Đẩy nhanh giải ngân vốn xây dựng cơ bản và tiến độ công trình trọng điểm

Làm rõ trách nhiệm từng cơ quan, cá nhân

PNTĐ-Đẩy nhanh giải ngân vốn xây dựng cơ bản và tiến độ dự án công trình trọng điểm là những vấn đề được Thường trực Thành ủy quan tâm qua kiểm điểm 6 tháng đầu năm...
 
Đây cũng là nội dung chính được đề cập trong hội nghị giao ban trực tuyến của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố (TP) với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý II - 2019 vừa được tổ chức ngày 27/6.
 
Nhiều công trình trọng điểm chậm tiến độ
 
Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội (tuyến metro số 3) là một trong những dự án trọng điểm của TP, có ý nghĩa quan trọng trong điều tiết giao thông, hạn chế phương tiện cá nhân, phát triển giao thông công cộng theo hướng hiện đại. Theo kế hoạch đến năm 2020, tuyến metro số 3 khai thác đoạn tuyến trên cao dài 8,5km và đến năm 2022 khai thác nốt 4km ngầm còn lại.
 
Hiện nay, dự án đã hoàn thành 51% khối lượng, trong đó, đoạn tuyến trên cao đã hoàn thành hơn 90%. Khó khăn lớn nhất hiện nay tập trung ở việc thi công 4 ga ngầm (S9 - S12). Trong kế hoạch, đến quý III/2019, toàn bộ 4 ga ngầm này phải hoàn thành hệ thống tường vây xung quanh để đưa robot đào hầm TBM vào thi công. Song, do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB) và thiếu vốn nên tiến độ bàn giao mặt bằng bị chậm hơn 1 năm.
 
Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, từ đầu năm đến nay, mỗi quý một lần, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng trực tiếp kiểm tra tại công trường, tập trung tháo gỡ khó khăn. Vì vậy, đầu tháng 6, sau khi nhận bàn giao mặt bằng, nhà thầu đã quây rào, phân luồng giao thông trên phố Trần Hưng Đạo để thi công ga cuối cùng S12. 
 
Vướng mắc trong GPMB cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến dự án mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (phần dưới thấp) bị chậm tiến độ. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào dịp Giải phóng Thủ đô 10/10 năm nay nhưng đến nay, công trường thi công vẫn còn bộn bề. Để đẩy nhanh tiến độ, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, quận sẽ thành lập tổ công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc, trong đó làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, kết hợp vận động, tuyên truyền; đồng thời kiến nghị TP quan tâm bố trí kinh phí để hoàn thiện dự án.
 
Trong giai đoạn 2016 - 2020, Hà Nội có 55 dự án trọng điểm nhưng đến nay chỉ có 19 dự án đáp ứng tiến độ ban đầu, 36 dự án chậm tiến độ. Ông Phạm Hoàng Tuấn - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng công trình giao thông TP cho biết, 15/28 dự án đơn vị được giao với vốn kế hoạch là 937 tỷ đồng nhưng hiện có một số dự án vướng GPMB chậm tiến độ dẫn đến giải ngân rất thấp; thậm chí có những dự án đã hoàn thành cũng chưa giải ngân được; có những dự án không giải ngân được đồng nào khiến đại diện Ban quản lý cảm thấy “xấu hổ”.
 
Chỉ rõ trách nhiệm của từng sở, ngành
 
Theo bà Hồ Vân Nga - Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND TP, từ đầu năm đến nay, toàn TP ước giải ngân đạt 32,2% kế hoạch giao đầu năm, là mức thấp nhất trong 5 năm gần đây. Nguyên nhân là do quá trình chuẩn bị đầu tư chậm trễ và kéo dài; giao kế hoạch vốn không phù hợp với khả năng triển khai...
 
Trong khi đó, một số cơ quan chuyên môn chưa hướng dẫn đầy đủ quy trình, thủ tục hoàn thiện hồ sơ giải ngân vốn khiến chủ đầu tư và cơ quan liên quan lúng túng, hồ sơ giải ngân vốn không đạt yêu cầu, phải chỉnh sửa nhiều lần... Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, bà Hồ Vân Nga nhấn mạnh cần quan tâm khắc phục những nguyên nhân chủ quan. “Các sở, ngành rà soát quy định, ISO hoá quy trình thủ tục, tạo điều kiện tốt nhất đẩy nhanh tiến độ các dự án. Thực tế cho thấy, ở đâu chính quyền tập trung cho GPMB thì ở đó, tiến độ giải ngân đều đạt trên mức trung bình”.
 
Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đề nghị các sở, ngành, quận huyện phối hợp chặt chẽ, tập trung giải quyết vướng mắc cụ thể và đề nghị các đơn vị có liên quan “phải giao ban ngay ở công trường để giải quyết vướng mắc khó khăn tại chỗ”.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh: Nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản vẫn cũ, không có gì mới. Đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị UBND TP, các sở ngành phải rà soát lại, xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công rõ trách nhiệm. Từng Phó Chủ tịch TP phụ trách các ban quản lý dự án nào, sở nào, chịu trách nhiệm tham mưu vấn đề gì thì phải làm rõ. Các ban quản lý dự án phản ánh về việc văn bản chuyển giữa các sở ngành, lên UBND TP mất rất nhiều thời gian. Đồng thời, TP cần phải có cơ chế, chính sách tháo gỡ, giải quyết bất cập tại các ban quản lý dự án để nâng cao hiệu quả hoạt động; xây dựng phần mềm kiểm đếm xem dự án nào chậm, thuộc trách nhiệm quản lý của đơn vị nào.
 
“Không để tái diễn tình trạng nhìn thấy rõ những nguyên nhân rất cũ, nhưng lại không thể khắc phục và giải quyết hiệu quả” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.
 
Đức Hạnh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Làm rõ trách nhiệm từng cơ quan, cá nhân tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô