Tránh định kiến trong biên soạn sách

PNTĐ-Bộ GD-ĐT đã nhận hồ sơ thẩm định sách giáo khoa lớp 1 của các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới...
 
Bộ GD-ĐT đã nhận hồ sơ thẩm định sách giáo khoa lớp 1 của các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới. Thời gian nhận hồ sơ kéo dài tới hết ngày 15/7. Sách giáo khoa lớp 1 mới sẽ được sử dụng từ năm học 2020-2021.
 
Các tổ chức, cá nhân biên soạn sách có nhu cầu thẩm định cần thực hiện thông qua đơn vị đề nghị thẩm định là các nhà xuất bản được thành lập theo quy định của pháp luật, trong đó việc tổ chức xuất bản sách giáo khoa phải được ghi trong giấy phép thành lập nhà xuất bản.
 
Trường hợp bản mẫu sách giáo khoa được Hội đồng thẩm định đánh giá “đạt”, đơn vị tổ chức thẩm định hoàn thiện hồ sơ, lập báo cáo thẩm định, dự thảo quyết định trình Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét, quyết định việc phê duyệt, cho phép sử dụng. 
 
Trường hợp bản mẫu sách giáo khoa được Hội đồng đánh giá “đạt nhưng cần sửa chữa” thì đơn vị tổ chức thẩm định trình Bộ trưởng Bộ GD-ĐT văn bản thông báo cho đơn vị đề nghị thẩm định sách giáo khoa thực hiện chỉnh sửa để thẩm định lại.
 
Trường hợp bản được Hội đồng đánh giá “không đạt” thì đơn vị tổ chức thẩm định thông báo kết quả cho đơn vị đề nghị thẩm định sách giáo khoa. Nếu tổ chức, cá nhân có nguyện vọng tiếp tục biên soạn sách giáo khoa thì bản mẫu sách giáo khoa phải được xây dựng lại để tổ chức thẩm định như lần đầu.
 
Mới đây, trong buổi làm việc bàn về hướng dẫn đánh giá SGK theo các tiêu chí của Thông tư 33/2017, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh yêu cầu phải có những bộ sách giáo khoa chất lượng tốt nhất, cho chương trình giáo dục phổ thông mới.
 
Hiện nay, một dự thảo hướng dẫn các nội dung tránh định kiến trong biên soạn sách; tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu đáp ứng yêu cầu của chương trình GDPT mới… đã được xây dựng. Đây là tài liệu hướng dẫn mang tính chất Khung áp dụng cho tất cả các bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 12. 
 
 
P.V
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tránh định kiến trong biên soạn sách tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô