“Chẳng có gì mà con phải khóc cả”

Chia sẻ

PNTĐ-Kỳ tuyển sinh nào cũng vậy, đằng sau sĩ tử, là sự lo lắng đến thắt ruột gan của biết bao bậc phụ huynh.

“Chẳng có gì mà con phải khóc cả” - ảnh 1
Cha mẹ hãy luôn trao con sự động viên, khích lệ

 
Buổi thi môn Toán chiều ngày 6/2, trước hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Yên Hòa, nhiều cha mẹ học sinh đội nắng, nhẫn nại ngồi chờ con. Những ánh mắt đăm chiêu nhìn về phía cánh cổng trường đóng kín, tiếng thở dài hồi hộp. Bầu không khí bắt đầu sôi động khi từ phía cổng trường, các thí sinh hoàn thành bài thi đầu tiên bước ra.
 
- Con ơi, làm được bài thi không? - một bà mẹ vừa thấy con, liền hồ hởi chạy lại hỏi.
 
- Xin đừng ai hỏi con như vậy nữa được không? - cô bé mếu máo rồi òa khóc.
 
Thế cũng đủ hiểu, thí sinh này có làm tốt bài thi hay không. Người mẹ thoáng chút sững lại, gương mặt bần thần. Nhưng rồi, chị lấy lại bình tĩnh, vỗ vai con:
 
- Mẹ xin lỗi con. Nhưng không sao đâu, chỉ cần con cố gắng hết sức là tốt rồi. Không học trường công lập, mình vẫn còn nhiều cơ hội khác nữa mà. Chẳng có gì mà con phải khóc cả.
 
Thôi, lên xe, mẹ con mình về nhà.
 
Vẫn biết những lời động viên ấy chẳng thể thay đổi được tình hình. Nhưng, thay vì đổ thêm dầu vào lửa, người mẹ ấy đã chọn cách ứng xử lạc quan, thay vì để cả mẹ và con cùng căng thẳng, áp lực. 
 
20 ngày sắp tới chờ đợi kết quả, sẽ là quãng thời gian “nín thở” với nhiều gia đình. Liệu con sẽ trúng tuyển hay nằm trong số 23.000 thí sinh không được vào trường THPT công lập? Nói vậy để thấy, dù đứa trẻ có thi trượt, thì con cũng không phải là cá biệt. Ngoài con, vẫn còn hơn 23.000 thí sinh khác cũng như vậy. Không lẽ, tương lai tươi sáng đều sẽ đóng sập lại với chúng.
 
Kết luận một đứa trẻ ở tuổi 15 bị hỏng thi là thất bại, liệu đã quá vội vàng và công bằng?
 
Trước mỗi mùa thi, các bác sĩ, chuyên gia tâm lý lại lên tiếng cảnh báo về tình trạng trẻ bị rối nhiễu tâm lý, trầm cảm… vì áp lực thi cử. Có trường hợp, do quá căng thẳng nhưng không thể chia sẻ cùng ai, trẻ đã tự tìm đến cái chết như một lối thoát, để lại sự đau khổ, tiếc thương tột cùng cho người thân, bạn bè, thầy cô giáo. Đánh đổi điểm số thấp bằng mạng sống của mình, quả là xót xa.
 
Người lớn hãy thử đặt mình vào vị trí của những đứa trẻ, quanh năm cắm đầu vào sách vở, rồi còn phải gánh trên vai bao kỳ vọng của người lớn, danh dự của gia đình, nỗi sợ bị đàm tiếu… mới thấy chúng mệt mỏi đến thế nào. 
 
Chỉ còn ít tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia. Lại sẽ có thêm nhiều ông bố, bà mẹ khác “đứng tim” dõi theo con ở bên ngoài phòng thi. Nhưng, dù có thế nào, hãy luôn đón chào con bằng lời động viên “Mình còn nhiều cơ hội khác nữa mà… Chẳng có gì mà con phải khóc cả”.
 
 
Trung Thu

Tin cùng chuyên mục

Xã Đại Xuyên: Hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với hơn 2.000 học sinh THPT

Xã Đại Xuyên: Hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với hơn 2.000 học sinh THPT

(PNTĐ) - Sáng 29/12, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 8, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội phối hợp Công an xã Đại Xuyên tổ chức Chương trình hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với học sinh THPT trên địa bàn, đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 10 kết quả nổi bật năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 10 kết quả nổi bật năm 2025

(PNTĐ) - Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025. Nhiều dấu ấn, quyết sách mang tính lịch sử được ghi nhận, như: Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Số lượng luật, nghị quyết, nghị định, thông tư được ban hành; Hoàn thành chu trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông...
Hơn 2.000 thiếu nhi tham dự ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”

Hơn 2.000 thiếu nhi tham dự ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”

(PNTĐ) - Sáng ngày 28/12, Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam tổ chức ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm” với sự tham gia của 2.000 em thiếu nhi và các thầy cô giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Lan tỏa hạt mầm yêu thương từ Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 - 2025

Lan tỏa hạt mầm yêu thương từ Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 - 2025

(PNTĐ) - Từ những câu chuyện nhỏ được kể bằng giọng trong veo của trẻ thơ, Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 – 2025 đang từng bước gieo những "hạt mầm yêu thương" bền bỉ. Ở đó, sách không chỉ là tri thức, mà còn là cầu nối giữa con trẻ và gia đình, giữa hôm nay và mai sau, để văn hóa đọc được nuôi dưỡng bằng cảm xúc, sự sẻ chia và niềm tin vào những giá trị tốt đẹp.
“Kết nối tri thức với cuộc sống” sẽ là bộ sách giáo khoa thống nhất từ năm học tới

“Kết nối tri thức với cuộc sống” sẽ là bộ sách giáo khoa thống nhất từ năm học tới

(PNTĐ) - Ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Quyết định số 3588/QĐ-BGDĐT về bộ sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc. Theo đó, bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027.