Bác sĩ của bạn:

Làm sao để bà bầu đủ sữa nuôi con

Tôi muốn sẵn sàng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ngay khi con chào đời, vậy tôi cần chuẩn bị như thế nào? Để lợi sữa, tôi có nên nghe theo lời khuyên của một vài người bạn về việc ăn nhiều móng giò? Mong bác sĩ tư vấn giúp.
 
Lê Hoàng Vy 
(Thạch Thất, Hà Nội)
 
Việc bạn lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ngay sau khi con chào đời là rất đúng đắn. Bởi lẽ, nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho cả mẹ và con. Em bé được nuôi bằng sữa mẹ ít ốm đau, phát triển tốt cả về trí não, cân nặng và chiều cao; người mẹ sẽ tránh được băng huyết sau sinh, co tử cung sớm, quan trọng hơn cả là tiết kiệm kinh tế và gắn bó tình cảm mẹ con. 
 
Để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình này, ngay từ khi còn đang mang thai, bạn cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể đảm bảo sức khỏe, sản xuất sữa nuôi con. Khi em bé bắt đầu chào đời, bạn nên cho con bú càng sớm càng tốt, nên bú trước một giờ sau khi sinh. Kể cả khi sữa chưa về, bạn vẫn cứ cho con bú. Quan trọng nhất là phải cho bé bú đúng cách. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của nhân viên y tế nếu cần.
 
Về chế độ ăn uống, không nhất thiết cứ phải ăn móng giò mới có nhiều sữa. Chủ yếu, bạn nên ăn các món có nhiều nước, như: cháo, sữa, súp...; có thể ăn cháo thịt gà, cá tôm, không nhất thiết phải ăn móng giò; uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày, bao gồm cả sữa. Nếu không thích ăn cháo bạn có thể ăn mì, bún, phở, cơm miễn là cung cấp đủ nước. 
 
Đặc biệt, điều quan trọng trong tiết sữa nữa là yếu tố thần kinh, tinh thần. Việc cho con bú thường xuyên và bú đúng cách là cách tốt nhất để duy trì nguồn sữa mẹ, bởi động tác mút sữa của em bé sẽ kích thích đầu vú bạn, nơi có các đầu dây thần kinh dẫn truyền luồng thần kinh ra thùy sau tuyến yên, giúp tiết ra 2 nội tiết tố là prolactin và oxytoxin, giúp mẹ tiết sữa và bài tiết sữa. Ngoài ra, tinh thần người mẹ cần thoải mái, vui vẻ và luôn tin tưởng mình sẽ đủ sữa nuôi con. Người mẹ luôn được sống trong hạnh phúc, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi thoải mái thì chắc chắn sẽ đủ sữa nuôi con.
 
 
Ths.Bs. Lê Thị Hải 
Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Làm sao để bà bầu đủ sữa nuôi con tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô