Cẩn trọng khi vay tiền trực tuyến

PNTĐ-Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đưa ra những cảnh báo về rủi ro của dịch vụ cho vay tiền trực tuyến...
 
Trong thời gian qua, dịch vụ cho vay trực tuyến (online) nở rộ tại Việt Nam và được quảng cáo là thuận tiện cho người có nhu cầu vay tiền mà không thế chấp, không cần gặp mặt… Các mô hình này thường được giới thiệu là công ty thực hiện hỗ trợ, tư vấn và kết nối giữa người đi vay và người cho vay (công ty tư vấn). Trong đó, người cho vay có thể được xác định cụ thể là một đối tác hợp tác với công ty tư vấn (như mô hình của  ucash.vn, ATMonline. vn, avay.vn, clickvay.vn, doctordong.com, monily.vn, olava.vn, fastdong.com, dongshopsun.vn…); hoặc không được xác định cụ thể, có thể là tổ chức, cá nhân bất kỳ có đăng ký cho vay trên hệ thống của công ty tư vấn (ví dụ như mô hình của tima.vn, vaymuon.vn - các mô hình hiện được biết đến trên thị trường thế giới với tên gọi là mô hình cho vay ngang hàng Peer to Peer-P2P).
 
Trước thực trạng trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đưa ra cảnh báo về những rủi ro của dịch vụ cho vay tiền trực tuyến như lộ lọt nhiều thông tin cá nhân, thông tin bạn bè, người thân do bên cho vay đề nghị cung cấp thông tin để làm cơ sở cho vay; lãi suất cho vay quá lớn, không được đảm bảo quyền lợi do không đọc kỹ hợp đồng... Do đó, đơn vị này khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về quy trình phê duyệt và giải ngân để có thể hiểu rõ chủ thể và thủ tục cung cấp khoản vay.
 
“Trên thực tế, chi phí vay trực tuyến khá cao so với mặt bằng cho vay tại các đơn vị tổ chức tín dụng. Vì vậy, mặc dù là vay các khoản có giá trị nhỏ nhưng người tiêu dùng nên có tính toán cụ thể, chắc chắn để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn, tránh tình trạng phát sinh các chi phí cao và không cần thiết”- đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhấn mạnh.
 
 
PV
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cẩn trọng khi vay tiền trực tuyến tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]