Cha mẹ học cách nuôi dạy con

PNTĐ-Thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với tổ chức Plan thực hiện nhiều mô hình tại các địa phương nhằm nâng cao kỹ năng làm cha mẹ...
 
Giáo dục tích cực giúp trẻ phát triển toàn diện

 
Thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với tổ chức Plan thực hiện nhiều mô hình tại các địa phương nhằm nâng cao kỹ năng làm cha mẹ, giúp cho cha mẹ có hiểu biết về nuôi dạy con, tạo điều kiện để trẻ có môi trường phát triển toàn diện. 
 
Trên thực tế, không phải cha mẹ nào cũng có kỹ năng để chăm sóc, nuôi dạy con một cách tích cực. Theo báo cáo của Hội LHPN Việt Nam từ tháng 7-11/2018, cả nước có khoảng 70 vụ bạo lực và xâm hại trẻ em. Đa số trẻ bị bạo lực và xâm hại từ 1-15 tuổi, trong đó, từ 1-10 tuổi chiếm 63%. Nguyên nhân khiến cho các em dưới 10 tuổi bị bạo lực và xâm hại nhiều là do khả năng tự bảo vệ bản thân của các em rất yếu, phụ thuộc vào sự chăm sóc và bảo vệ của người lớn. Điều đáng nói là cha mẹ hoặc những người có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ lại có bạo lực nhiều nhất đối với trẻ.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam lo ngại, Luật Trẻ em năm 2016 ra đời và được tuyên truyền sâu rộng, nhưng rất ít cha mẹ hiểu về các quyền trẻ em được quy định trong Luật. “Đa số cha mẹ vẫn quan niệm “thương cho roi cho vọt”, mà không nghĩ rằng, đó là hành vi bạo lực và vi phạm quyền trẻ em. Hành vi bạo lực đó gây tổn thương lâu dài cả về thể chất và tinh thần cho trẻ” - bà Hòa nói.
 
Tại hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm các mô hình hỗ trợ cha mẹ trong chăm sóc, phát triển trẻ em” do Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 6/12, bà Lê Kim Hằng, đại diện tổ chức Plan Việt Nam cho rằng, cha mẹ có vai trò đặc biệt đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, là người yêu thương và chăm sóc trẻ quan trọng nhất trong giai đoạn đầu đời, là người thầy đầu tiên của trẻ, hướng dẫn trẻ các quy tắc và kỹ năng ứng xử, kỷ luật tích cực để trẻ trở thành công dân có ích sau này. Do đó, việc đẩy mạnh giáo dục cha mẹ sẽ giúp cho các bậc cha mẹ quan tâm đến vai trò của mình và hướng tới cải thiện kỹ năng làm cha mẹ tốt hơn. 
 
Tại Việt Nam, từ năm 2013, Hội LHPN Việt Nam đã triển khai một số mô hình hỗ trợ cha mẹ trong chăm sóc, phát triển trẻ em gắn với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc. Nhiều mô hình phát triển trẻ thơ được thành lập ở các tỉnh thành như Câu lạc bộ (CLB) xây dựng gia đình hạnh phúc, Nhóm cha mẹ có con từ 0 đến 8 tuổi, CLB cha mẹ nuôi dạy con tốt, mô hình Nhóm trẻ độc lập tư thục tại khu công nghiệp khu chế xuất… nhằm mục đích tăng cường phát huy vai trò quan trọng của cha mẹ và gia đình trong bảo vệ, chăm sóc và phát triển trẻ em. 
 
Tỉnh Gia Lai có 7 xã miền núi thí điểm mô hình giáo dục cha mẹ có con từ 0-8 tuổi với 28 nhóm cha mẹ, trong đó có 14 nhóm cha mẹ có con dưới 3 tuổi và 42 nhóm trẻ vui chơi, đọc sách. Đa số các cha mẹ thiếu kiến thức nuôi dạy con phát triển toàn diện, tỷ lệ bỏ học sớm, kết hôn sớm khá phổ biến… Sau khi triển khai đề án, các cha mẹ được học kỹ năng chăm sóc con như chế độ dinh dưỡng cho trẻ, tạo cho trẻ thói quen đọc sách, giúp trẻ phòng tránh tai nạn thương tích… Sau 6 năm triển khai, nhiều ý tưởng đã được thực hiện như làm vườn rau tập thể, làm bàn học tại nhà, tạo sân chơi an toàn cho trẻ… Trẻ em tại các xã dự án tự tin, mạnh dạn lễ phép, biết hát múa đọc thơ, đóng kịch…
 
Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng ban Gia đình xã hội, Hội LHPN Việt Nam khẳng định, Hội thực hiện chăm sóc, phát triển trẻ thơ tập trung vào các can thiệp giáo dục cha mẹ thông qua xây dựng và nhân rộng hiệu quả mô hình giáo dục cha mẹ tại cộng đồng. Hội Phụ nữ đã phối hợp với tổ chức Plan soạn ra các bộ tài liệu để giúp cho cha mẹ hiểu được các mốc phát triển của trẻ từ 0-8 tuổi, qua đó tác động giúp trẻ phát triển, nhận thức được các hành vi cần làm cho các con và hành vi con cần làm; các hoạt động và tâm lý trẻ theo độ tuổi… “Mô hình cũng tác động tích cực đến nhận thức của các ông bố trong gia đình. Đã có nhiều nam giới chia sẻ việc nhà, cùng vợ tìm hiểu kiến thức nuôi dạy con” - bà Tuyết Mai nói.
 
Các mô hình giáo dục cha mẹ của Hội hiện đang được áp dụng tại 35 tỉnh thành với 259 nhóm cha mẹ nuôi dạy con tốt. Thời gian tới, Hội sẽ nhân rộng mô hình ra tất cả các tỉnh thành trong cả nước. 
 
Quỳnh An 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cha mẹ học cách nuôi dạy con tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô