Cùng con khôn lớn:

Con giỏi, con dốt

PNTĐ-Không có trẻ nào là giỏi, dốt mà mỗi đứa trẻ đều có thế mạnh riêng. Vì thế cha mẹ hãy đối xử công bằng và tạo điều kiện để các con đều được phát huy khả năng của mình.
 
Bố mẹ nên công bằng khi nuôi dạy con. Ảnh minh họa

 
Nhà hàng xóm có hai con: Một cháu trạc tuổi con tôi và một cháu lớn hơn một chút. Bọn trẻ vẫn thường qua lại chơi với nhau nên tôi xem chúng như con cái trong nhà. Mỗi lần bận việc, vợ chồng hàng xóm vẫn gửi bọn trẻ ở nhà tôi, có hôm còn báo ăn cả cơm trưa, lẫn cơm tối. Thời gian đầu nghỉ hè, tôi thấy hai anh em cùng sang chơi. Nhưng gần đây chỉ có một mình cậu em, tôi thắc mắc mới biết cậu anh phải đi học thêm tiếng Anh, Toán.
 
Một hôm, cậu em sang chơi với tâm trạng buồn bã, tôi hỏi nguyên nhân thì cháu trả lời:
 
- Cháu buồn là vì bố mẹ cháu chỉ quan tâm và yêu thương mỗi anh cháu, vì anh cháu học giỏi còn cháu học dốt.
 
Rồi, cậu bé kể do anh học giỏi hơn nên được bố mẹ yêu chiều. Vì quan niệm con trai nhỏ sau này khó lập nghiệp bằng trí óc mà phải đi theo con đường lao động chân tay nên họ không cần đầu tư cho con học hành. Họ đặt mọi kỳ vọng vào con trai lớn thông minh, học giỏi. Thời gian hè, anh chị tìm các khóa học thêm để bồi dưỡng cho con trai lớn, còn cho tham gia cả trại hè ở nước ngoài. Họ mải mê vẽ lên những kế hoạch lớn lao để đầu tư cho con trai lớn mà quên mất cậu con trai nhỏ.
 
Không chỉ vậy, anh chị cũng công khai kế hoạch đầu tư học hành cho các con như thế nào. Theo đó, cậu anh luôn được nhắc đến với niềm tự hào và giấc mơ sau này du học ở nước ngoài, làm rạng danh gia đình. Phần cậu em, họ tuyên bố là sau này cho đi học nghề.
 
Cha mẹ không nên có suy nghĩ, con giỏi thì mới đầu tư, con yếu kém thì không cần. Bởi điều này không chỉ thể hiện sự bất bình đẳng trong việc nuôi dạy con cái của bố mẹ, mà còn gieo những suy nghĩ tiêu cực cho con ngay từ nhỏ. Thực tế không có trẻ nào là giỏi, dốt mà mỗi đứa trẻ đều có thế mạnh riêng. Vì thế quan trọng là cha mẹ hãy đối xử công bằng và tạo điều kiện để các con đều được phát huy khả năng của mình.
 
 
Nguyễn Đăng 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Con giỏi, con dốt tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô