Cùng con khôn lớn:

Đừng ra lệnh khi dạy con

PNTĐ-Không ít bậc bố mẹ chọn cách dạy con bằng phương pháp “ra lệnh”. Tuy nhiên, đây không hẳn là phương pháp dạy con tốt...
 
Ảnh minh họa

 
Không ít bậc bố mẹ chọn cách dạy con bằng phương pháp “ra lệnh”. Tuy nhiên, đây không hẳn là phương pháp dạy con tốt, bởi ở một góc độ nào đó, nó chỉ thể hiện sự áp đặt một chiều trong cách dạy con của bố mẹ. 
 
Vợ chồng tôi thường vẫn hay “ra lệnh” cho con khi muốn dạy chúng làm một việc gì đó. Ví như, hôm nay tôi muốn con gái học nhặt rau, rửa bát, yêu cầu đầu tiên của tôi bao giờ cũng là:
 
“Yến, con ra đây nhặt cho mẹ mớ rau này”, hay “Hôm nay, con phải rửa bộ ấm chén đấy”. Tôi bắt con phải làm công việc đó, bất chấp tâm trạng con muốn làm hay không? Khi con làm, tôi sẽ quan sát sau đó sẽ chỉ cho con chỗ này làm chưa được, chỗ kia đã ổn. Không ít lần, tôi cáu bẳn với con chỉ vì sự cẩu thả làm qua loa cho xong chuyện của con, hoặc con đánh vỡ cái này, cái nọ. Cứ thế, con tôi học việc trong tâm trạng bất mãn với mẹ nhiều hơn là tự nguyện, vui vẻ. 
 
Một lần đến nhà người bạn chơi, tôi chứng kiến cách bạn dạy việc cho con, thay vì “ra lệnh”, bạn tôi nhẹ nhàng nhờ con giúp mình. “Quân làm giúp bố việc này nhé, đem bộ ấm chén uống trà này đi rửa cho sạch để bố tiếp khách nào. Nếu Quân không biết rửa thì nhờ mẹ hướng dẫn cho. Hôm nọ, chị An giúp bố rửa sạch lắm, xem Quân rửa sạch bằng chị An không nào”. “Con sẽ rửa sạch hơn chị An cho bố xem”. Nói rồi, cậu bé con bê rổ ấm chén xuống bếp kì cọ rửa, vừa làm nó vừa hỏi mẹ cách xoa dầu, cọ cho sạch. Nhờ sự hướng dẫn của mẹ, cậu bé cũng hoàn thành nhiệm vụ và hào hứng ra khoe kết quả với bố. 
 
Bạn tôi nói, bọn trẻ không thích bị áp đặt, vì vậy dạy con bằng cách ra lệnh sẽ khiến chúng cảm thấy không vui, làm đối phó. Ngược lại, nếu người lớn biết cách làm cho chúng cảm thấy vai trò của mình quan trọng, được thừa nhận thì sẽ vui vẻ làm. Đó cũng là cách mà vợ chồng bạn dạy con rất nhàn, thay vì lúc nào cũng căng thẳng, đầy áp lực như vợ chồng tôi. 
 
Việt Quỳnh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đừng ra lệnh khi dạy con tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô