
Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

(PNTĐ) - Thời gian qua, tôi phải giải quyết một số thủ tục giấy tờ liên quan đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một số trường hợp, do cơ quan Nhà nước làm sai quy định nhưng cuối cùng, tôi lại trở thành người có lỗi và phải chấp nhận đi “sửa sai” cho cơ quan Nhà nước.
Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

(PNTĐ) - SEA Games 31 đã đi được 2/3 chặng đường và sẽ chính thức bế mạc vào tối 23/5. Sau khi các cuộc tranh tài chính thức khép lại, nước chủ nhà của SEA Games 31 sẽ gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức ấp áp tại Cung Điền kinh trong nhà, Hà Nội.