“Yêu” đúng cách tốt cho người cao huyết áp

PNTĐ-Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học, chuyện “yêu” không những không làm tăng mạnh huyết áp như mọi người vẫn lo sợ, mà còn có khả năng điều chỉnh huyết áp tương đương thuốc.
 
Ảnh minh họa

 
Sinh hoạt tình dục có những ảnh hưởng nhất định đối với huyết áp. Vì khi giao hợp, do hưng phấn tinh thần làm cho nhịp tim đập mạnh hơn, nhanh hơn; lượng ôxy trong máu tăng cao, phạm vi hoạt động của huyết áp có thể tăng lên dẫn đến đau đầu chóng mặt, hụt hơi, mệt mỏi.
 
Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các nhà khoa học tới từ trường đai học bang Georgia (Mỹ), công bố trên tạp chí khoa học Sexual Medicine mới đây lại cho thấy, chuyện “yêu” không những không làm tăng mạnh huyết áp như mọi người vẫn lo sợ, mà còn có khả năng điều chỉnh huyết áp tương đương thuốc, nếu các cặp đôi biết “yêu” đúng cách.
 
Để đi đến những kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm tình nguyện viên đeo thiết bị theo dõi tim mạch trong lúc quan hệ tình dục và thu được kết quả đáng ngạc nhiên: Những người trải qua chuyện “yêu” mỹ mãn có mức huyết áp giảm đến 13%, y như họ mới dùng một viên thuốc hạ huyết áp. Trước khi quan hệ, các tình nguyện viên có mức huyết áp tâm thu trung bình là 115 mmHg, sau khi quan hệ con số giảm 17 mmHg. Trung bình họ quan hệ khoảng 13 phút và đốt cháy 190 calories.
 
Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý khả năng giảm huyết áp tự nhiên chỉ xảy ra với cách “quan hệ truyền thống”, còn việc thủ dâm không hề đem lại hiệu quả. Bên cạnh đó, mức độ thỏa mãn trong chuyện “yêu” cũng có giá trị lớn: càng cực khoái, khả năng giảm huyết áp càng phát huy. Nhóm nghiên cứu cho rằng tác dụng kỳ diệu trên là nhờ hormone oxytocin được giải phóng trong quá trình quan hệ. Được mệnh danh là “hormone hạnh phúc”, oxytocin tạo ra cảm giác dễ chịu, giảm căng thẳng và từ đó giảm được cả áp lực trong các mạch máu.
 
Ngoài ra, tình dục cũng là một dạng vận động thể chất cực kỳ hiệu quả và tốn calo, điều mà bệnh nhân cao huyết áp cần đến và cũng là cách để phòng ngừa căn bệnh này. Theo Quỹ Tim mạch Anh, không vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và góp phần vào 1 trong 6 trường hợp tử vong. Cao huyết áp cũng là một trong các bệnh không lây phổ biến hàng đầu.
 
 
Ngọc Văn
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết “Yêu” đúng cách tốt cho người cao huyết áp tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô