Chợ an toàn thực phẩm – địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng

PNTĐ-UBND một số quận nội thành ở Hà Nội đã phối hợp với Hội LHPN quận, phường và các hộ kinh doanh tại chợ truyền thống xây dựng mô hình Chợ bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP)...
 
Khách hàng chọn mua thực phẩm an toàn tại chợ Hà Đông

 
Điểm mua hàng an toàn và uy tín
 
Chợ Quán Tình, phường Giang Biên là một trong hai chợ đầu tiên được quận Long Biên chọn thí điểm xây dựng mô hình Chợ bảo đảm ATTP. Ông Dương Đình Tình - Trưởng phòng kinh tế quận cho biết, ATTP là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Khách hàng ngày càng có nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch và an toàn nhưng tại nhiều chợ dân sinh - nơi cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày cho người dân thì công tác vệ sinh ATTP có thời điểm chưa được chú trọng. Từ thực tế đó và để quản lý Nhà nước hiệu quả về ATTP, quận Long Biên thí điểm xây dựng mô hình Chợ bảo đảm ATTP. 
 
Quán Tình là chợ hạng 3, có gần 50 hộ kinh doanh, trong đó có 23 hộ kinh doanh thực phẩm gồm các ngành hàng thực phẩm tươi sống; rau, củ, quả; thực phẩm đông lạnh; thực phẩm chế biến đóng gói và thực phẩm chế biến ăn liền. Với sự phối hợp của Hội LHPN phường, Ban quản lý chợ đã vận động, tuyên truyền các hộ kinh doanh tham gia. Các tiểu thương đều nhận thức đầy đủ vai trò, tầm quan trọng của công tác ATTP nên khi tham gia mô hình chợ mới, họ đã thay đổi cung cách làm việc của mình.
 
Đó là, các hộ kinh doanh phải ký cam kết chấp hành các quy định như giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP, ký cam kết ATTP, có sổ ghi chép số lượng và xuất xứ của thực phẩm được nhập vào - bán ra hàng ngày theo biểu mẫu thông tin - việc làm mới mẻ nhưng cần thiết với người tiêu dùng và cơ quan quản lý để có thể dễ dàng kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Hội LHPN phường hỗ trợ các hộ kinh doanh biển hiệu quầy hàng tạo sự thu hút với khách hàng. 
 
Để kiểm tra, giám sát và duy trì thành công mô hình Chợ bảo đảm ATTP, Ban quản lý chợ và các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra sổ ghi chép và các điều kiện đảm bảo kinh doanh ATTP; định kỳ hàng tháng, Ban quản lý chợ phối hợp với Hội LHPN phường tổng vệ sinh khu vực chợ... Là người dân thường xuyên đến chợ mua thực phẩm, chị Nguyễn Thi Mai ở phường Giang Biên cảm thấy yên tâm. Các quầy sạp trong chợ đã thay đổi rõ nét, hàng hóa được bày trên cao, sạch sẽ, biển thông tin có địa chỉ rõ ràng, số điện thoại liên hệ khi có vấn đề liên quan đến chất lượng hàng hóa. Hàng hóa có kiểm dịch và được niêm yết giá rõ ràng. Thực phẩm chế biến được bày trong tủ, người bán đeo bao tay lấy hàng cho khách.
 
Tuyên truyền tích cực để thay đổi nhận thức
 
Được sự hỗ trợ của Hội LHPN quận Hà Đông, sau khi tìm hiểu thị hiếu tiêu dùng của khách hàng, Hội Phụ nữ chợ Hà Đông và chợ Kiến Hưng đã thành lập các Nhóm xung kích ATVSTP. Nhóm gồm 25 thành viên, chủ yếu là các tiểu thương trong ngành ăn uống, hoa quả, thực phẩm tươi sống, nông sản sạch… tuyên truyền kiến thức về ATTP. Mô hình của nhóm không chỉ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, mà còn nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho hội viên phụ nữ.
 
Chị Trịnh Hải Đường - hộ kinh doanh tại chợ Kiến Hưng cho biết: “Mặt hàng kinh doanh của tôi là giò, chả, thịt quay… luôn được bày trong tủ kính để tránh bụi và ruồi muỗi gây bệnh, vừa sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh để phục vụ chính gia đình mình và người dân đến chợ”. Tại quầy rau sạch, trên các kệ hàng, rau xanh và quả tươi được bao gói, có thương hiệu rõ ràng nên dù hàng hóa tại chợ nhiều nhưng những địa chỉ như quầy hàng của chị Đường vẫn thu hút khách đến mua hàng. Đảm bảo vệ sinh ATTP chính là cửa hàng tạo niềm tin cho khách hàng và ngược lại, đây là cách để hoạt động kinh doanh của cửa hàng được bền vững.
 
Sau khi Nhóm xung kích ATVSTP đi vào hoạt động, nhiều ngành hàng tại chợ đã có thay đổi, rõ nét nhất là thay mới nguồn hàng cung ứng theo hướng an toàn, chất lượng, thực phẩm được bao gói, có đầy đủ nhãn mác, thương hiệu, hạn sử dụng… Ngoài ra, để các hộ kinh doanh đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ, chứng nhận ATTP theo quy định, bà Nguyễn Thị Thùy - Chủ tịch Hội LHPN chợ Hà Đông cho biết thêm: BQL chợ đã chủ động làm việc với bệnh viện đóng trên địa bàn quận để cơ sở y tế này bố trí, mang theo máy móc, trang thiết bị về chợ, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các tiểu thương.
 
Ngoài ra, để hỗ trợ kịp thời chị em những kiến thức cơ bản về ATTP, Hội LHPN quận đã mời giảng viên về tận chợ giảng bài. Những việc làm thiết thực này đã làm thay đổi tư duy, nhận thức và hành động của các hộ kinh doanh, góp phần xây dựng chợ ATTP. 
 
Hạnh Lê
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Chợ an toàn thực phẩm – địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô