Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Giúp bạn như giúp mình

Chia sẻ

Chiều 3/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi gặp mặt với các thành viên đoàn y bác sỹ Việt Nam lên đường sang Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào để hỗ trợ nước bạn phòng chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ trực tiếp đi cùng đoàn sang Lào. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, nhiệm vụ của đoàn là thực hiện hỗ trợ Lào phòng chống dịch COVID-19 trong các khâu xét nghiệm, điều trị, xây dựng bệnh viện dã chiến và phối hợp bàn giao và hướng dẫn sử dụng trang thiết bị y tế do Chính phủ, các Bộ, ngành và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Lào.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVNBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Bà Nguyễn Minh Châu, Phó Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế đã trao đổi tổng quan toàn bộ chương trình làm việc của đoàn y bác sỹ Việt Nam trong thời gian công tác tại Lào. Trên tinh thần khẩn trương, tích cực, đoàn chuyên gia hơn 30 y bác sỹ, điều dưỡng từ 9 cơ sở y tế trong cả nước đã nhanh chóng nhận nhiệm vụ sang Lào hỗ trợ nước bạn phòng chống dịch COVID-19. Sau khi sang Lào, các y bác sỹ sẽ chia thành các đoàn thực hiện hỗ trợ công tác phòng dịch. Dự kiến sáng 4/5, đoàn y bác sỹ sẽ rời Việt Nam sang Lào bằng chuyên cơ của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnamairline). Trên cơ sở tình hình thực tế sau chuyến công tác, việc phương tiện, thời điểm về nước của đoàn chuyên gia sẽ được Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị sẽ được cập nhật thông tin sau.

Thời gian đoàn chuyên gia sang Lào hỗ trợ dự kiến là 15-17 ngày, tuy nhiên có thể rút gọn hoặc kéo dài tùy theo tình hình thực tế công tác phòng dịch bên Lào. Các chuyên gia của đoàn hỗ trợ được hưởng chế độ công tác phí theo quy định của ngành Y tế đối với người đi công tác nước ngoài và phụ cấp dành cho người tham gia phòng chống dịch khi đi vào vùng dịch nguy hiểm. Nguồn kinh phí sẽ lấy từ ngân sách Nhà nước do Bộ Tài chính xét duyệt.

Bà Minh Châu cho biết, hiện danh sách các y bác sỹ đã được gửi sang phía Lào và các đơn vị liên quan để hoàn thiện các thủ tục nhập cảnh sang Lào. Theo thông tin từ phía Lào, các y bác sỹ Việt Nam sang sẽ lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay nhập cảnh bên Lào, không thực hiện cách ly tại Lào mà ngay lập tức sẽ đến những tuyến đầu giúp Lào chống dịch.

Đại diện 35 chuyên gia y tế sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19 phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVNĐại diện 35 chuyên gia y tế sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19 phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đoàn Việt Nam sẽ phân nhóm công tác, người phụ trách là thành viên các cục, vụ chuyên môn của Bộ Y tế. Những thành viên này sẽ sẽ chịu trách nhiệm thông tin về hành trình đối với Bộ Y tế. Các Vụ, Cục chuyên môn (Khám chữa bệnh, Y tế dự phòng, Sức khỏe môi trường) chịu trách nhiệm và cử lãnh đạo đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ Y tế liên quan đến việc liên hệ, theo dõi, trao đổi, hướng dẫn và giải đáp, tổng hợp thông tin, đề xuất hỗ trợ kịp thời từ đoàn chuyên gia để báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tinh thần của chuyến đi này là đoàn y bác sỹ của Việt Nam sẽ vừa hướng dẫn cho các bạn Lào công tác phòng chống dịch COVID-19 vừa  triển khai thực hiện cụ thể. Các thành viên của đoàn đi cần lưu ý các mảng công việc sau.

Đầu tiên, với mảng phòng chống dịch, Việt Nam đã có bài học kinh nghiệm quý báu từ các đợt chống dịch nên cần hướng dẫn các bạn Lào thực hiện triển khai tất cả những việc phòng dịch như truy vết, cách ly, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, phong tỏa, giãn cách xã hội.

Thứ 2, điều trị là vấn đề phía Lào cần Việt Nam hỗ trợ nhiều nhất, trong đó có việc xây dựng bệnh viện dã chiến. Trong mảng này, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có kinh nghiệm triển khai nhiều. Với những kinh nghiệm đã có, chúng ta cần giúp đỡ Lào trong việc thiết lập bệnh viện dã chiến. Về vấn đề điều trị, đặc biệt trong việc hồi sức tích cực, điều trị bệnh nhân nặng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Một mặt chúng ta hỗ trợ trực tiếp những bệnh nhân nặng, một mặt cần hướng dẫn y bác sỹ của Lào các biện pháp chữa trị”.

Cuối cùng, về vấn đề xét nghiệm, phía Lào cần Việt Nam hỗ trợ việc thiết lập nên hệ thống xét nghiệm, quản lý xét nghiệm, gộp bộ xét nghiệm, trong bối cảnh xét nghiệm trên diện rộng. Xét nghiệm là khâu quan trọng trong phòng chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các y bác sỹ của đoàn công tác chú trọng các nhiệm vụ cụ thể như nâng công suất xét nghiệm, phổ biến kinh nghiệm trong các vấn đề như lấy khuôn mẫu, quản lý rác thải, môi trường trong các cơ sở cách ly.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, 2 nước Việt Nam và Lào đã có quan hệ lâu đời, quan hệ anh em, thân thiết. Trong chiến tranh, Việt Nam giúp đỡ Lào rất nhiều, trong lần chống dịch này đề nghị các y bác sỹ cập nhật tình hình về triển khai mọi hoạt động hỗ trợ của đoàn tại Lào trên tình thần hỗ trợ “giúp bạn như giúp mình”.

Bộ trưởng cũng lưu ý các thành viên của đoàn công tác khi sang đến các địa phương vùng sâu, xa của Lào cần đề nghị việc tăng kết nối với hệ thống khám chữa bệnh của Việt Nam. Bộ Y tế đã đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội  hỗ trợ việc kết nối qua internet giữa Việt Nam và Lào. Bộ trưởng hi vọng đoàn công tác sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19.

Để việc hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Lào phòng chống dịch đạt hiệu quả tốt nhất, Bộ Y tế Việt Nam, các bệnh viện của Việt Nam cũng hỗ trợ Lào trang thiết bị y tế thiết yếu như khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế phục vụ phòng chống dịch, máy thở…

 Theobaotintuc.vn

Tin cùng chuyên mục

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

(PNTĐ) -Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022 diễn ra tối 12/8 đã gây nhiều bất ngờ khi thí sinh mang số báo danh 216 Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang ngôi vị Hoa hậu. Trước đó, trong các dự đoán của chuyên gia và cộng đồng mạng, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được dự đoán nằm trong top tuy nhiên không phải ngôi vị Hoa hậu.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.
Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

(PNTĐ) - Chiều 11/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố; các quận, huyện, thị xã.