Cả làng đi xe đạp điện

PNTĐ-Dân Ninh Hiệp không chỉ sở hữu khu chợ kinh doanh vải lớn nhất nhì miền Bắc mà còn trở thành làng độc nhất vô nhị tại HN khi mà nhà nào cũng có xe đạp điện, xe máy điện.
 
Xe “chuyên dụng” của những ông chồng
 
Nhà nằm ngay trục đường chính thôn dẫn vào xóm 6 xã Ninh Hiệp, sáng nào anh Nguyễn Văn Chính cũng tất bật đi về hơn 10 lượt với nhiệm vụ chính là thồ hàng cho vợ và đưa đón con đến trường. Trọng trách dường như quá nặng nề với chiếc xe điện nhỏ với cái yên ngắn chỉ đủ cho một người ngồi. Nhưng, anh Chính cười xòa: Lối vào chợ nhỏ hẹp, các sạp hàng san sát nhau nên xe máy hay ô tô đều bất tiện, không luồn lách nhanh và giải phóng sức như xe điện.
 
Từ ngày “phát hiện” ưu thế đặc biệt của dòng xe vốn chỉ dành riêng cho giới trẻ, vợ chồng anh Chính xếp xe ô tô hàng trăm triệu đồng và xe máy Lead vào một góc. Gần nửa năm nay, hai vợ chồng anh gắn bó với xe đạp điện, mỗi người một chiếc. Từ ngày sắm xe đạp điện, anh Đinh Nam- một người dân sống gần ngõ Vườn Hồng (xóm 7, xã Ninh Hiệp) cũng “xếp xó” xe máy ở nhà. Điều anh hứng thú nhất là tốc độ xe đạp chẳng khác gì xe máy, di chuyển nhanh trên đường làng gồ ghề.
 
Ở Ninh Hiệp, người sử dụng xe đạp điện nhiều nhất là nam giới
 
Theo người dân xóm 8, hầu như hộ dân nào thuộc xóm 6 và xóm 7 (khu vực nằm trong chợ Ninh Hiệp) cũng tham gia buôn bán quần áo. Ngõ nào, cổng nào cũng biến thành… sạp hàng. Phụ nữ Ninh Hiệp có nhiệm vụ chính là bán hàng, làm kinh tế. Nam giới lo chuyện đưa đón các con đi học và giúp đỡ vợ trong việc thồ hàng ra sạp.
 
Vì thế, người sử dụng xe đạp điện nhiều nhất trong làng là những ông chồng! Sáng sớm, chỉ cần đứng ở ngã ba đầu làng hay trước cổng trường THCS Ninh Hiệp là thấy cảnh nhộn nhịp những ông bố trên xe đạp điện. Cứ dăm ba phút lại có một xe đạp điện phóng vọt qua, từ phụ huynh đến học sinh, giáo viên trong trường. Thậm chí có nhiều ông bố rủ nhau đi đón con, xe đạp điện xếp thành dãy. Người lạ đi qua cứ ngỡ Ninh Hiệp giờ đây không chỉ kiêm bốc thuốc, bán vải mà còn kinh doanh thêm… xe đạp điện.

 
Sử dụng xe theo văn hóa… chợ
 
Phong trào đi xe đạp điện đã trở thành “mốt” ở Ninh Hiệp. Người nọ rỉ tai người kia, nhà này học hỏi nhà nọ… Số lượng xe đạp điện tăng nhanh đến mức khó có thể thống kê số lượng chính xác, chỉ thấy hễ ra đường là “đụng” xe đạp điện. Theo ông Nguyễn Khắc Bình - Phó trưởng thôn 6, xã Ninh Hiệp, thì vùng đất này vốn là làng thuốc bắc, chợ vải, chợ đầu mối quần áo lớn nhất nhì miền Bắc. Vài năm gần đây, nó mang dáng dấp một thành phố trong làng với những người thu nhập hàng tỉ đồng. Có điều kiện kinh tế nên việc chi  tiền cho những chiếc xe đạp điện có giá trên dưới 10 triệu đồng là vấn đề nhỏ.
 
Dù gọi là phố trong làng, bắt kịp với nhiều xu hướng mới của thành phố nhưng theo quan sát của chúng tôi, thói quen của người dân Ninh Hiệp đôi khi vẫn chỉ dừng lại ở văn hóa… chợ. Xe đạp điện bị biến thành xe thồ, hàng hóa chất cao đến quá nửa đầu người. Hàng trăm xấp quần áo không chỉ được lèn cao mà còn dàn ngang, chắn cả lối đi mà ai cũng “hồn nhiên” phóng vào chợ khiến khách hàng luýnh quýnh tránh đường. Chưa kể vít ga xe lên đến 40km/h nhưng chẳng ai biết đến quy định đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm. Thay vì đội mũ bảo hiểm, phần lớn các mẹ, các chị đội… nón để tránh nắng.
 
Cuộc sống đô thị hóa nhanh chóng khiến cuộc sống người dân Ninh Hiệp đủ đầy hơn. Phong trào đi xe đạp điện tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường rất đáng được hoan nghênh, khuyến khích. Tuy nhiên, chính quyền địa phương và nhà trường vẫn cần có biện pháp tuyên truyền kịp thời để phong trào đi xe đạp điện trở thành nét đẹp mới ở vùng quê ngoại thành.

Phạm Vũ Thùy Linh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cả làng đi xe đạp điện tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]