Đại hội Hội Nữ trí thức Hà Nội lần thứ II nhiệm kỳ 2018-2023:

Phát huy sức mạnh nữ trí thức xây dựng Thủ đô

PNTĐ-Ngày 29/5, Hội Nữ trí thức Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2018-2023 với sự tham dự của hơn 200 đại biểu.
 
Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động đạt được trong nhiệm kỳ I; đề ra phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ II; tiến hành bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ II.
 
BCH Hội Nữ trí thức Hà Nội họp định kỳ để đánh giá công tác hoạt động.

 
5 năm hoạt động hiệu quả
 
Hội Nữ trí thức là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện được thành lập theo Quyết định số 5637/QĐ-UBND ngày 7/12/2012 của UBND Thành phố Hà Nội. Trong giai đoạn từ năm 2013-2018, hoạt động của Hội đã đạt được một số kết quả nổi bật.
 
Cụ thể, về công tác tư vấn phản biện - xã hội, Hội đã phối hợp tham gia góp ý một số dự thảo Luật và tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề; phối hợp tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị như hội thảo đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật về Quyền tiếp cận thông tin trong khuôn khổ dự án “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong việc xây dựng văn bản Pháp luật và thực hiện quyền tiếp cận thông tin”; Hội nghị nâng cao nhận thức về nông nghiệp sạch; Phối hợp với Hội LHPN Hà Nội tổ chức cho 200 cán bộ nữ và Hội viên của Hội nghe chủ đề: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và vấn đề bình đẳng giới”…
 
Trong hoạt động khoa học, ứng dụng công nghệ, tuyên truyền phổ biến kiến thức, Hội tham gia đề tài khoa học cấp Thành phố: "Nâng cao năng lực làm kinh tế Hộ gia đình cho lao động nữ tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội"; phối hợp tổ chức Hội thảo: “Nữ trí thức trong sự nghiệp phát triển Thủ đô”, qua đó khẳng định vai trò của nữ trí thức Hà Nội trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô. Nhân kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô, Hội tổ chức giao lưu các thế hệ nữ trí thức, qua đó khơi lợi lòng tự hào, trách nhiệm và tình yêu đất nước, công việc, gia đình của các thế hệ nữ trí thức Thủ đô… 
 
Về hoạt động đối ngoại và tôn vinh phụ nữ, Hội phối hợp tổ chức cuộc thi viết về đề tài “Nông nghiệp, nông thôn Việt Nam; về đời sống, sự nghiệp của các Doanh nhân và Nữ trí thức thủ đô tiêu biểu”. Nhiệm kỳ 2013-2018, Hội cũng đã giới thiệu 4 hội viên tiêu biểu để Hội LHPN Hà Nội và Hội Nữ trí thức Việt Nam biểu dương khen thưởng.
 
Ngoài ra, Hội Nữ trí thức cũng tổ chức hoạt động giao lưu với các nữ nguyên lãnh đạo Thành phố tại các di tích văn hóa; thăm hỏi và tặng quà cho 80 gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại 3 quận: Hai Bà Trưng, Đống Đa, và Tây Hồ... mỗi suất quà trị giá từ 200.000 đồng - 500.000 đồng. 
 
Nỗ lực trở thành ngôi nhà chung của các nữ trí thức 
 
Hiện nay, Hội Nữ trí thức Hà Nội có 9 chi hội với hàng trăm hội viên. Hội đã được công nhận là thành viên của Hội Nữ trí thức Việt Nam; thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội và thành viên trực thuộc của Hội LHPN Hà Nội.
 
Nhiệm kỳ 2018-2023 Hội Nữ trí thức Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động để góp phần tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của đội ngũ nữ trí thức Thủ đô, để chị em tự nguyện tham gia vào các hoạt động của xã hội nói chung và của từng lĩnh vực nói riêng, phát huy khả năng trí tuệ còn tiềm ẩn, cổ vũ chị em đóng góp thiết thực cho việc xây dựng Thủ đô Hà Nội vừa cổ kính truyền thống vừa văn minh hiện đại.
 
Hội Nữ trí thức Hà Nội sẽ tham gia tư vấn, phản biện về nhiều chính sách như bình đẳng giới (giới và môi trường), giới và cuộc cách mạng 4.0; chính sách chăm sóc trẻ em từ 1.000 ngày đầu đời đến 14 tuổi; chính sách an toàn cho lao động nữ tự do; chính sách chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em; những vấn đề giới trong đào tạo chất lượng nguồn lực Thủ đô; nông nghiệp sạch; giới và văn hóa truyền thống…
 
Hội cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức thông qua tổ chức các hội thảo mang tính chuyên đề (xã hội, gia đình...); tổ chức chuyển giao một số công nghệ cho các cơ sở (đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và an toàn thực phẩm và có đông chị em phụ nữ tham gia); giới thiệu và tổ chức tôn vinh, nhân điển hình đẹp của nữ trí thức trên địa bàn Thủ đô.
 
Theo PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội nhiệm kỳ 2013-2018, Hội sẽ luôn nỗ lực hoạt động, trở thành ngôi nhà chung tập hợp mọi tầng lớp trí thức nữ, động viên chị em luôn lạc quan, yêu cuộc sống, yêu gia đình, gắn bó với cơ quan, xã hội, cộng đồng để góp sức xây dựng Thủ đô phát triển bền vững…
Hoàng Lan
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Phát huy sức mạnh nữ trí thức xây dựng Thủ đô tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô