Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV:

Thông qua nhiều nội dung quan trọng cho sự phát triển Thủ đô

PNTĐ-Sau 3 ngày làm việc trách nhiệm (từ ngày 4-6/12/2018), kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV đã hoàn thành tốt đẹp chương trình đã đề ra.
 
Đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội (thứ 3 từ phải sang) trao đổi với các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội tại kỳ họp thứ 7

 
Kỳ họp đổi mới, dân chủ và trí tuệ
 
Tại kỳ họp, HĐND Thành phố (TP) đã thông qua 14 Nghị quyết chuyên đề về cơ chế, chính sách với 100% các đại biểu dự họp đều thống nhất cao với nghị quyết. Đây là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để TP sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong thực hiện phát triển KTXH Thủ đô.
 
Để có kết quả này, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP cho biết: HĐND TP đã chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ triển khai các bước triển khai rất thận trọng. Những vấn đề nhạy cảm, liên quan đến quyền, lợi ích của người dân, HĐND đã lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học thông qua các cuộc hội thảo và ý kiến phản biện của MTTQ. Ví dụ như Nghị quyết về Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được tổ chức qua 5 cuộc hội thảo (với 25 ý kiến trực tiếp và 30 ý kiến bằng văn bản), 3 cuộc họp tập thể UBND TP, 3 cuộc họp xin ý kiến Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy; thảo luận tại hội nghị của BCH Đảng bộ TP; họp thẩm tra của các Ban HĐND TP.
 
Ngoài ra, các chính sách được ban hành kỳ này được UBND và HĐND TP đưa lên Cổng thông tin điện tử để lấy ý kiến nhân dân và ý kiến của các đối tượng trong phạm vi ảnh hưởng, tác động. Tuy nhiên để có giải pháp tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ năm 2019, HĐND đã dành thời gian thảo luận kỹ về nhiệm vụ năm 2019, đặc biệt nhấn mạnh giải pháp khắc phục tồn tại; chú trọng vào các lĩnh vực như phát triển đô thị, quản lý phương tiện giao thông, giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông; đẩy mạnh đầu tư phát triển văn hóa - xã hội tương xứng với phát triển kinh tế; tiếp tục thực hiện có hiệu quả 2 bộ quy tắc ứng xử... 
 
Tại kỳ họp thứ 7, HĐND đã thực hiện nhiệm vụ quan trọng: lấy phiếu tín nhiệm với 36 vị trí chức danh do HĐND bầu. Kết quả rất tập trung đã thể hiện sự dân chủ, trí tuệ, khách quan, công tâm của đại biểu. Theo đó, cả 36 đồng chí được lấy phiếu đều đạt mức tín nhiệm cao và tín nhiệm trên 80% trở lên, trong đó đạt từ 80 phiếu tín nhiệm cao là 11 đồng chí và các đồng chí có phiếu tín nhiệm thấp từ 10-18 phiếu chỉ có 13 đồng chí tập trung vào các ngành, lĩnh vực thời gian qua hoạt động còn thể hiện sự yếu kém, bất cập nhất định. Đây là sự khẳng định, ghi nhận những nỗ lực của từng người trên cương vị công tác của mình đã có những đóng góp tích cực vào thành tích chung của TP. Đồng thời, cũng là dịp để các đồng chí thấy được mức độ tín nhiệm của mình, từ đó xây dựng kế hoạch để tiếp tục rèn luyện phẩm chất, khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót để không ngừng nâng cao năng lực, hiệu quả công việc trên cương vị công tác được giao.  
 
Tập trung giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc
 
Điểm mới của chất vấn tại kỳ họp này là lựa chọn việc thông qua 2 Nghị quyết mà nội dung đã được HĐND giám sát, giải trình gắn với việc chất vấn làm rõ vướng mắc, tồn tại, giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nội dung HĐND đã giám sát. Đó là nội dung: tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai và kết quả giải quyết các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn TP. Phiên chất vấn đã có 12 lượt đại biểu tham gia chất vấn; 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP, 3 Giám đốc sở, 3 Chủ tịch UBND quận, huyện trả lời chất vấn. Trong đó, ý kiến của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP đã nhận rõ trách nhiệm, nêu ra lộ trình và mốc thời gian giải quyết.
 
Trân trọng tiếp thu ý kiến của đại biểu và ý kiến của cử tri thông qua tổng hợp của MTTQ TP, kết thúc phiên chất vấn, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã phát biểu làm rõ thêm một số thông tin mà cử tri và các đại biểu HĐND TP quan tâm.
 
Chỉ ra nhiều tồn tại trên địa bàn TP như tình trạng khiếu kiện của người dân; phân công phân cấp chưa triệt để; vấn đề ùn tắc giao thông, lấn chiếm vỉa hè lòng đường; ô nhiễm môi trường, vẫn còn một bộ phận cán bộ công chức viên chức chưa thực hiện nghiêm túc 2 bộ quy tắc ứng xử, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, nhiệm vụ hàng đầu trong thời gian tới của TP là kiên định mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ. TP tiếp tục chỉ đạo quyết liệt cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo của TP…
 
Các cấp chính quyền cùng các sở ngành tập trung rà soát giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân; thành lập tổ công tác rà soát hằng ngày theo tinh thần cuốn chiếu, giải quyết triệt để, giảm bớt bức xúc trên địa bàn. 
 
Đức Hạnh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thông qua nhiều nội dung quan trọng cho sự phát triển Thủ đô tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô