Dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở nam giới

PNTĐ-Viêm đường tiết niệu thường phổ biến hơn ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị sớm thì nam giới cũng có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng rất nguy hiểm...
 
Dưới đây là chia sẻ của bác sĩ (BS) Nguyễn Bá Hưng, Trưởng khoa Nam học, bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội về cách chữa trị chứng bệnh này.
 
Ảnh minh họa

 
Nhận biết những nguy cơ
 
Viêm đường tiết niệu (hay nhiễm trùng đường tiểu) là một bệnh lý viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu, do vi khuẩn gây ra. Tình trạng viêm nhiễm này thường không ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh vào giai đoạn đầu, nhưng có thể gây đau rát và khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt đối với những trường hợp vi khuẩn kháng lại các thuốc điều trị thông thường thì triệu chứng thường nặng hơn và khó chữa hơn.
 
Khi mắc bệnh viêm đường tiết niệu, ở nam giới không phải ai cũng có biểu hiện những triệu chứng lâm sàng một cách đầy đủ và rõ rệt. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân nam đều nhận thấy một số triệu chứng như: Luôn cảm thấy mắc tiểu và đi tiểu nhiều lần; Tiểu rắt: mỗi lần đi tiểu chỉ ra một ít; Tiểu buốt: cảm giác bỏng hoặc rát khi đi tiểu; Tiểu ra máu: nước tiểu có lẫn màu đỏ của máu. Đặc biệt là khi đi tiểu gần hết, hoặc trong toàn bộ lượng nước tiểu ra (đái máu cuối bãi hoặc toàn bãi); Nước tiểu đục và có mùi hôi.
 
Với tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu là những dấu hiệu của viêm đường tiết niệu ở nam giới. Ngoài ra, nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở nam giới còn có một số triệu chứng đặc biệt khác, tùy theo bộ phận nào của đường tiết niệu bị nhiễm trùng, như: Nếu là viêm bể thận cấp tính: Bệnh nhân hay bị đau vùng hông, lưng hoặc đau mạng sườn, có thể sốt cao, kèm theo tình trạng run, cảm thấy buồn nôn và nôn; Nếu là viêm bàng quang: Người bệnh sẽ có cảm giác tức nặng ở vùng bụng dưới, có thể cảm thấy bị đau tức, khó chịu vùng hạ vị. Khi đi tiểu, cảm thấy buốt, rát và có mùi hôi; Nếu là viêm niệu đạo: Nam giới có thể nhận thấy dương vật chảy ra dịch mủ, đồng thời có cảm giác bỏng rát mỗi khi đi tiểu.
 
Về nguy cơ với nam giới của căn bệnh này, BS Nguyễn Bá Hưng cho biết, bệnh không chỉ đem đến sự bất tiện đối với sinh hoạt hàng ngày mà còn có nguy cơ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể bệnh viêm đường tiết niệu, nếu không được phát hiện chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến viêm ngược dòng lên niệu quản và đài bể thận ở nam giới.
 
Mặt khác gây viêm ống dẫn tinh, túi tinh, tinh hoàn... ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các quý ông. Bên cạnh là làm giảm chất lượng tình dục: Nam giới bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu luôn trong trạng thái ngại, e dè, mất tự tin. Khi quan hệ tình dục với bạn tình, quý ông sẽ cảm thấy đau, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sinh hoạt tình dục. Ngoài ra nhiễm trùng đường tiểu cũng là dấu hiệu cảnh báo đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như sùi mào gà, bệnh lậu...
 
Hướng điều trị
 
Theo BS Nguyễn Bá Hưng, nguyên tắc điều trị viêm đường tiết niệu ở nam giới bao gồm diệt trừ những vi khuẩn gây bệnh và loại trừ hay hạn chế các yếu tố thuận lợi gây ra bệnh, nếu có. Thông thường, những triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ dần biến mất sau vài ngày điều trị. Một số trường hợp, người bệnh phải dùng kháng sinh trong khoảng thời gian dài hơn.
  
Đối với viêm đường tiết niệu tái phát nhiều lần, thời gian điều trị thường phải kéo dài hơn, hoặc phối hợp điều trị bổ sung nhiều đợt kháng sinh ngắn ngay cả khi đã hết triệu chứng. Trường hợp nam giới bị nhiễm trùng đường tiểu mà liên quan đến quan hệ tình dục, có thể thực hiện điều trị dự phòng bằng một liều kháng sinh sau mỗi lần quan hệ.
 
Trong trường hợp bệnh trở nên nghiêm trọng, bạn cần đến bệnh viện điều trị và sử dụng thuốc kháng sinh truyền qua đường tĩnh mạch. Nếu mắc bệnh mạn tính, cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa thận để được theo dõi, chẩn đoán chính xác và chữa trị phù hợp đối với các bất thường của đường tiết niệu. Ngoài ra, bạn cần thực hiện chương trình điều trị và kiểm soát các biến chứng lâu dài có thể xảy ra, như suy thận.
 
 
Hoàng Nhất
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở nam giới tại chuyên mục Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô