Thuốc hay dã tật:

Đông y chữa tắc ruột ở trẻ em

PNTĐ-Có nhiều nguyên nhân gây tắc ruột cho trẻ nhưng thường gặp nhất là tắc ruột do giun đũa. Điều trị chứng bệnh này, Đông y có một số bài thuốc hữu ích sau:
 
Tắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa chỉ đứng thứ hai sau viêm ruột thừa. Có nhiều nguyên nhân gây tắc ruột cho trẻ nhưng thường gặp nhất là tắc ruột do giun đũa. Điều trị chứng bệnh này, Đông y có một số bài thuốc hữu ích sau:
 
Bài 1. Cho 500gr muối tinh, 50-100gr giấm vào nồi, đun nóng già xong gói trong 2 lớp vải xô, đắp vào chỗ bị tắc nghẽn. Sau khi độ nóng của muối hạ thấp, có thể lại sao nóng để đắp tiếp vào chỗ bị tắc nghẽn như cũ. Mỗi lần đắp trong 1-3 giờ. Lưu ý không đắp trực tiếp lên da trẻ để tránh gây bỏng. 
 
Bài 2. Củ cải tươi 14gr, mang tiêu (muối Natri sulfat thiên nhiên) 6gr. Nấu 2 thứ trên lấy 200ml nước thuốc, chia ra 2- 3 lần cho trẻ uống hết trong ngày.
 
Bài 3. Phan tử diệp 15gr, cho vào ấm pha trà, đổ nước sôi vào lấy nước thuốc cho trẻ bị bệnh uống. 
 
Bài 4. Củ cà rốt tươi 500gr, đường trắng 50gr. Rửa sạch cà rốt, cạo bỏ vỏ, thái thành miếng khoảng 2cm, gói trong vải xô trắng sạch, vắt lấy nước, hoà đường trắng vào nước đó cho trẻ bị bệnh uống thường xuyên là được. 
 
Bài 5. Gừng sống 100gr, mật ong 60gr. Cạo bỏ vỏ gừng sống, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, sau đó cho mật ong vào trộn đều. Trẻ 1- 4 tuổi cho uống nước gừng 30-40gr/ngày; tỷ lệ này với trẻ 5-9 tuổi là 50gr; trẻ 10-13 tuổi là 50-60gr. Mỗi lần dùng chia ra 2-3 lần. Bài thuốc này chỉ thích dụng chữa tắc nghẽn ruột ở trẻ em do giun đũa gây nên.
 
 
  BS Nông Thúy Ngọc
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đông y chữa tắc ruột ở trẻ em tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô