“Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” năm 2019

Gắn kết tinh thần đại đoàn kết dân tộc

 
Nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban Vận động dự án “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” phối hợp với các hội đoàn, cộng đồng kiều bào, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước tổ chức Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019.
 
Lễ giỗ Tổ Hùng Vương 

 
Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, thành kính hướng về quê cha đất tổ.
 
“Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” năm 2019 diễn ra tại 5 nước thuộc 3 châu lục là: Tại trụ sở Tổng Hội Người Việt Nam tại Lào (từ 5-6/4, tức 1-2/3 Âm lịch); tại tỉnh UdonThani của Thái Lan (7/4, tức 3/3 Âm lịch); tại Osaka, Nhật Bản và Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan (14/4, tức 10/3 Âm lịch); và tại Toronto, Canada (30/4,  (tức 26/3 Âm lịch)
 
“Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” sẽ có các hoạt động như: Lễ dâng hương Vua Hùng; các hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về quê hương, đất nước và các tiết mục văn nghệ giao lưu với bạn bè nước bản xứ; lần đầu tiên giới thiệu và trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể Quan họ Bắc Ninh; hội thảo, tọa đàm khoa học về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 
 
“Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” nhằm bảo tồn và quảng bá rộng rãi Di sản văn hóa phi vật thể Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ngoài, vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực, đặc biệt là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên… góp phần gắn kết tinh thần đại đoàn kết dân tộc, làm cầu nối cho bà con Việt kiều và đồng bào trong nước. Bên cạnh đó, dự án sẽ góp phần kết nối các ngành du lịch, thương mại, ngoại giao, nghiên cứu khoa học... của Việt Nam với các nước trên thế giới.
 
Đặc biệt, “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” còn nhằm tạo sự hiểu biết, chia sẻ, giao lưu văn hóa giữa cộng đồng người Việt Nam vào quá trình hội nhập với nhân dân nước sở tại; tạo động lực cho việc học tập tiếng Việt của các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài; tạo điều kiện cho các trung tâm Việt Nam học ở nước ngoài, các nhà nghiên cứu, sinh viên nước ngoài… tìm hiểu, nghiên cứu về Việt Nam, làm cơ sở cho các hoạt động Hội thảo/tọa đàm khoa học quốc tế về Việt Nam ở nước ngoài…
 
Dự án “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” là sáng kiến của một số kiều bào đang sinh sống, làm việc và nghiên cứu ở nước ngoài, trong đó nhà báo, Tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Yến (kiều bào Áo) là người sáng lập. Dự án “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo kiều bào nhiều nước trên thế giới như: Đức, Séc, Nga, Áo, Hungary, Mỹ, Canada, Lào, Thái Lan, Nhật, Canada, Ba Lan... đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của các nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà báo, nhà ngoại giao… Đây là dự án văn hóa xã hội phi lợi nhuận, có tính cộng đồng và quốc tế, mang lại giá trị công cho các đối tượng công chúng kiều bào Việt trên toàn thế giới. 
 
Năm 2018, “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” lần thứ I đã được tổ chức thành công tại 4 nước châu Âu: Liên bang Nga, Cộng hòa Czech, Hungary, Đức. 
 
 
T.A
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Gắn kết tinh thần đại đoàn kết dân tộc tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô