Tăng giá bán lẻ điện: Người dân trả thêm tối thiểu 14.000 đồng/tháng

Chia sẻ

PNTĐ-Từ ngày 20/3, theo quyết định của Bộ Công thương, mức giá bán lẻ điện bình quân là 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng); tăng 8.36% so với mức giá bán lẻ bình quân trước đó.

 
Từ ngày 20/3, theo quyết định của Bộ Công thương, mức giá bán lẻ điện bình quân là 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng); tăng 8.36% so với mức giá bán lẻ bình quân trước đó. 
 
Cùng với quyết định điều chỉnh giá điện, Bộ Công thương cũng ban hành bảng giá bán điện cho các nhóm khách hàng. Cụ thể, giá bán lẻ điện sinh hoạt được chia làm 6 bậc, theo cách tính lũy tiến. Bậc thấp nhất (0 - 50 kWh) mức giá là 1.678 đồng/kWh; từ kWh thứ 51 - 100 (bậc 2) giá 1.734 đồng/kWh; từ 101 - 200 kWh (bậc 3) giá 2.014 đồng/kWh; từ 201-300 kWh (bậc 4) là 2.536 đồng/kWh; từ 301 - 400 kWh (bậc 5) giá 2.834 đồng/kWh; từ kWh 401 trở lên (bậc 6) giá 2.927 đồng/kWh.
 
Với việc tăng giá điện này, một hộ gia đình dùng 100 kWh/tháng thì số tiền điện phải trả thêm so với trước đây là hơn 14.000 đồng/tháng, tương đương tăng thêm 8,4%. Hiện, cả nước có 9,2 triệu hộ dùng điện ở mức này, chiếm 35,6%. Với hộ dùng khoảng 200 số điện/tháng, số tiền tăng thêm mỗi tháng là 31.600 đồng; dùng 400 số điện/tháng, số tiền tăng do tăng thêm là 77.000 đồng/tháng. 
 
Khoảng 443.000 hộ dùng điện theo giá kinh doanh phải trả thêm bình quân 500.000/hộ/tháng. Khoảng 1.413 triệu hộ dùng điện sản xuất: tính bình quân số tiền điện mỗi hộ đang trả là 12,39 triệu đồng/tháng thì ở đợt tăng giá này, số tiền trung bình mỗi hộ phải trả thêm là 870.000/tháng.
 
Với các khách hàng tiêu thụ điện lớn như các doanh nghiệp sản xuất xi măng, thép thì số tiền điện trả thêm tăng hơn nhiều. Qua khảo sát của Bộ Công thương ở ngành xi măng, khi giá điện tăng có đơn vị trả khoảng: 13 triệu đồng/tháng nhưng doanh nghiệp lớn số tăng thêm là 95 triệu đồng/tháng. Ở khối sản xuất thép, doanh nghiệp có số tiền tăng thêm ít nhất là 50 triệu đồng/tháng (tăng thêm 7,3%/tháng). 
 
 
Nguyễn Hương 

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Quản lý thị trường vào cuộc mạnh mẽ, bảo vệ quyền lợi du khách mùa lễ hội

Quản lý thị trường vào cuộc mạnh mẽ, bảo vệ quyền lợi du khách mùa lễ hội

(PNTĐ) - Trước nhu cầu đi lễ, tham quan, du lịch tăng cao sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đang vào cuộc quyết liệt, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh tại các khu lễ hội, điểm du lịch, nhằm ổn định thị trường, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, “chặt chém” giá cả, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân và du khách.
Nông dân xuống đồng gieo trồng vụ Xuân

Nông dân xuống đồng gieo trồng vụ Xuân

(PNTĐ) - Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bà con nông dân xã Vĩnh Thanh đã khẩn trương ra đồng, tập trung làm đất, gieo mạ và xuống giống vụ xuân với khí thế thi đua sôi nổi. Trên khắp các cánh đồng, không khí lao động diễn ra khẩn trương, nhộn nhịp, thể hiện quyết tâm giành một vụ mùa thắng lợi.
Cảnh sát giao thông Hà Nội hỗ trợ nữ hành khách tìm thấy tài sản để quên trên xe buýt

Cảnh sát giao thông Hà Nội hỗ trợ nữ hành khách tìm thấy tài sản để quên trên xe buýt

(PNTĐ) - Sau quãng đường di chuyển bằng xe buýt từ Đại học Thủy lợi đến Ô Quan Chưởng, chị Trần Phương H (trú tại Bắc Ninh) đã sơ ý để quên ví trên xe. Trong lúc chưa biết cách liên hệ với lái xe, chị đã nhanh trí tìm đến lực lượng Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ để nhờ hỗ trợ và nhanh chóng nhận lại tài sản.