Cùng con khôn lớn:

Con đọc sách cấm: Đừng vội trách phạt

PNTĐ-Một bà mẹ có con gái học lớp 9 kể, một lần chị phát hiện trong gối ngủ của con giấu một cuốn sách. Khi lấy ra xem, chị phát hoảng vì cuốn sách toàn nói đến chuyện sex...
 
Một bà mẹ có con gái học lớp 9 kể, một lần chị phát hiện trong gối ngủ của con gái giấu một cuốn sách. Khi lấy ra xem, chị phát hoảng vì nội dung của cuốn sách toàn nói đến chuyện sex bậy bạ. Ngay lập tức, chị hốt hoảng báo tin cho chồng. Khi con gái đi học về, họ lớn tiếng quát mắng và cấm con tìm đọc các loại sách cấm ấy. Cô bé thú nhận đã mượn sách của bạn cùng lớp về đọc vì thấy các bạn đều đọc nó. 
 
Tôi đem câu chuyện của người mẹ ấy kể lại với một số phụ huynh khác. Phản ứng của đa số đều giống như bố mẹ cô bé trên. Tuy nhiên, số còn lại nhận định cách xử lý của bố mẹ cô bé là sai lầm. Thực ra, bố mẹ hãy xem đây là cơ hội tốt để giáo dục giới tính và nói về an toàn sức khỏe sinh sản cho con. Hãy thoải mái hỏi con về nguồn gốc cuốn sách “tế nhị”, thay vì trừng phạt, cấm đoán. Nếu con thừa nhận do hiếu kỳ mượn về đọc, bố mẹ hãy nhẹ nhàng: “Do bố mẹ chưa kịp nói chuyện với con về vấn đề giới tính khiến con phải tò mò tìm hiểu qua loại sách này. Nhưng, đây là loại sách không đáng tin cậy, nó sẽ khiến con hiểu sai về vấn đề tình yêu, tình dục”. 
 
Cha mẹ nên hướng dẫn con đọc những cuốn sách lành mạnh. Ảnh minh họa

 
Sau đó, bố mẹ có thể hỏi con về thái độ của các bạn khi tìm đọc những loại sách này, sự hiểu biết của vấn đề giới tính ra sao. Từ đó, bố mẹ có thể dự đoán được con nhận thức về vấn đề đó như thế nào, rồi mới nói rõ cho con hiểu rõ tác hại của loại sách sex mà con đang đọc. Nếu con muốn đọc sách cung cấp kiến thức về giới tính, bố mẹ sẽ mua cho con, hoặc hướng dẫn con tìm mua sách do các nhà xuất bản uy tín phát hành. 
 
Nếu đó là sách của bạn bè cho con mượn đọc, phụ huynh không nên truy cứu bạn bè con quá gay gắt, hãy phân tích cho con hiểu, để con giảng giải lại cho các bạn về cuốn sách không lành mạnh ấy. Từ đó, con và các bạn chấm dứt việc tìm đọc các loại sách này. Việc này sẽ khiến cho con cảm thấy mình được tôn trọng, để rồi hợp tác, thoải mái chia sẻ với bố mẹ về vấn đề giới tính, thay vì sợ hãi, né tránh, lén lút tìm hiểu qua những cuốn sách không lành mạnh. 
 
 
Huyền Ly
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Con đọc sách cấm: Đừng vội trách phạt tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô