Tấm gương đạo đức cách mạng liêm khiết, mẫu mực

Chia sẻ

Trong suốt hành trình hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Văn Lương đã trải qua nhiều trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Trên cương vị nào, đồng chí cũng luôn nêu gương sáng về lòng tận tụy, trung thành, cần, kiệm, liêm, chính, luôn đặt lợi ích cách mạng lên trên hết.

Sinh ra tại Hà Nội, trong một gia đình Nho học và khoa bảng có truyền thống hiếu học và yêu nước, đồng chí Lê Văn Lương đã sớm kế thừa được những phẩm chất cao quý của gia đình, dòng họ và quê hương. Từ những năm học trường Bưởi, cùng với người bạn học Nguyễn Văn Cừ, đồng chí Lê Văn Lương được đồng chí Ngô Gia Tự giác ngộ cách mạng.

Năm 1927, khi mới 15 tuổi, là học sinh trường Bưởi, đồng chí đã tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Được tư tưởng Nguyễn Ái Quốc dẫn đường, đồng chí luôn thể hiện nhiệt huyết của tuổi trẻ muốn được hiến thân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thoát khỏi ách thực dân, phong kiến. Tháng 6/1929, đồng chí gia nhập Đông Dương Cộng sản Đảng. Tháng 1/1930, đồng chí trở thành đảng viên chính thức của Đảng.

Đồng chí Lê Văn Lương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát phần thưởng cho các cháu học sinh giỏi Văn cấp II, vào sáng 1/6/1978 tại Hội trường Ba ĐìnhẢnh: TTXVNĐồng chí Lê Văn Lương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát phần thưởng cho các cháu học sinh giỏi Văn cấp II, vào sáng 1/6/1978 tại Hội trường Ba Đình  Ảnh: TTXVN

Kể từ khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, đồng chí Lê Văn Lương đã trở thành nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu, có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Năm 1948, khi được bầu bổ sung làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được chỉ định làm Chánh Văn phòng Trung ương, đồng chí là người làm việc bên cạnh Bác Hồ và các đồng chí trong Thường vụ Trung ương Đảng, giúp Tổng Bí thư Trường Chinh giải quyết các công việc hằng ngày của Đảng. Đồng chí đã trực tiếp tổ chức xây dựng Văn phòng Trung ương thật sự trở thành cơ quan tham mưu đắc lực của Đảng.

Trong thời gian làm Trưởng ban Đảng vụ từ 1948-1950, đồng chí đã giúp Trung ương Đảng soạn thảo Điều lệ Đảng mới, giúp Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chuẩn bị về một số công việc liên quan đến tổ chức - cán bộ... góp phần tích cực vào công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng lần thứ II.
Trên cương vị Giám đốc trường Đảng Trung ương Nguyễn Ái Quốc (1949 - 1956), đồng chí Lê Văn Lương đã góp phần giúp Trung ương Đảng tổ chức thành công Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất về công tác huấn luyện và học tập. Đồng chí luôn coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Trong các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đồng chí trực tiếp giảng dạy, giải đáp những vấn đề về đường lối của Đảng, về lịch sử, kinh nghiệm và lý luận cách mạng Việt Nam cho các học viên.

Khi đảm nhiệm vai trò Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng, đồng chí Lê Văn Lương đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp xây dựng Đảng ngày càng lớn mạnh, như: Xác định rõ mục đích, tôn chỉ của công tác tổ chức, xây dựng Đảng trong điều kiện lịch sử mới; kiện toàn bộ máy tổ chức của Đảng; tổ chức Đảng trong vùng bị địch tạm chiếm, trong Quân đội và Công an… Với vai trò chỉ đạo trực tiếp của đồng chí, Đảng ta đã phát triển được đội ngũ cán bộ có phẩm chất và năng lực, có hệ thống cơ sở Đảng vững mạnh ở các cấp, ngành, địa phương với cơ chế hoạt động ngày càng tiến bộ.

Trong thời gian giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng chí Lê Văn Lương đã có những đóng góp to lớn cho công cuộc phát triển Thủ đô và trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng bộ và nhân dân Thủ đô. Bằng quan điểm "phát huy nội lực của Thủ đô", lấy sản xuất làm gốc, đồng chí đã cùng Đảng bộ thành phố đề ra những chủ trương, chính sách mở ra đường lối đổi mới cho Thủ đô.

Điển hình như chủ trương cho Thành đoàn Hà Nội đưa lực lượng xung kích đi xây dựng kinh tế mới ở Lâm Đồng, đi lao động ở nông trường Ba Vì, ở mỏ than Quảng Ninh rất hiệu quả. Hay, đề xuất xóa bỏ các trạm kiểm soát tại các cửa ngõ vào Thủ đô để hàng hóa lưu thông, góp phần xóa bỏ tem phiếu cung cấp hàng hóa, từng bước xóa bỏ bao cấp.

Đồng chí cũng đã chỉ đạo thành công việc cải tạo hạ tầng đô thị, nổi lên với những công trình trọng điểm của Thủ đô đã được mở mang như công trình cầu Thăng Long, cầu Chương Dương, sân bay Nội Bài… Trong việc xây dựng mô hình chính quyền, dù là vấn đề mới và phức tạp đối với Thủ đô, nhưng đồng chí đã quyết tâm chỉ đạo chính quyền chuyển theo mô hình mới ba cấp.

Là một người luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, suốt đời hết lòng, hết sức, tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, suốt những năm tháng hoạt động cách mạng khó khăn, gian khổ hay trên bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí cũng để lại một hình ảnh đẹp về người cộng sản chân chính trong lòng mọi người.

NGUYỄN NAM

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố

Tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố

(PNTĐ) - Sáng 7/12, phát biểu tại kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, phải tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố, tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2023, kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án chưa đủ thủ tục triển khai để bổ sung vốn.
HĐND TP Hà Nội chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách

HĐND TP Hà Nội chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách

(PNTĐ) - Phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng 7/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, HĐND TP Hà Nội đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các Nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi; chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách để giám sát, chất vấn, giải trình.