Khai mạc triển lãm “Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - viết tiếp những ước mơ”

Chia sẻ

Triển lãm “Hội LHPN Việt Nam - Viết tiếp những ước mơ” chào mừng Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã khai mạc sáng 9/3 tại Hà Nội trong khuôn khổ Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng các đại biểu thăm triển lãmĐồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng các đại biểu thăm triển lãm

Triển lãm gồm 3 nội dung: Dấu ấn những chặng đường; Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022Hướng tới tương lai bằng những con số ấn tượng, hình ảnh được chọn lọc cùng các từ khóa, những câu nói đã đi vào lịch sử, triển lãm hệ thống lại những thành tựu mà Hội đã đạt được qua những chặng đường phát triển; đồng thời, giới thiệu sự kế tục truyền thống của các thế hệ phụ nữ qua nhiều nhiệm kỳ Đại hội, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước viết tiếp những ước mơ về sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ Việt Nam.

Chủ để 1: Dấu ấn những chặng đường phản ánh những chặng đường từ khiHội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ra đời trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cho đến ngày thống nhất, xây dựng đất nước trong thời kỳ hội nhập.

Hơn 90 năm, trải qua 12 kỳ Đại Hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã lãnh đạo phong trào phụ nữ cả nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong mỗi nhiệm kỳ, tạo được dấu ấn riêng qua từng kỳ đại hội. Trong mỗi giai đoạn khác nhau, gắn với bối cảnh cụ thể của cả nước, Hội sẽ phát động những phong trào thiết thực nhằm phát huy sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp phụ nữ đóng góp chung cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Chủ đề 2: Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022thể hiện với sự tiếp nối truyền thống cùng sự sáng tạo, nhạy bén trước diễn biến phức tạp của tình hình trong nước và thế giới, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong nhiệm kỳ (2017 - 2022) đã vượt qua khó khăn đạt được nhiều thành tựu và để lại những dấu ấn đậm nét.

Một số hình ảnh tại Đại hộiMột số hình ảnh tại Đại hội

Triển lãm lựa chọn 8 dấu ấn nổi bật của Hội trong nhiệm kỳ 2017-2022 gồm:  

An toàn cho phụ nữ và trẻ em: Dấu ấn nhấn mạnh sự chủ động tích cực của Hội khi phát hiện và lên tiếng theo đuổi đến cùng các vụ việc xâm hại, bạo lực, buôn bán phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt là Hội phát động năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em nhằm tập trung các hoạt động và sự quan tâm của các Bộ ngành cùng phối hợp, nâng cao nhận thức trong cộng đồng.

Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ: Dấu ấn trong hoạt động này chính là Hội tập trung các giải pháp đồng bộ, mở rộng tính kết nối, liên kết các chương trình, các mô hình của Hội với các Bộ ngành, gắn kết với chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, nông thôn mới, chương trình OCOP; trao quyền chủ động sáng tạo cho các cấp Hội nhằm tăng tính hiệu quả của các hoạt động hỗ trợ phù hợp với hoàn cảnh của từng địa phương, từng cá nhân, mô hình khởi nghiệp. Đặc biệt chính là những thành tựu vững chắc mà mô hình hỗ trợ tài chính vi mô cho phụ nữ (TYM) đã nâng bước thành công cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nghèo và yếu thế trong gần 30 năm qua.

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần: Dấu ấn này thể hiện qua sự sáng tạo của các cấp Hội khi triển khai các phong trào nhằm lôi kéo sự tham gia hiệu quả của các hội viên phụ nữ và lan tỏa ra toàn cộng đồng.  

 Đồng hành cùng phụ nữ biên cương: Dấu ấn của phong trào chính là sự lan tỏa từ Trung ương đến các cấp Hội cơ sở. Từ sự phát động của Trung ương, các tỉnh thành Hội và các cấp cơ sở đã chủ động sáng tạo trong triển khai các hoạt động đồng hành: kết nghĩa với các cấp Hội ở tỉnh biên giới, xây dựng các chương trình hoạt động phối hợp, lồng ghép các hoạt động Hội của cơ sở gắn với đối tượng phụ nữ các tỉnh biên giới.

 Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch - xây dựng Nông thôn mới: Dấu ấn của phong trào này chính là sự chủ động sáng tạo trong việc thay đổi tiêu chí phù hợp với bối cảnh mới, gắn kết phong trào với hoạt động bảo vệ môi trường tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động.

Chung tay vượt qua thiên tai, đại dịch COVID- 19: Dấu ấn đậm nét nhất chính là sự chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thiên tai và đại dịch. Phát huy tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, các cấp Hội đã kịp thời ứng phó trong những tình huống khẩn cấp và đùm bọc chia sẻ cho nhau cùng vượt qua khó khăn.

  Để phụ nữ vươn tầm quốc tế: Dấu ấn đậm nét là mở rộng quan hệ hợp tác, phối hợp thúc đẩy cam kết hành động thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, tiến bộ của phụ nữ ở tầm quốc gia và quốc tế.

Chuyển đổi số, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong các phong trào hoạt động Hội: Dấu ấn này thể hiện sự nhanh nhạy thích ứng của Hội khi đã kịp thời chuyển đổi số và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động Hội, bắt nhịp với sự chuyển mình mạnh mẽ của quốc gia và quốc tế trước cách mạng công nghệ 4.0.

 Chủ đề 3 “Hướng tới tương lai” tập trung giới thiệu định hướng phát triển của Hội trong chặng đường tiếp theo qua định hướng phát triển của đất nước, chiến lược phát triển Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2035 hướng tới một tương lai với sự bình đẳng, hội nhập và phát triển, thích ứng và phản ứng linh hoạt trong nhiều bối cảnh;

Chủ đề này cũng giới thiệu những ứng dụng hiệu quả thành tựu của khoa học công nghệ trong các hoạt động nghiên cứu, sản xuất, làm kinh tế, tiếp cận thị trường, quảng bá sản phẩm... nhạy bén trong bối cảnh đất nước chuyển đổi sang nền kinh tế số....

Các đại biểu thăm quan triển lãmCác đại biểu thăm quan triển lãm

Trong buổi khai mạc, cùng với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Cổng thông tin nhân đạo cũng phối hợp phát động chương trình nhắn tin ủng hộ với mong muốn sẽ vận động được nguồn lực để triển khai 130 mô hình sinh kế cho phụ nữ vùng biên cương, những người góp phần tạo nên phên dậu thành đồng của Tổ quốc, để họ tự lực thoát nghèo, vươn lên làm giàu, bắt kịp với những bước chuyển nhanh chóng của đất nước hiện nay.

Trong bài phát biểu khai mạc tại triển lãm, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam.

Đồng chí khẳng định, từ Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức năm 1950 tại chiến khu Việt Bắc, đến nay, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức thành công 12 kỳ Đại hội. Mỗi Đại hội được diễn ra trong những thời khắc lịch sử quan trọng của đất nước, ghi dấu ấn đậm nét về vai trò của phụ nữ trong đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Mỗi thế hệ lãnh đạo Hội, với cái tâm, và tầm nhìn chiến lược của mình, đã chung tay dẫn dắt phong trào phụ nữ ngày một phát triển trên nền tảng giữ vững và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa truyền thống, vừa thích nghi, sáng tạo, tự tin, tự trọng, vững bước phát triển, hội nhập, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ Việt Nam, của Hội LHPN Việt Nam trong sự phát triển chung của khu vực và thế giới.

Phụ nữ Việt Nam là một phần quan trọng của dân tộc Việt Nam và với vai trò nòng cốt là các phong trào phụ nữ. Hội LHPN Việt Nam sẽ mãi, luôn và sẽ tiếp tục truyền thống ấy, nghị lực ấy, sức mạnh ấy từ sự thống nhất, đoàn kết, đồng lòng chung tay dựng xây đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Triển lãm “Hội LHPNVN – viết tiếp những ước mơ” với 3 chủ đề trưng bày “Hội LHPN Việt Nam – dấu ấn những chặng đường”; “Hội LHPN Việt Nam – dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022” và “Hướng tới tương lai” đã khắc họa lại những lát cắt, những khoảnh khắc và dấu ấn tiêu biểu trong hoạt động của Hội LHPNVN qua những con số, qua những hình ảnh tư liệu lịch sử, để chúng ta cùng nhìn lại chặng đường dài gần một thế kỷ mà Hội đã đi qua.

Đặc biệt, triển lãm nhấn mạnh những dấu ấn nổi bật của nhiệm kì Đại hội 12 với những hoạt động thiết thực, có tình thời sự và có tính chất lan tỏa bền vững. Đó chính là kết quả của sự nỗ lực lãnh đạo phong trào Hội từ Trung ương đến địa phương; là sự đoàn kết hưởng ứng, sáng tạo của triệu triệu hội viên, phụ nữ cả nước trong bối cảnh hơn 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.             

HOÀNG LAN     

Tin cùng chuyên mục

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

(PNTĐ) - Hôm nay (24/5), ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Tờ trình về việc việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42.
SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

(PNTĐ) -Đoàn thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục mới về số huy chương Vàng mà một Đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ Đại hội ở SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.
Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

(PNTĐ) - Tối 23/5, lễ bế mạc SEA Games 31 chính thức diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội). Nếu như Lễ khai mạc là lời chào cuốn hút, lay động, nhân văn và truyền cảm hứng thì Lễ bế mạc SEA Games 31 lời chào, dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung, hấp dẫn và hấp dẫn giới trẻ.

Thúc đẩy chuyển đổi số, giảm khoảng cách số

(PNTĐ) - Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại Phiên thảo luận cấp cao của khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP) diễn ra  từ ngày 23-27/5, tại Bangkok, Thái Lan