Đột phá trong công tác cán bộ

Chia sẻ

Năm 2022, TP Hà Nội tổ chức thi tuyển 86 chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng một số đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn TP đánh dấu bước đột phá tiếp theo của TP trong việc nâng cao chất lượng công tác cán bộ các cấp.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 219/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án thí điểm thi tuyển chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở, ban, ngành. Trong đó có các chức danh trưởng một số phòng thuộc một số Sở như Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài chính, Tư pháp, Xây dựng, Công Thương, UBND các quận, huyện, thị xã…; hiệu trưởng một số trường thuộc các cấp học, giám đốc các trung tâm…

Việc thí điểm thi tuyển nhằm đổi mới quy trình bổ nhiệm lãnh đạo, quản lýViệc thí điểm thi tuyển nhằm đổi mới quy trình bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý

Việc thí điểm thi tuyển nhằm từng bước đổi mới quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý; tránh tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý tại các sở, ban, ngành; quận, huyện, thị xã. Đồng thời, tạo điều kiện, động lực để cán bộ, công chức, viên chức phấn đấu, rèn luyện, học tập và có cơ hội để tham gia công tác lãnh đạo, quản lý; tạo tính năng động trong công tác cán bộ.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Thị Liễu cho biết, ngay sau khi UBND TP ban hành Quyết định số 494/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách các chức danh thí điểm thi tuyển tại sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP Hà Nội năm 2022, Sở Nội vụ đã triển khai thực hiện, xây dựng dự thảo hướng dẫn cụ thể tới các đơn vị.

Các bước quy trình đã được nêu rất rõ trong kế hoạch của UBND TP, theo quy định mới thì thẩm quyền bổ nhiệm các chức danh cấp trưởng và cấp phó thuộc về giám đốc các sở, ban, ngành. Sau một năm thực hiện thí điểm, các đơn vị sẽ báo cáo kết quả gửi về UBND TP để tổng hợp, nêu rõ những mặt được và chưa được, rút kinh nghiệm trong thực hiện công tác này ở thời gian tiếp theo.

Thi tuyển chức danh lãnh đạo không còn là việc mới, đã được nhiều bộ, ngành, địa phương triển khai và thể hiện hiệu quả trong thực tiễn. Theo các chuyên gia, đây là chủ trương rất đúng đắn khi chuyển từ nền công vụ chức nghiệp sang nền công vụ quan tâm đến vị trí, việc làm.

Trưởng phòng Nội vụ quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Kim Vân cho biết: Năm 2022, quận đã đăng ký thi tuyển chức danh hiệu trưởng một trường THCS và đã được UBND TP phê duyệt. Trong thời gian tới, quận sẽ tổ chức thành lập Hội đồng thi tuyển và bộ phận giúp việc Hội đồng để tổ chức thi tuyển với mong muốn qua đợt thi tuyển sẽ lựa chọn được người có đức, có tài phát huy được phẩm chất, trình độ, năng lực, kinh nghiệm để đảm đương được vị trí cấp trưởng. Công tác thi tuyển các chức danh lãnh đạo sẽ tạo động lực để cán bộ, công chức, viên chức phấn đấu, rèn luyện, học tập và có cơ hội để tham gia công tác lãnh đạo, quản lý; tạo tính năng động trong công tác cán bộ.

PGS.TS Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) đánh giá, việc triển khai thi tuyển các chức danh lãnh đạo thể hiện sự đổi mới mạnh mẽ cơ chế thu hút trọng dụng nhân tài, cán bộ quản lý các cấp. Việc thí điểm thi tuyển cán bộ quản lý cấp sở với địa phương như Hà Nội là việc nên làm, tiến tới làm phổ biến.

Còn theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh, điều quan trọng là công tác tổ chức thi phải được thực hiện khách quan, công bằng và tạo cơ hội cho thí sinh thể hiện tốt nhất năng lực của mình; bộc lộ hết được tố chất lãnh đạo. “TP Hà Nội bước đầu thí điểm thi tuyển ở cấp phòng nhưng dần dần nâng lên mức cao hơn. Đây là một trong những phương thức tất yếu để lựa chọn được những người tài, có năng lực thực sự, đảm bảo tính khách quan hơn so với việc chỉ đề bạt cán bộ” - ông Nguyễn Tiến Dĩnh nhấn mạnh.

HẰNG THU

Tin cùng chuyên mục

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

(PNTĐ) - Hôm nay (24/5), ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Tờ trình về việc việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42.
SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

(PNTĐ) -Đoàn thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục mới về số huy chương Vàng mà một Đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ Đại hội ở SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.
Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

(PNTĐ) - Tối 23/5, lễ bế mạc SEA Games 31 chính thức diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội). Nếu như Lễ khai mạc là lời chào cuốn hút, lay động, nhân văn và truyền cảm hứng thì Lễ bế mạc SEA Games 31 lời chào, dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung, hấp dẫn và hấp dẫn giới trẻ.

Thúc đẩy chuyển đổi số, giảm khoảng cách số

(PNTĐ) - Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại Phiên thảo luận cấp cao của khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP) diễn ra  từ ngày 23-27/5, tại Bangkok, Thái Lan