Cùng con khôn lớn:

Bài học từ “đôi giày rách”

PNTĐ-Không có gì “hỏng hẳn” và mọi thứ có thể sửa chữa nếu con thật lòng, quyết tâm thay đổi, như cách bố đã sửa đôi giày cho con.
 
Ảnh minh họa

 
Một buổi sáng ngày hè cuối tuần, đang chìm trong giấc ngủ nướng, con bỗng bị đánh thức bởi giọng nói hốt hoảng của mẹ: “Hôm qua quên không cất vào tủ nên đôi giày của Bống bị con cún cắn đứt quai rồi”. Con vùng dậy, vội vàng chạy ra cửa. Nhìn thấy món quà sinh nhật yêu thích mới được tặng, chưa một lần dùng đã hỏng, cảm giác hờn giận xen lẫn tủi thân nghèn nghẹn ở cổ họng khiến con bật khóc.
 
Con khi ấy 12 tuổi, không còn nhỏ nhưng chưa đủ lớn để hiểu chuyện và chỉ biết quan tâm tới cảm xúc của bản thân. Mặc cho mẹ dỗ dành: “Mẹ đền. Mai mẹ đưa con gái đi mua đôi giày khác nhé”, con vẫn vùng vằng: “Con chỉ muốn đôi này thôi. Đây là quà bác gửi từ nước ngoài về cho con. Con không thích đôi giày khác”.
 
Con trẻ dễ dỗi hờn nhưng cũng mau quên. Chẳng thế mà ngay khi được chị gái dúi vào tay gói kẹo dẻo và cho mượn cuốn truyện tranh, con không còn bận tâm nhiều tới đôi giày. Cho đến đầu buổi chiều hôm đó, khi con đang rón rén bước ra ngõ, trốn đi chơi với các bạn trong xóm thì giật mình phát hiện bố đang ngồi ở góc sân, lúi húi với đôi giày của con trên tay. Thấy con, bố mỉm cười, vẫy tay khoe:
 
- Con gái nhìn này, bố đã khâu đôi giày cho con đẹp như mới.
 
Khi con bước tới, một tay bố cầm đôi giày giơ lên cao, một tay bố đưa lên trán quệt vội những giọt mồ hôi đang đua nhau túa ra vì nắng, nóng.
 
- Bố ngồi cả trưa, nắn nót mãi mới khâu được cho con gái đấy. Con thích chứ? 
 
Câu hỏi của bố khiến con không kìm được nước mắt. Con khóc vì xúc động trước tình cảm bố dành cho con. Dù biết con giận dỗi vô lý với mẹ nhưng bố chẳng những không mắng, mà còn tỉ mẩn khâu đôi giày để làm con vui. Với con, điều ấy giá trị hơn ngàn lời nói, khiến con phải suy nghĩ và trách chính mình. Con vẫn nhớ sau đó bố lau nước mắt cho con và dặn:
 
- Cuộc sống luôn tiềm ẩn nhiều trở ngại. Sẽ có lúc công việc, tình cảm, sức khỏe… của con bị “hỏng” giống đôi giày kia. Nhưng không có gì “hỏng hẳn” và mọi thứ có thể sửa chữa nếu con thật lòng, quyết tâm thay đổi, như cách bố đã sửa đôi giày cho con.
 
Đến nay, hình ảnh đôi giày và bài học về sửa chữa đôi giày hỏng của bố luôn khắc sâu trong trí nhớ con. Trước mỗi tình huống khó khăn, con lại nhớ đến lời chỉ bảo ấy để lựa chọn cho mình cách ứng xử đúng đắn. 
 
 
Lại Trang
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bài học từ “đôi giày rách” tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]