Vợ chồng bác sỹ quân y hết lòng vì người bệnh

PNTĐ-Luôn khắc ghi những lời dạy của Bác về y đức của y bác sỹ, vợ chồng bác sỹ Lê Đình An đã hết lòng chữa bệnh miễn phí cho nhiều người nghèo, thương bệnh binh...
  
Luôn khắc ghi những lời dạy của Bác về y đức của y bác sỹ, vợ chồng bác sỹ Lê Đình An (SN 1937) và vợ là bà Trần Thị Băng Trâm (SN 1944), trú tại Thanh Xuân, Hà Nội đã hết lòng chữa bệnh miễn phí cho nhiều người nghèo, thương bệnh binh, người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.
 
Năm 1966, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hai bác sỹ trẻ Lê Đình An và Trần Thị Băng Trâm hăng hái xung phong lên đường cứu nước, phục vụ chiến đấu ở tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Tình yêu của họ cũng nảy mầm từ trong gian khổ và hi sinh đó. 
 
 
Vợ chồng bác sỹ An 

Ba tháng cùng nhau phục vụ thanh niên xung phong, thương binh ở bệnh xá công trường 20, ông An tiếp tục hành quân vào chiến trường B, còn bà An chuyển sang bệnh xá khác dọc tuyến đường Trường Sơn. Tình yêu của họ gửi gắm trong những lời ước hẹn ngày tái ngộ. “Suốt quá trình hành quân, ở trong rừng sâu, ông An bị sốt rét cấp tính, phải điều trị ở bệnh xá quân đội.
 
Bà Trâm cũng bị sốt rét, mái tóc xanh mượt ngày nào rụng gần hết cả, nhưng bà vẫn giữ gìn chiếc lược - vật tín tình yêu mà ông đã tặng cho bà. Bà còn viết những câu thơ về thời kỳ gian khổ nhưng hào hùng ấy:
 
“Trang đời tôi mở từ ngày kháng chiến/ Dòng chữ đầu chống Mỹ đỉnh Trường Sơn/ Mái tóc xanh đen rụng mãi chẳng còn/ Màu da đã nhuộm xanh lá rừng sốt rét/ Đời vẫn như hoa cả mùa xuân vẫn đẹp/ Chói lọi niềm tin theo quân ngũ suốt trọn đời” và gửi tặng người yêu.
 
Do sức khỏe yếu, bị thương nên bà Trâm được đưa ra Bắc điều trị tại các bệnh xá và khu điều dưỡng. Cuối năm 1968, ông An cũng được ra Hà Nội. Ngày gặp nhau, hai người mừng rỡ, hạnh phúc. Nhìn mái tóc của người yêu đã rụng, màu da xanh xao do di chứng của sốt rét, ông An không khỏi xót xa. Cuối năm ấy, hai người tổ chức đám cưới rất giản dị nhưng đầm ấm. Tiệc trà trong lời chúc phúc của hai bên gia đình. Sau kết hôn, ông được cử đi học ở Đức 4 năm, còn bà về làm việc tại bệnh viện 103 Bộ Quốc phòng. Dù xa nhau, nhưng hai người vẫn luôn động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. 
 
Nhớ lại kỷ niệm, bà Trâm kể, sau khi về nước, ông An cũng làm cùng bệnh viện với bà nhưng khác khoa. Khi Mỹ ném bom xuống khoa đẻ của bệnh viện 103 là lúc bà vừa sinh con trai đầu lòng. Người yếu, vết thương ở chân lại tái phát đau nhức, bà bế con xuống hào ngập nước để tránh bom. Sau hôm ấy, bà bị nhiễm lạnh nên ốm nặng, nhưng chồng bà vẫn đang phải cùng các y bác sỹ đưa bệnh nhân đi sơ tán, không thể bên cạnh hỗ trợ bà. “Ở nơi sơ tán, chồng tôi vẫn phải dạy học và cứu chữa cho những bệnh nhân khác vất vả hơn nhiều nên tôi tự khắc phục mọi khó khăn để chồng yên tâm làm việc” – bà Trâm kể. 
 
Trong thời gian công tác, hai vợ chồng bác sỹ đã luôn hết lòng chăm sóc người bệnh và tích cực nghiên cứu khoa học. Họ được cấp trên và đồng nghiệp tin tưởng, học trò và bệnh nhân kính trọng, biết ơn. Bà Trâm là thương binh ¾ nên mỗi khi trái gió trở trời, cơ thể lại đau nhức, khó chịu. Thế nhưng, vượt qua bệnh tật, bà vẫn luôn lạc quan và giúp đỡ mọi người.
 
Về hưu, hai ông bà thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện của địa phương, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Ông bà mở phòng khám bệnh tại nhà, nhận khám bệnh miễn phí cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em lang thang cơ nhỡ và các gia đình chính sách. Có cựu thanh niên xung phong tuổi cao, bị bệnh nặng, hằng ngày, ông đến tận nơi để khám và trò chuyện để giúp họ khuây khỏa.
 
Ông bà tâm sự: “Chúng tôi từng chứng kiến nhiều thương binh đã mất đi phần xương máu bảo vệ Tổ quốc, nên chỉ mong những việc làm nhỏ bé của mình có thể bù đắp một phần mất mát, thiệt thòi của các anh, các chị”. Một số cán bộ về hưu được cấp thuốc nhưng không sử dụng đến đã tặng lại phòng khám để ông bà chọn lọc và dùng cho việc từ thiện.
 
Suốt quá trình công tác, vợ chồng ông bà luôn dạy các con phải sống đức độ, làm việc thiện. Con gái thường xuyên tham gia tình nguyện quyên góp, mua quần áo đồ dùng học tập giúp đỡ các cháu học sinh vùng cao Yên Bái, con trai cả nhiều lần tham gia hiến máu nhân đạo, con trai út hỗ trợ bố mẹ khám chữa bệnh miễn phí cho mọi người...
 
Ông An được Nhà nước tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Chiến sỹ vẻ vang, còn bà An được tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huy chương chống Mỹ cứu nước hạng Nhất gia đình ông bà được các cấp tặng Bằng khen là gia đình văn hóa tiêu biểu.
 
Quỳnh An
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Vợ chồng bác sỹ quân y hết lòng vì người bệnh tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuth[email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô