Đề nghị tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị xử lý nước rác tồn đọng

Chia sẻ

Sáng 12/4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên chủ trì đã có buổi làm việc tại huyện Sóc Sơn về tình hình tổ chức thực hiện xử lý chất thải sinh hoạt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (LHXLCT). Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đàm Văn Huân và đại diện các sở, ban, ngành.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho hay, Khu LHXLCT Sóc Sơn thực hiện xử lý chất thải cho 17/31 quận, huyện, chiếm 77% lượng rác toàn TP. Dự án được quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157ha (2 giai đoạn), đến năm 2030 quy mô 257ha và đến 2050 là 280ha tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ.

Giai đoạn 1 được đầu tư xây dựng, hoạt động từ năm 1999 với quy mô 73,73ha đã đóng bãi tạm thời. Giai đoạn 2 83,4ha, đang chôn lấp trung bình 5.000 tấn/ngày, lượng nước rỉ rác phát sinh hiện khoảng 3.000m3/ng-đ và lượng nước tồn đọng chưa được xử lý là 650.000m3. Hằng ngày có 550-600 xe chở rác lên Khu LH của 27 đơn vị vận chuyển trên thành phố, chạy nhiều trong khoảng 19-23h. Hiện rác được tiếp nhận tại vị trí khe hợp nhất ô 5,7, dự kiến tháng 4/2022 hết khả năng tiếp nhận rác.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên kết luận buổi giám sát.Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên kết luận buổi giám sát.

Tại 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đang triển khai thực hiện GPMB 22 dự án liên quan Khu LHXLCT Sóc Sơn, với tổng diện tích 918ha. Trong đó, với 2 dự án trọng điểm của TP là dự án đầu tư xây dựng Khu LHXLCT Sóc Sơn (giai đoạn II), đến nay UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ 100% diện tích dự án, đã bàn giao 98,65% diện tích.

Tại dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường 0-500m, trong tổng diện tích 381ha liên quan 2.136 hộ dân, đã thực hiện GPMB 113,56ha, dự kiến trong năm nay GPMB được 127,53/287,85ha. Đáng chú ý với dự án mở rộng Khu LHXLCT Sóc Sơn giai đoạn III, lãnh đạo huyện cho biết, diện tích hiện 83,5ha, mở rộng đến năm 2050 là 280ha. Việc tiếp tục triển khai giai đoạn III đã được UBND TP từng bước triển khai thực hiện.

Từ thực tế hiện nay, UBND huyện kiến nghị HĐND thành phố xem xet với dự án mở rộng Khu LHXLCT Sóc Sơn giai đoạn III được điều chỉnh giảm quy mô diện tích quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2014. Để tháo gỡ khó khăn trong GPMB, ổn định tình hình tại địa phương và tăng thu cho NSNN, trong giải quyết tồn tại cấp GCN vượt hạn mức đất ở, đề nghị UBND TP cho phép huyện thực hiện song song điều chỉnh hạn mức đất ở theo đúng quy định theo thời điểm cấp GCN và các trường hợp đã chia tách, biến động, cho phép UBND huyện truy thu tiền sử dụng đất 50% giá đất tại thời điểm cấp GCN.

Đồng thời, đề nghị thành phố tiếp tục có chính sách đặc thù tháo gỡ khó khăn trong GPMB tại các xã xung quanh Khu LHXLCT Sóc Sơn nói riêng và huyện nói chung; nghiên cứu thực hiện GPMB phạm vi vùng ảnh hưởng môi trường đồng bộ trong lập dự án mở rộng Khu LHXLCT Sóc Sơn giai đoạn III…

Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Anh Trí đề nghị TP sớm có giải pháp phân tán chuyển các xe chở rác ra nhiều nơi chứ không tập trung lên Khu LHXLCT Sóc Sơn như hiện nay, vì đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Đồng thời, TP cần dự kiến lượng rác thải tăng lên tại TP theo tiến độ 10-20 năm để có kế hoạch ứng phó; gấp rút xử lý lượng nước tồn đọng chưa được xử lý tại Khu này (650.000m3).

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đàm Văn Huân đề nghị huyện Sóc Sơn đánh giá rõ hơn tiến độ GPMB các dự án liên quan, ảnh hưởng ra sao cũng như công tác giám sát đầu tư của cộng đồng để ổn định tư tưởng Nhân dân. Thành phố cũng cần quan tâm để các xe chở rác đi qua huyện được hạn chế tối đa nước rỉ ra, gây ảnh hưởng đến môi trường. Khu LHXLCT này cần phát huy được lợi thế và hạn chế tối đa tiêu cực đến sự phát triển của huyện.

Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP Hồ Vân Nga cho rằng, thành phố rất thấu hiểu nỗi khổ của người dân khu vực bị ảnh hưởng bởi Khu LHXLCT Sóc Sơn, song đề nghị huyện làm rõ công tác thông tin tuyên truyền về những chính sách của thành phố hỗ trợ người dân khu vực này, nhằm tạo thêm sự đồng thuận trong triển khai các dự án liên quan.

Đại diện chủ đầu tư chia sẻ, hiện đơn vị đang gặp vướng mắc do giải quyết những kiến nghị của người dân liên quan số tiền chênh lệch trong các phương án bồi thường hỗ trợ GPMB; công tác tuyên truyền phê duyệt các phương án gặp nhiều khó khăn do công nhận hạn mức đất ở, nhiều hộ cùng sinh sống trên một thửa đất…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên ghi nhận các ý kiến của đoàn giám sát cũng như của địa phương, các sở, ngành. Qua đó khẳng định: Khu LHXLCT Sóc Sơn đã vượt quá hạn mức xử lý chất thải, công nghệ đã lạc hậu, công tác GPMB có nhiều tồn tại, trong các dự án liên quan thì dự án phía Nam chưa được triển khai… Từ đó, Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị đối với dự án giai đoạn II cần được địa phương và các sở ngành liên quan tích cực triển khai công tác GPMB, mới có thể không bị động trong xử lý rác thải. Trước những áp lực trong GPMB, cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn và 3 xã có dự án đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động người dân, đề nghị tới đây các sở ngành tập trung cùng địa phương giải quyết những vấn đề người dân bức xúc, nhất là tham mưu đề xuất những cơ chế chính sách, vấn đề quan trắc… phù hợp theo giai đoạn cụ thể.

Về những hạn chế của huyện, đồng chí Phạm Quí Tiên đề nghị thời gian tới, huyện Sóc Sơn hoàn thành việc giải phóng mặt bằng để triển khai dự án giai đoạn II, tránh việc bị động trong xử lý rác thải sinh hoạt. Trong quá trình triển khai, những khó khăn, phức tạp liên quan đến các chính sách, đề nghị huyện đề xuất giải pháp với thành phố các chính sách hỗ trợ người dân trên cơ sở các quy định, thực tiễn.

Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị huyện và các sở ngành thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của TP, kịp thời phối hợp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Huyện tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách, đề xuất TP. Với những dự án có GPMB chậm tiến độ, huyện chỉ ra nguyên nhân và đề ra tiến độ cụ thể. Với những dự án chậm chưa được báo cáo rõ, đề nghị bổ sung thông tin cho Đoàn giám sát; có giải pháp cụ thể chi tiết đẩy nhanh tiến độ với những dự án phục vụ an sinh; cập nhật bổ sung các thông tin về đất đai, hiện trạng công trình xây dựng…

Riêng với Sở Xây dựng, đề nghị tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị xử lý nước rác tồn đọng để giải quyết nhanh nhất, không để đến cuối năm; kiểm tra chặt chẽ các biện pháp thi công đảm bảo phù hợp; quản lý các xe chở rác để đảm bảo chất lượng, trong thời gian chưa bàn giao được cho Sở TNMT. Với Sở TNMT, cần tham mưu TP giải quyết dứt điểm những tồn tại về chính sách, trong đó có chính sách tái định cư với những trường hợp có nhiều hộ cùng sinh sống trong một thửa đất.

HẢI NAM

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 27/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì đối thoại với nông dân Thủ đô năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Thành ủy Hà Nội đến 18 điểm cầu tại 18 huyện, thị xã và 406 điểm cầu tại 406 xã, phường, thị trấn.
Thủ tướng Chính Phủ họp triển khai ứng phó bão Noru

Thủ tướng Chính Phủ họp triển khai ứng phó bão Noru

(PNTĐ) - 7h sáng 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (Noru). Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Cuộc họp được kết nối trực tiếp đến trụ sở UBND các tỉnh, thành phố, trụ sở UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn có liên quan.
450 đoàn viên Thủ đô tham dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XVI  ​

450 đoàn viên Thủ đô tham dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XVI ​

(PNTĐ) -  Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra trong 02 ngày 28, 29/9/2022 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với 04 phiên làm việc. Dự Đại hội có 450 đại biểu đại diện cho hơn 700.000 đoàn viên Thủ đô.