Người “thuyền trưởng” tâm huyết với nghệ thuật chèo

Chia sẻ

Đoàn 3, Nhà hát Chèo Hà Nội có một người “thuyền trưởng” hết mực tâm huyết với nghề, lại rất chu toàn với gia đình, xứng đáng là người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà. Người “thuyền trưởng” ấy là NSƯT Phạm Ngọc Ánh - gương mặt “Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu” được Hội LHPN Hà Nội vinh danh năm 2017.

Thăng hoa với nghiệp diễn

NSƯT Phạm Ngọc Ánh sinh năm 1971, đã có 30 năm cống hiến cho sự nghiệp sân khấu chèo truyền thống. Nghiệp diễn với chị như một chuyến phiêu lưu với nhiều cung bậc thăng trầm của xúc cảm. Trải qua nhiều vai diễn nổi tiếng như: Tú Liên, Hề Già, Thị Màu, mỗi vai đều lại trong chị một kỷ niệm vui có, buồn có. Nhưng có lẽ đáng nhớ nhất vẫn là khi lần đầu tiên chị được tham dự hội diễn sân khấu chèo toàn quốc năm 1995 tại Huế. Khi đó chị vào vai Tú Liên trong vở Thuở ấy Hà Đông của đạo diễn NSND Lê Hùng. Đó là vai diễn đầu tay của chị. Tuy không phải vai chính nhưng chị vẫn hăng say luyện tập không quản ngày đêm, có những buổi luyện từ sáng đến chiều quên cả ăn. Chị luyện tập bằng tất cả nhiệt huyết cũng như đam mê của mình với nghề. Do đó, vai diễn đã mang lại thành công và trở thành vai diễn tâm đắc nhất trong sự nghiệp của chị.

Được truyền lửa bởi người thầy của mình là NSND Ngọc Viễn ở đoàn chèo Tổng cục Hậu cần, NSƯT Phạm Ngọc Ánh tiếp tục mang tình yêu với hoan Sân khấu Thủ đô năm 2020, vở Tình sử Thăng Long nói về Hà Nội thời vua Lý Chiêu Hoàng đã giúp hai học trò của chị đạt Huy chương Vàng (HCV).

NSƯT Phạm Ngọc Ánh bên “hậu phương” vững chắc.NSƯT Phạm Ngọc Ánh bên “hậu phương” vững chắc.

Trong suốt 30 năm theo nghiệp sân khấu, NSƯT Phạm Ngọc Ánh đã giành được không ít giải thưởng danh giá như giải Nhì Tài năng trẻ Toàn quốc tại Nhà hát Hồng Hà trong bộ ba vở Bài ca giữ nước với vai hề Già năm 2001; HCV vai Châu Long trong vở Lưu Bình - Dương Lễ ở Liên hoan Sân khấu 2001 tại Hạ Long; danh hiệu NSƯT năm 2007 và giải Vàng cho vở Nàng thư sinh họ Đặng, với vai diễn hoàng hậu Đỗ Phi năm 2013.

Phía sau thành công

Đặc thù của nghề diễn là hay đi sớm về khuya, nhiều khi phải đi từ chiều đến 1-2 giờ sáng hôm sau mới về. NSƯT Phạm Ngọc Ánh chia sẻ: “Như những người phụ nữ khác thì thời gian đó đáng lẽ phải dành cho gia đình”. Không chỉ vậy, vào các dịp lễ, Tết, trong khi các cơ quan khác được nghỉ thì chị cùng các đồng nghiệp tại Đoàn 3 vẫn miệt mài đi biểu diễn để phục vụ bà con.

Do đó, để có được thành công như ngày hôm nay, không chỉ có tài năng, chị còn có “hậu phương” vững chắc chính là chồng và các con. Chị kể, anh không hề phàn nàn mỗi khi chị phải đi sớm về khuya, ngược lại còn hết lòng động viên ủng hộ, giúp đỡ chị trong công việc chăm sóc gia đình, con cái dù anh cũng bận công việc của mình. Vì vậy mà tổ ấm của chị luôn tràn ngập tiếng cười, không mấy khi có những lời cãi cọ to tiếng. Nếu có mâu thuẫn, hai vợ chồng đều cùng bình tĩnh ngồi xuống, chia sẻ quan điểm và lắng nghe những suy nghĩ của nhau để có thể cảm thông và thấu hiểu nhau hơn.

NSƯT Phạm Ngọc Ánh trong chuyến công tác tại Úc.NSƯT Phạm Ngọc Ánh trong chuyến công tác tại Úc.

Chị còn kể, lần đầu tiên tham dự Hội diễn sân khấu chèo toàn quốc năm 1995 tại Huế, ở nhà, ông xã đã đích thân chuẩn bị cho chị một chiếc khung để đón chờ giải thưởng của vợ. Không phụ lòng mong mỏi của ông xã, năm đó chị đã đạt Huy chương Bạc, đó là lần đầu chị tham dự hội diễn và cũng là lần đầu đạt huy chương.

Chị cảm thấy may mắn khi có chồng bên cạnh, luôn lắng nghe và thấu hiểu được những vất vả của nghề diễn cũng như vinh quang của nghề diễn là phục vụ công chúng. Nhờ có sự chia sẻ của anh mà chị hoàn toàn yên tâm gắn bó với nghề.

Chia sẻ về ước mơ của mình, NSƯT Phạm Ngọc Ánh mong muốn được Đảng và Nhà nước quan tâm hơn nữa đến cơ chế chính sách dành cho các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật sân khấu truyền thống mang tính đặc thù.

Đặc biệt, ước mơ lớn nhất của chị là tiếp tục được cống hiến, được diễn và truyền ngọn lửa yêu nghề của mình cho các thế hệ sau tiếp nối cũng như phát huy. Để nét đẹp văn hóa chèo Việt Nam mãi mãi không bao giờ bị mai một.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

(PNTĐ) -Tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội với các đại biểu phụ nữ Thủ đô sáng 30/11/2022, PGS.TS Bùi Thị An – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội đã đặt câu hỏi về các cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôị đóng góp cho Thủ đô, nhất là thế mạnh như tham gia tư vấn phản biện trong một số lĩnh vực: văn hóa - xã hội; xây dựng đô thị văn minh; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô...
Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".