Góc nhìn:

Gọi tên Lòng Tự Trọng

PNTĐ-Nếu cha mẹ các em hiểu về lòng tự trọng, họ cũng sẽ dũng cảm để con em tự bước đi trên đôi chân, dẫu con đường vào đời đầy gai góc...
 
Những ngày qua, sự kiện thu hút sự quan tâm của công chúng tiếp tục là hàng loạt thí sinh có điểm thi gian lận ở Hòa Bình đã bị các trường đại học top đầu “trả về địa phương”. Vậy là cuối cùng, công lý cũng đã được thực thi, dù mới ở khía cạnh nhỏ. 
 
Người dân đang đặt câu hỏi, bên cạnh đối tượng tham gia trực tiếp chỉnh sửa điểm, thí sinh được  nâng điểm và bố mẹ các em sẽ bị xử lý thế nào? Cũng vì hành vi gian lận điểm số mà nhiều thí sinh trung thực trong thi cử lại bị cướp đi cơ hội học tập lẽ ra phải thuộc về các em. Ai sẽ trả lại công bằng và xin lỗi các thí sinh này? 
 
Vết đen nâng điểm thi ở Sơn La, Hòa Bình, dẫu đau xót, nhưng đã phanh phui một sự thật không thể chối cãi. Đó là bệnh thành tích và sự thiếu trung thực vẫn đang lẩn quất trong ngành giáo dục và tư duy nhiều người. Trong khi các nhà trường vẫn dạy học sinh thật thà, học thật thi thật… thì đây đó, vẫn có hiện tượng sửa điểm, nâng điểm, làm đẹp học bạ. Còn nhớ có thời điểm, trước đề xuất nên xét học bạ vào đại học thay cho thi tuyển, nhiều trường đại học lớn đã vội lên tiếng phản đối. Lý do vì họ chưa tin vào việc đánh giá năng lực học sinh ở bậc phổ thông. 
 
Được biết, trong danh sách các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La, có nhiều trường hợp là con em cán bộ đang công tác trong ngành GD-ĐT. Vậy, chúng ta còn có thể nói gì, khi chính người cầm cân nảy mực trong lĩnh vực trồng người lại thiếu trung thực.
 
Trong Quy chế thi THPT hiện hành, không có điều nào quy định thí sinh gian lận điểm bị tước quyền dự thi những năm sau. Như vậy, các em này vẫn có quyền đăng ký dự thi và xét tuyển đại học năm 2019. Việc công khai danh tính các em và gia đình “dính” gian lận điểm thi, như công chúng đang đòi hỏi, được khẳng định là cần tham khảo các quy định pháp lý. Xét ở một góc nào đó, còn phải tính đến ảnh hưởng xã hội tiêu cực mà “những người trong cuộc” có thể phải nhận sau khi bị phơi bày danh tính trước bàn dân thiên hạ. 
 
Bộ GD-ĐT khẳng định, sẽ xử lý nghiêm vụ gian lận thi cử năm 2018 trước khi bước vào mùa thi năm 2019, như một lời tuyên chiến với tiêu cực trong thi cử. Nhưng, suy cho cùng, đó chỉ là giải quyết ở bề nổi vấn đề. Có thể thấy, khi mà lòng người chưa biết tự trọng, chúng ta sẽ có những con người chấp nhận giả dối, thản nhiên dùng giả dối để tiến thân như lẽ đương nhiên. 
 
Nếu các thí sinh từ nhỏ đã được dạy về lòng tự trọng, chắc chắn các em sẽ không bao giờ chấp nhận bố mẹ “lo lót” để chạy điểm, sau này là chạy việc và chạy nhiều… cơ hội khác cho mình.
 
Có thí sinh nhờ gian lận mà được tôn vinh là thủ khoa đầu vào các trường đại học lớn. Được biết, hàng chục thí sinh khác, khi nhập học vào các trường trong khối công an cũng đều viết đơn cam đoan điểm của mình là thật cho tới khi sự việc gian lận bị phát giác. Nếu có lòng tự trọng, em thừa hiểu lực học của mình đến đâu và không bao giờ thản nhiên ngụy tạo “thành tích ảo” của mình như thế. 
 
Nếu cha mẹ các em hiểu về lòng tự trọng, họ cũng sẽ dũng cảm để con em tự bước đi trên đôi chân, dẫu con đường vào đời đầy gai góc.  Họ sẽ hiểu rằng, khi con em mình quen được “nuôi lớn” bằng sự dối trá thì sau này khó trở thành những người trung thực, tử tế. 
 
Tương tự, nếu các thầy cô giáo, những cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục có lòng tự trọng, họ càng không bao giờ tiếp tay cho sai phạm. Bởi, làm như vậy là họ đang góp phần đưa vào xã hội những sản phẩm lỗi, hỏng để rồi hậu quả nhận về trong tương lai còn nặng nề hơn nhiều. 
 
Dẫu là con sâu làm rầu nồi canh, nhưng đây là lời cảnh tỉnh không bao giờ thừa. Đã đến lúc, tất cả chúng ta hãy cùng gọi tên Lòng Tự Trọng. 
 
 
Trung Thu
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Gọi tên Lòng Tự Trọng tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô