Cùng con khôn lớn:

Chiều chuộng hay làm “nô lệ” cho con?

PNTĐ-Rất nhiều bố mẹ đã sai lầm khi đánh đồng khái niệm “chiều chuộng” và làm “nô lệ” cho con là một. Để rồi sau đó trở thành những bậc cha mẹ thất bại trong quá trình nuôi dạy con.
 
Ảnh minh họa

 
Một bác bảo vệ lâu năm ở chung cư kể lại câu chuyện về một người mẹ chiều nào cũng cho con xuống sân chung cư chơi. Bác đã quan sát hai mẹ con nọ trong một thời gian dài, từ khi cậu bé mới lẫm chẫm biết đi cho tới khi cậu bắt đầu đến trường học. Điều mà bác nhận thấy là mẹ cậu bé yêu chiều phục vụ con giống như một ông vua nhỏ.
 
Từ chuyện cậu bé chơi đùa, ăn uống, người mẹ ấy hầu hạ, phục vụ con đến mức giống như “nô lệ” của con mình. Rất nhiều lần bác ngạc nhiên hỏi người mẹ: “Sao cô lại biến mình trở thành “nô lệ” của con như vậy?”, “Cháu chỉ chiều chuộng con thôi mà bác, bố mẹ nào yêu con mà chẳng chiều chuộng con…”. “Đó không phải là chiều chuộng mà là làm “nô lệ” cho con. Nếu cô cứ tiếp tục như thế, nó sẽ hư đấy”. Lời cảnh báo của bác bảo vệ chưng cư đã không lọt tai người mẹ ấy, bởi cô cho rằng việc chiều chuộng con cái chẳng có gì là sai. Nhất là trong hoàn cảnh cô hiếm muộn, chỉ sinh được mỗi đứa con.
 
 Mấy năm sau, cậu bé đó lớn lên và trở thành đứa con ích kỷ, không hề biết trân trọng công sức và tình cảm bố mẹ dành cho mình. Nó mặc nhiên cho đó là nghĩa vụ bố mẹ phải làm cho mình thay vì biết ơn với điều đó. Đó là hậu quả của việc bố mẹ yêu con theo kiểu làm “nô lệ” cho con.
 
Trong cuộc sống không ít bậc bố mẹ nhầm lẫn giữa khái niệm “chiều chuộng” và khái niệm “nô lệ của con”. Chuyên gia tư vấn giáo dục gia đình nổi tiếng của Trung Quốc, Vương Hiểu Xuân chia sẻ chiều chuộng là mối quan hệ độc lập giữa con người này với con người độc lập khác và được giới hạn ở một chừng mực. Bố mẹ chiều chuộng con nhưng dựa trên sự bình đẳng với con, có sự giao lưu hai chiều giữa hai thế hệ. Bố mẹ không đánh đập, chửi mắng con nhưng tuyệt đối không cho phép con coi thường, hỗn láo trở lại.
 
Trong khi đó, bố mẹ làm “nô lệ” cho con không có quan hệ hai chiều mà chỉ có quan hệ một chiều. Theo đó, bố mẹ chiều theo con mọi thứ, trở thành công cụ phục vụ cuộc sống của con, và đứa con sẽ lợi dụng vào điều đó để thỏa mãn ham muốn hưởng thụ của mình, xem đó là quyền của mình, không có nghĩa vụ báo đáp lại. 
 
Rất nhiều bố mẹ đã sai lầm khi đánh đồng khái niệm “chiều chuộng” và làm “nô lệ” cho con là một. Để rồi sau đó trở thành những bậc cha mẹ thất bại trong quá trình nuôi dạy con. 
 
 
Nguyễn Huyền Ly
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Chiều chuộng hay làm “nô lệ” cho con? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô