“Hút chân không” điều trị ung thư tuyến vú

PNTĐ-Bệnh viện Bạch Mai đã ứng dụng thành công kỹ thuật Chụp X-quang tuyến vú phát hiện ung thư vú (UTV) sớm và kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú.
 
BS bệnh viện Bạch Mai thực hiện kỹ thuật hút chân không loại bỏ tổn thương vú

 
Mới đây, đơn vị chẩn đoán hình ảnh tuyến vú - Trung tâm Điện quang (TTĐQ), bệnh viện Bạch Mai đã ứng dụng thành công kỹ thuật Chụp X-quang tuyến vú phát hiện ung thư vú (UTV) sớm và kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú, mở ra nhiều hi vọng cho bệnh nhân UTV.
 
GS.TS Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc bệnh viện, Giám đốc TTĐQ cho biết: Chụp X-quang tuyến vú là phương thức cơ bản nhất trong sàng lọc UTV. Đây là kỹ thuật sử dụng chùm tia X cường độ thấp chiếu vào các mô tuyến vú để thu lại các hình ảnh tại tuyến vú. Phương pháp này giúp phát hiện các bất thường, khối u ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ và cảm nhận thấy. Chụp X-quang vú đã được chứng minh có hiệu quả trong phát hiện sớm UTV. Với giai đoạn này khả năng trị khỏi hoàn toàn rất cao, đa số trường hợp có thể phẫu thuật bảo tồn tuyến vú cho người bệnh.
 
Về kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú, TS.BS Nguyễn Thu Hương, Trưởng nhóm chẩn đoán hình ảnh vú (TTĐQ) cho biết: Với phương pháp này, bác sĩ sử dụng kim sinh thiết, có thiết bị hỗ trợ hút chân không để lấy mẫu bệnh phẩm. Thời gian thực hiện nhanh, chỉ gây tê tại chỗ, bệnh nhân có thể ra viện trong ngày, sinh hoạt bình thường sau 1 ngày, hầu như không để lại sẹo. Với kích thước khối u dưới 3cm có thể lấy bỏ toàn bộ tổn thương trong 1 lần can thiệp. Đây là một kỹ thuật hiện đại, nhiều ưu điểm, ít xâm hại, giảm tối đa tổn thương nhu mô lành lân cận, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.
 
Trước đây khi chưa có phương pháp sinh thiết hút chân không, bệnh nhân phải trải qua cuộc tiểu phẫu với đường rạch ở vú bằng hoặc lớn hơn kích thước khối u. Vì thế, sẹo để lại ở ngực phụ thuộc kích thước khối u, thường từ 2-5cm. 
 
 
Mai Thanh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết “Hút chân không” điều trị ung thư tuyến vú tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô