Viết tiếp bài: “Người dân tổ dân phố 43 phường Văn Chương, quận Đống Đa: Nhiều năm sống chung với ô nhiễm”

Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường phủ nhận trách nhiệm

PNTĐ-Mặc dù những sai phạm của công ty này được UBND quận Đống Đa khẳng định là có thật, nhưng đại diện công ty lại phủ nhận trách nhiệm...
 
Mặc dù những sai phạm trong công tác bảo vệ môi trường, PCCC của các doanh nghiệp thuê đất của công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường được UBND quận Đống Đa khẳng định là có thật, nhưng đại diện công ty lại cho rằng mình không có trách nhiệm trong việc này.   
 
Tại buổi làm việc ngày 19/6 với phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô về thực trạng sử dụng khu đất tại 460 Trần Quý Cáp, phường Văn Chương, quận Đống Đa, ông Đào Đức Hồng - Tổng Giám đốc công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường cho biết, sau khi hết hạn 10 năm của hợp đồng thuê đất (tính từ ngày 1/1/1996), công ty được các cơ quan chức năng hướng dẫn làm các thủ tục cấp sổ đỏ phần diện tích đất công ty đang quản lý và sử dụng. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ này bị dừng lại do khu đất 460 Trần Quý Cáp đã nằm trong chỉ giới sử dụng đất của “Dự án đường sắt đô thị tuyến số 01”. 
 
Các doanh nghiệp thuê đất tại 460 Trần Quý Cáp vẫn hoạt động

 
Việc chuyển dần các hoạt động của công ty ra ngoại thành Hà Nội được công ty thực hiện từ trước khi có quyết định di dời của Thành phố. Để thực hiện nhiệm vụ sản xuất sản phẩm cơ khí phục vụ cho vận tải đường sắt, công ty đã đầu tư bằng vốn vay để xây dựng nhà xưởng sản xuất tại cụm công nghiệp Hà Bình Phương (Thường Tín, Hà Nội). Công ty đã chuyển dần từng bước hoạt động sản xuất đến xưởng mới này. Hiện tại ở 460 Trần Quý Cáp còn duy trì một phần hoạt động sản xuất cơ khí, một số diện tích làm kho, văn phòng công ty.
 
Phần diện tích còn lại, từ năm 2014 đến nay, công ty tạm thời tận dụng trong khi chưa bàn giao mặt bằng cho dự án để cho một số đơn vị thuê ngắn hạn (trong vòng 1 năm) và sử dụng nguồn tiền này nộp thuế đất cho nhà nước. Hiện tại, có tới 12 - 13 đơn vị đang hoạt động trên diện tích đất thuê của công ty. 
 
Ông Hồng cho biết thêm, các đơn vị thuê đất của công ty là các doanh nghiệp hoạt động độc lập nên cơ quan chức năng liên hệ trực tiếp doanh nghiệp để kiểm tra các nội dung liên quan đến hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường, an toàn PCCC. Mọi lịch kiểm tra, xử lý, xử phạt các đơn vị này đều không thông qua Công ty CP Xây lắp và cơ khí cầu đường nên công ty không nắm được cụ thể.
 
Căn cứ vào nội dung phản hồi của đại diện công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường có thể thấy, mặc dù với vai trò “chủ nhà” nhưng Công ty chỉ chú trọng việc cho thuê đất để lấy tiền, mà không có trách nhiệm trong việc đôn đốc các doanh nghiệp đảm bảo các phương án bảo vệ môi trường, PCCC làm ảnh hưởng đến người dân sinh sống trên địa bàn. 
 
Theo thông tin từ đại diện phòng Tài nguyên Môi trường quận Đống Đa, cuối tháng 5/2019, UBND quận đã phối hợp với lực lượng chức năng liên quan tiến hành kiểm tra và xử lý 3 doanh nghiệp sản xuất in ấn, giặt là thuê đất của công ty CP Xây lắp và cơ khí cầu đường. Ngày 10/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký công văn số 2388/UBND-TKBT gửi Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND quận Đống Đa yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin về nhà xưởng không đủ điều kiện về bảo vệ môi trường, PCCC nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tại ô đất 460 Trần Quý Cáp.
 
Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 30/6/2019. Hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lên kế hoạch phối hợp với quận Đống Đa kiểm tra, xử lý các sai phạm theo quy định pháp luật.
 
Tuệ Liên
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường phủ nhận trách nhiệm tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô